Người nước ngoài có thể đăng ký công ty tại Malaysia với 100% vốn nước ngoài. Đây được gọi là Sdn Bhd. Để có quyền sở hữu nước ngoài, công ty phải hoạt động trong các ngành cụ thể theo quy định của chính phủ. Theo luật nhãn hiệu hàng hóa của Malaysia, nhãn hiệu hàng hóa là một dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ thể này với hàng hóa dịch vụ của chủ thể khác. Các dấu hiệu sở hữu thể được đăng ký là nhãn hàng hàng hóa bao gồm từ ngữ, logo, hình ảnh, biểu tượng, thương hiệu hàng hóa, tên, chữ cái, chữ số hoặc sự kết hợp của các khía cạnh ấy mang điều kiện chúng mang khả năng phân biệt, ko gây nhầm lẫn hoặc lừa dối, ko trái sở hữu luật pháp hoặc đạo đức, ko rưa rứa hoặc trùng lặp với thương hiệu nổi tiếng.

XEM THÊM: Thủ tục và quy định doanh nghiệp tại Malaysia

Sau đây là một số ngành mà chính phủ Malaysia đang cố gắng khuyến khích đầu tư nước ngoài.

 • Giáo dục
 • Dầu mỏ, Dầu khí
 • Tài chính Ngân hàng
 • Du lịch nước ngoài và bán vé
 • Nông nghiệp

Danh sách sẽ thay đổi theo nhu cầu kinh tế của Malaysia.

Quy trình công ty có vốn đầu tư nước ngoài của Malaysia

Có rất nhiều thách thức đối với một người nước ngoài thành lập công ty tại Malaysia, vì vậy đừng mong đợi quá trình này sẽ dễ dàng. Dưới đây là một số bước liên quan.

 1. Một cuộc trò chuyện về loại hình kinh doanh bạn dự định tiến hành.
 2. Danh tính của các cổ đông và giám đốc công ty. 
 3. Ba tên có thể mà bạn muốn gọi cho công ty của mình. Tên sẽ được kiểm tra để biết tính khả dụng.
 4. Chuẩn bị tài liệu với tên công ty, cổ đông và giám đốc.
 5. Các điều khoản thành lập được đệ trình lên chính phủ ở Malaysia.
 6. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký

Để thành lập Sdn Bhd (Công ty TNHH Tư nhân) Malaysia, theo Đạo luật Công ty 1965, bạn sẽ cần những thứ sau:

 • Ít nhất 2 giám đốc
 • Ít nhất 2 cổ đông
 • Quyết định về quyền sở hữu. Bạn có muốn hạn chế loại hình kinh doanh mà bạn có thể làm khi sở hữu 100% công ty không? Hay bạn muốn linh hoạt hơn trong các sản phẩm và dịch vụ mà công ty bán bằng cách để một phần công ty thuộc sở hữu của một người Malaysia? 

Phần dưới đây nói chung về Công ty thành lập Malaysia, bất kể sở hữu nước ngoài hay địa phương.

Giới thiệu Tổng công ty Malaysia

Malaysia cung cấp sự kết hợp cho mọi người trên toàn thế giới kể từ năm 1965 khi Đạo luật Công ty của họ được ban hành. Các tập đoàn của Malaysia được hưởng các quyền và đặc quyền giống như các tập đoàn quốc tế khác trên toàn cầu.

Lợi ích của tập đoàn Malaysia

Cho dù được thành lập như một công ty đầy đủ hay một công ty hữu hạn, Đăng ký công ty Malaysia dành cho người nước ngoài đều có chung lợi ích bao gồm:

 • Có vị trí chiến lược ở Châu Á.
 • Chi phí khởi nghiệp thấp so với Singapore và các nước Châu Á khác.
 • Giá thuê thấp hơn Singapore (và các nước châu Á khác) vì giá thuê văn phòng trung bình hàng tháng của Malaysia trên mỗi m2 là $ 17 USD.
 • Mức lương thấp hơn vì mức lương trung bình là $ 2.31 USD một giờ, thấp hơn nhiều so với Singapore ($ 3.24 USD).
 • Không đánh thuế hai lần vì Malaysia có 68 hiệp ước đánh thuế hai lần với các nước khác. Điều này có nghĩa là các tập đoàn của Malaysia được hưởng lợi khi kinh doanh ở 68 quốc gia khác mà không bị cả hai quốc gia đánh thuế.
 • Không có thuế khấu trừ đối với cổ tức được trả bên ngoài Malaysia.
 • Không có hạn chế nào đối với các công ty Malaysia khi vốn, lợi nhuận, cổ tức và tiền bản quyền hồi hương.
 • Malaysia đã dành nhiều ưu đãi mạnh mẽ để khuyến khích hình thành doanh nghiệp và đầu tư vốn.

