Cơ quan công an cho hay khi chưa nhận được căn cước công dân gắn chip, người dân dùng số định danh cá nhân thay thế và mọi người có thể tự tra cứu trên Cổng dịch vụ Công quốc gia.

XEM THÊM: Điều khoản mới nhất của pháp luật về đất đai năm 2022

Thực tế hiện nay, nhiều người dân đã làm căn cước công dân gắn chip nhiều tháng song chưa nhận được thẻ, gây khó khăn trong khi làm các thủ tục hành chính. Bộ Công an cho hay lờ đờ trả căn cước công dân có nhiều lý do, bao gồm việc người dân không đăng ký tạm trú khiến quá trình xác minh thông tin gặp khó khăn.

Đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, công an các địa phương gần đây phải tập trung chống dịch COVID-19 nên lờ đờ trả căn cước.

Hơn nữa, dân cư biến động liên tục, dẫn tới giấy tờ tùy thân mâu thuẫn với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhiều trường hợp làm căn cước một nơi, thường trú một nơi khiến việc phối hợp điều chỉnh thông tin khó khăn.

Theo đại diện trung tâm, nhiều người dân không đăng ký tạm trú khiến việc kiểm tra, xác minh thông tin gặp khó. Một số trường hợp đi làm căn cước còn khai thông tin sai hoặc cán bộ nhập nhầm. Những nguyên nhân đó đều dẫn tới việc cấp căn cước bị lờ đờ.

C06 hướng dẫn, công dân chưa nhận được căn cước nếu muốn tra cứu thông tin hãy truy cập website dancuquocgia.mps.gov.vn hoặc tài khoản mạng xã hội mang tên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Mặt khác, khi chưa nhận được căn cước công dân, công dân có thể dùng số định danh cá nhân để thay thế.

Cụ thể, người chưa có căn cước công dân có thể tra cứu xem số định danh cá nhân của mình trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo các bước:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html sau đó chọn “Đăng nhập”.

Bước 2: Đăng nhập bằng tài tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn.

Bước 3: Chọn biểu tượng “Lưu trú” tại trang chủ để tiến hành tra số định danh cá nhân của chính mình.

Bước 4: Số định danh cá nhân của bạn sẽ hiển thị mục “Thông tin người thông báo”.

Ngoài ra, công dân còn có thể tới các trụ sở công an để đề nghị cấp số định danh cá nhân.

Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Vì vậy, mỗi công dân đều có một số định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các bước tra cứu số căn cước công dân nhanh nhất hiện nay!
Các bước tra cứu số căn cước công dân nhanh nhất hiện nay!

Cách phản ánh nhanh với Cơ quan này để được trả thẻ CCCD gắn chip sớm nhất

Nếu bạn vẫn chưa nhận được thẻ Căn cước công dân, tiến độ trả thẻ CCCD qua đường bưu điện lờ đờ thì bạn có thể phản ánh tới Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an nắm bắt và giải quyết.

XEM THÊM: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay là bao nhiêu ?

Cách tra cứu Căn cước công dân đã làm xong chưa qua Cơ quan địa phương

Ngoài cách tra cứu bằng tổng đài hướng dẫn về Căn cước công dân và quản lý dân cư của Bộ Công an, tra cứu số căn cước công dân bạn còn có thể liên hệ trực tiếp cơ quan cấp Căn cước công dân ở địa phương nơi mình cư trú để hỏi về tình trạng cấp Căn cước công dân của mình.

Tại các tỉnh: Người dân liên hệ với phòng cảnh sát quản lý hành chính, công an cấp tỉnh.

Tại cấp huyện: Người dân liên hệ đội cảnh sát quản lý hành chính cấp huyện.

Lưu ý: Mỗi cơ quan nêu trên đều công khai số điện thoại để hỗ trợ người dân, người dân có thể gọi tới số điện thoại của các cơ quan này để hỏi thông tin. Để tra cứu số điện thoại đúng đắn của các cơ quan này người dân có thể thực hiện theo 2 cách:

  • Cách 1: Vào website của cơ quan đó và xem thông tin số điện thoại ở phần Giới thiệu hoặc Liên hệ.
  • Cách 2: Hiện tại, một số địa phương đã phát triển kênh Facebook và Zalo, người dân có thể tìm thấy số điện thoại của cơ quan đó thông qua phần giới thiệu của kênh đó. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu có thắc mắc gì hãy bình luận phía dưới để được giải đáp nhanh nhất.

Bạn có thể trang bị cho ba mẹ hoặc người thân một chiếc smartphone để tra cứu thông tin về CCCD, BHYT, thẻ xanh và nhiều thông tin có ích khác, giúp họ chủ động nắm bắt thông tin. Bạn bấm vào nút cam bên dưới để chọn mua ngay nhé.

Tuy nhiên, do chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nên trẻ em không thể đăng nhập Cổng dịch vụ công để tra cứu số định danh. Thay vào đó, việc tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ. 

Trong trường hợp không thể tìm thấy số định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, phụ huynh có thể liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được giúp sức.

XEM THÊM: Bản kiểm điểm đảng viên cuối năm 2022

Khi đi lấy số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]