Thái Nguyên có vị trí địa lý nằm ở khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ, thuận lợi giao thương với các tỉnh thành phố khác. 7/9 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính Phủ, vì vậy hàng năm địa phương vẫn thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn trong và ngoài nước. Tính đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 6 khu công nghiệp với tỉ lệ dự án lấp đầy trung bình là 61%.

XEM THÊM: Các bước cấp lại giấy phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài tại Bắc Ninh

Với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế toàn cầu, nhiều dự án đầu tư trong các khu công nghiệp cần phải điều chỉnh phương án sản xuất cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Trước khi được hoạt động dự án, các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp đều cần thực hiện thủ tục xin cấp phép hoạt động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy khi điều chỉnh các dự án đầu tư đang thực hiện, nhà đầu tư có cần tiến hành thủ tục pháp lý nào không? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về chủ đề này.

Các trường hợp cần thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong khi thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư có quyền điều chỉnh mục tiêu, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, sáp nhập các dự án hoặc chia, tách một dự án thành nhiều dự án, sử dụng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn thành lập doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh hoặc các nội dung khác và phải phù hợp với quy định của pháp luật.

 Nhà đầu tư có dự án đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi mục tiêu đã được quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; bổ sung mục tiêu thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư;

b) Thay đổi quy mô diện tích đất sử dụng trên 10% hoặc trên 30 ha, thay đổi địa điểm đầu tư;

c) Thay đổi tổng vốn đầu tư từ 20% trở lên làm thay đổi quy mô dự án đầu tư;

d) Kéo dài tiến độ thực hiện dự án đầu tư mà tổng thời gian đầu tư dự án vượt quá 12 tháng so với tiến độ thực hiện dự án đầu tư quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu;

đ) Điều chỉnh thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;

e) Thay đổi công nghệ đã được thẩm định, lấy ý kiến trong quá trình chấp thuận chủ trương đầu tư;

g) Thay đổi nhà đầu tư của dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư trước khi dự án khai thác, vận hành hoặc thay đổi điều kiện đối với nhà đầu tư (nếu có).

Các bước điều chỉnh dự án đâu tư trong khu công nghiệp tại Thái Nguyên
Các bước điều chỉnh dự án đâu tư trong khu công nghiệp tại Thái Nguyên

 Căn cứ Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Quyết định chấp thuận nhà đầu tư (nếu có) hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có). Trường hơp dự án đầu tư không thuộc trường hợp cần điều chỉnh chủ trương đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu thay đổi các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp bao gồm:

a)Tên dự án đầu tư.

b)Nhà đầu tư.

  1. c) Địa điểm thực hiện dự án đầu tư, diện tích đất sử dụng.
  2. d) Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư.
  3. e) Vốn đầu tư của dự án đầu tư (gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động).
  4. f) Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.
  5. g) Tiến độ thực hiện dự án đầu tư
  6. h) Hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và căn cứ, điều kiện áp dụng (nếu có).
  7. k) Các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư (nếu có).

XEM THÊM: Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Bắc Giang

Các bước điều chỉnh dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trong các khu công nghiệp tại Thái Nguyên

  1. THẨM QUYỀN THỰC HIỆN: Ban quản lý các khu công nghiệp ở Thái Nguyên có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và ban hành quyết định điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.
  2. CÁC BƯỚC TIỀN HÀNH

Bước 1: Nhà đầu tư nộp 04 bộ hồ sơ quy định cho Ban quản lý khu công nghiệp ở Thái Nguyên.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý khu công nghiệp ở Thái Nguyên gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cơ quan đó để lấy ý kiến về những nội dung điều chỉnh dự án đầu tư;

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, các cơ quan được lấy ý kiến có ý kiến về nội dung điều chỉnh dự án thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cơ quan đó;

Bước 4: Trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý khu công nghiệp ở Thái Nguyên quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư được gửi cho nhà đầu tư, cơ quan có liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư.

Bước 6: Căn cứ Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, Ban quản lý khu công nghiệp ở Thái Nguyên điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có)

          Thực tế thời gian để thực hiện mỗi bước có thể kéo dài thêm từ 5-10 ngày tùy tình hình hồ sơ, tình hình kinh tế xã hội tại địa phương thời điểm nộp hồ sơ.

Lưu ý:

– Đối với dự án chỉ cần điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, không cần điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư vẫn nộp hồ sơ điều chỉnh đến Ban quản lý khu công nghiệp ở Thái Nguyên giống như trên. Trong thời hạn từ 10-15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý khu công nghiệp ở Thái Nguyên sẽ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

– Đối với dự án đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư dẫn đến dự án đầu tư thuộc diện phải chấp thuận chủ trương đầu tư thì nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định trước khi điều chỉnh dự án đầu tư.

          Bài viết trên đây đã khái quát các bước điều chỉnh các dự án đầu tư đang hoạt động trong các khu công nghiệp ở Thái Nguyên. Thủ tục thực hiện hoạt động tương đối phức tạp và có thể kéo dài lên đến 1-2 tháng vì cần lấy ý kiến của nhiều cơ quan tổ chức có thẩm quyền liên quan. Vạn Luật cung cấp trọn gói dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước, giải quyết các vấn đề pháp lý đối với các thủ tục trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, dân sự, sở hữu trí tuệ. Theo quy định của pháp luật, trước khi thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư trên thực tế, nếu thuộc các trường hợp phải thưc hiện thủ tục điều chỉnh mà nhà đầu tư không thực hiện thì nhà đầu tư có thể bị phạt lên đến 30.000.000 đồng.

XEM THÊM: Các trường hợp không được cấp giấy phép thành lập chi nhán tại Tp.HCM

 Để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, quý vị đừng ngần ngại liên hệ với Vạn Luật để được tư vấn trực tiếp và nhanh chóng nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn trích dẫn: https://thuvienphapluat.vn

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]