Quy trình thành lập tại Malaysia

Malaysia ban hành Đạo luật Công ty vào năm 1965. Đạo luật này bắt buộc đa số những nhà hàng cần nộp đơn hàng năm cho cơ quan chính phủ Malaysia được gọi là SSM.

Hồ sơ bao gồm lợi nhuận hàng năm của công ty, cần được cập nhật trong cuộc họp Đại hội đồng thường niên của công ty. Sau lúc cập nhật, công ty nên nộp bản khai thuế hàng năm cũng như giấy chứng nhận liệt kê những cổ đông của doanh nghiệp do giám đốc hoặc người quản lý hoặc thư ký của công ty ký. Các tài liệu này phải được nộp cùng Báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong vòng 1 tháng sau khi hoàn tất ĐHCĐ.

Đăng ký công ty Malaysia dành cho người nước ngoài
Đăng ký công ty Malaysia dành cho người nước ngoài

Tên công ty Malaysia

Trước khi Đăng ký công ty Malaysia dành cho người nước ngoài, chủ buộc phải gửi một tên siêu thị độc nhất vô nhị ko giống với bất kỳ tên siêu thị đã đăng ký nào hiện có. Sau khi hoàn thành bước này, doanh nghiệp cần đăng ký tên hệ thống đăng ký của chính phủ để được sự chấp nhận của Công ty tại Malaysia.

Bắt buộc buộc phải tiến hành kiếm tìm tên nhà hàng và đặt tên trực tuyến để thành lập tại Malaysia.

Thư ký của tập đoàn cần chuẩn bị những tài liệu ra đời sau khi cơ quan đăng ký nhà hàng ở Malaysia thông qua đơn đăng ký bảo lưu tên.

Địa chỉ văn phòng Malaysia và đại lý địa phương

Mọi công ty phải có địa chỉ văn phòng tại địa phương và đại lý đã đăng ký tại địa phương. Văn phòng đăng ký tại Malaysia là nơi tất cả các liên lạc và thông báo chính thức phải được giải quyết. Thông lệ ở Malaysia có văn phòng thư ký là văn phòng đăng ký của nó.

Các công ty có thể có một địa chỉ văn phòng khác nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Cổ đông

Tất cả các tập đoàn của Malaysia cần có ít nhất một cổ đông.

Giám đốc và Cán bộ

 • Các tập đoàn của Malaysia buộc phải với ít nhất 1 giám đốc từ 2 tuổi trở lên và cư trú tại Malaysia. Giám đốc này ko thể bị tuyên bố phá sản, cũng như ko bị kết án về tội với thể bị phạt ít ra XNUMX năm. Giám đốc với thể là thường trú nhân hoặc người nước không tính với Thẻ thông hành tuấn kiệt thường trú (RPT), thường trú nhân (PR) hoặc người sở hữu MMXNUMXH. Một giám đốc thường trú được đề cử cũng thể được bổ nhậm cho những mục đích riêng tư.
 • Các tập đoàn cần bắt buộc mang thư ký. Thư ký buộc phải là thành viên của ít ra 1 trong những ngành nghề do chính phủ quy định hoặc được cấp phép bởi SSM.

Vốn được ủy quyền cho Tổng công ty Malaysia

Vốn được phép cho một công ty có thể khác nhau. Các khoản phí tùy thuộc vào vốn được ủy quyền được liệt kê trong biểu đồ dưới đây:

VỐN CỔ PHẦN ĐƯỢC ỦY QUYỀN (RM) LỆ PHÍ (RM)
Lên đến 400,000 1,000
400,001 – 500,000 3,000
500,001 – 1 triệu 5,000
1,000,001 – 5 triệu 8,000
5,000,001 – 10 triệu 10,000
10,000,001 – 25 triệu 20,000
25,000,001 – 50 triệu 40,000
50,000,001 – 100 triệu 50,000
100,000,001 trở lên 70,000

XEM THÊM: Các bước thành lập công ty tại Labuan, Malaysia

Thuế Malaysia

 • Các công ty phải đăng ký Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) nếu họ đáp ứng các yêu cầu nhất định. Các công ty không cần đăng ký GST nếu hoạt động kinh doanh hàng năm của họ vượt quá RM500,000.

Phí hàng năm

 • Các công ty phải trả một khoản phí hàng năm 1,000 RM phải trả cho SSM để đăng ký

Hồ sơ công cộng

 • Các công ty có thể đảm bảo bí mật bằng cách bổ nhiệm các giám đốc và cổ đông được đề cử.

Yêu cầu Kế toán và Kiểm toán

 • Các công ty phải chọn một năm tài chính. Năm tài chính đầu tiên có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong vòng mười tám tháng kể từ khi thành lập. Các công ty được yêu cầu theo dõi thu nhập và chi phí của họ và thực hiện việc ghi sổ kế toán chung được duy trì và cập nhật.
 • Mọi công ty phải duy trì báo cáo tài khoản hàng năm. Các báo cáo hàng năm phải được kiểm toán bởi các kiểm toán viên có thẩm quyền ở Malaysia do tập đoàn chỉ định. Ngoài ra, các báo cáo đã được kiểm toán cần được chuẩn bị cho Đại hội đồng cổ đông thường niên để các cổ đông thông qua báo cáo. Sau khi hoàn tất thủ tục này, báo cáo đã kiểm toán phải được nộp cho SSM, cùng với lợi nhuận hàng năm của công ty.

Đại hội thường niên

 • Cần có một cuộc họp hàng năm để đề cử giám đốc (nếu có vị trí trống), và cho các mục đích thuế và kế toán.
 • Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHCĐ) phải diễn ra trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Đối với các tập đoàn mới, cuộc họp phải diễn ra trong vòng 18 tháng kể từ ngày thành lập. Trong cuộc họp, các cổ đông của công ty phải thông qua báo cáo đã được kiểm toán.

Thời gian ước tính để thành lập

 • Hầu hết các công ty nhận thấy rằng toàn bộ quy trình, từ khi ký các tài liệu cho đến khi nộp hồ sơ đăng ký, mất khoảng XNUMX đến XNUMX ngày để hoàn thành.
 • Tuy nhiên, thời gian hoàn thành việc thành lập có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ chính xác và đầy đủ của các tài liệu thành lập đã đăng ký. Ngoài ra, sự chậm trễ có thể xảy ra do sự sẵn có của hệ thống kinh doanh hệ thống trực tuyến ở Malaysia.

Công ty kệ

 • Các tập đoàn kệ có sẵn ở Malaysia để có thể tiến hành kinh doanh nhanh hơn.

Tổng công ty Malaysia Kết luận

 • Việc hình thành các tập đoàn ở Malaysia tương tự như hầu hết các nước. Phí đăng ký cùng với chi phí thuê văn phòng, lương địa phương và các chi phí khởi nghiệp khác thấp hơn nhiều so với Singapore và các nước châu Á khác. Malaysia chỉ cho phép một cổ đông, một giám đốc và một thư ký. Quyền sở hữu ẩn danh có thể đạt được bằng cách sử dụng các giám đốc và cổ đông được chỉ định. Các công ty kệ có sẵn để mua để kết hợp ngay lập tức. Malaysia sử dụng hệ thống đăng ký công ty trực tuyến

Một số quy định về quản lý công ty sau đăng ký thành lập

1. Quy định về Báo cáo hoạt động hàng năm (Annual Return)

Điều 165 của Luật Đăng ký công ty Malaysia dành cho người nước ngoài quy định hầu hết siêu thị TNHH phải nộp báo cáo hoạt động hàng năm trong vòng một tháng nhắc từ lúc công ty cuộc họp Đại hội thường niên. Báo cáo hàng năm bao gồm:

(i) Bản sao của báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất bao gồm bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả marketing với xác nhận của giám đốc, quản lý hoặc thư ký của nhà hàng (bao gồm đa số các tài liệu buộc phải thiết được kèm theo); và

(ii) Bản sao mang chứng thực của báo cáo kiểm toán.

Trường hợp nhà hàng tư nhân được miễn thuế khả năng chi trả các khoản nợ thì báo cáo tài chính sở hữu thể được thay thế bởi chứng thực mang chữ ký của giám đốc, thư ký siêu thị và kiểm toán viên, trong ấy nêu rõ:

(i) Công ty được miễn thuế;

(ii) Các báo cáo tài chính tuân thủ quy định tại Luật Công ty, đã được đưa ra trong cuộc họp Đại hội thường niên; và

(iii) Công ty với khả năng thanh toán nợ lúc tới hạn phải trả vào thời điểm ban bố báo cáo kết quả kinh doanh.

Giấy chứng thực về việc nhà hàng được miễn thuế bắt buộc bằng tiếng Bahasa Malaysia hoặc tiếng Anh. Trường hợp Giấy chứng thực viết bằng ngôn ngữ khác thì cần được dịch sang tiếng Bahasa Malaysia hoặc tiếng Anh.

Lệ phí nộp báo cáo hàng năm như sau:

– Đối công ty đại chúng – 350 RM

– Đối mang bất kỳ siêu thị nào khác – 150 RM

2. Quy định về Báo cáo tài chính

Điều 167 Luật Công ty quy định công ty và các giám đốc, người quản lý phải nộp báo cáo kết quả kinh doanh cùng bảng cân đối kế toán đúng hạn và đảm bảo sự chính xác. Những báo cáo này phải được chuẩn bị phù hợp với các tiêu chuẩn kế toán đã được phê duyệt.

Theo quy định tại Điều 169 Luật Công ty, các báo cáo này phải được đệ trình tại cuộc họp Đại hội thường niên. Báo cáo đầu tiên của công ty phải được nộp trong vòng 18 tháng sau khi công ty được thành lập. Sau đó, các báo cáo phải được thực hiện hàng năm, cách nhau một khoảng thời gian tối đa không quá 15 tháng. Các báo cáo phải được nộp trong khoảng thời gian không quá 06 tháng kể từ ngày nộp báo cáo gần nhất cho tới trước khi họp Đại hội thường niên.

Các báo cáo bao gồm:

 • Kết quả kinh doanh;
 • Bảng cân đối kế toán;
 • Báo cáo của Giám đốc;
 • Báo cáo của kiểm toán viên;
 • Các chú thích kèm theo; và
 • Báo cáo nhóm (nếu có).

Các báo cáo kiểm toán phải được xác nhận bởi Giám đốc hoặc người quản lý hoặc thư ký công ty về sự chính xác của các văn bản đó. Các báo cáo kiểm toán phải được thực hiện bằng tiếng Bahasa Malaysia hoặc tiếng Anh. Nếu sử dụng các ngôn ngữ khác thì sẽ phải dịch sang tiếng Bahasa Malaysia hoặc tiếng Anh.

3. Thông báo thay đổi Giám đốc, người quản lý và thư ký hoặc thay đổi các thông tin cá nhân của họ

Khoản 6 Điều 141 Luật Công ty quy định trong vòng 01 tháng sau lúc thành lập, công ty phải nộp bản kê khai thông tin yếu tố của Giám đốc, người quản lý và thư ký cũng như Bản kê khai chi tiết sự thay đổi mang chứa các thông báo yếu tố của những giám đốc, nhà quản lý và thư ký. Trường hợp mang sự đổi thay lãnh đạo công ty, bản kê khai yếu tố sự đổi thay nên được nộp cho CCM trong vòng 1 tháng nói từ ngày thay đổi.

4. Thông báo Thay đổi về đăng ký trụ sở

Theo Điều 119 Luật Công ty, nhà hàng phải đăng ký trụ sở ở Malaysia để nhận mọi thông báo liên lạcnhững thông báo. Trụ sở đăng ký buộc phải được xác định từ ngày công ty bắt đầu hoạt động kinh doanh hoặc sau 14 ngày nhắc từ ngày có mặt trên thị trường công ty. Một bản thông báo tình hình của Văn phòng đăng ký và thời gian khiến cho việc cũng như bản kê khai chi tiết sự đổi thay phải được nộp CCM trong vòng 01 tháng, nhắc từ ngày thành lập siêu thị hoặc ngày đăng ký thay đổi.

XEM THÊM: Thành lập công ty con tại Malaysia cho doanh nghiệp nước ngoài

Một số dịch vụ trực tuyến của CCM

Các dịch vụ trực tuyến của CCM được giới thiệu để thay thế cho các dịch vụ thực hiện trực tiếp tại CCM nhằm mục đích nộp hồ sơ và mua sắm thông tin của công ty và doanh nghiệp, bao gồm các dịch vụ nộp hồ sơ trực tuyến và thông tin điện tử. Người sử dụng các dịch vụ trực tuyến của CCM có thể truy cập tại bất cứ đâu và thanh toán bằng thẻ tín dụng, ghi nợ trực tiếp hoặc tài khoản trả trước.

1. Dịch vụ nộp hồ sơ trực tuyến

Nộp giấy tờ điện tử là 1 nhân thể ích được chế tạo bởi CCM cho phép nộp giấy tờ của doanh nghiệpdoanh nghiệp bằng văn bản điện tử. Dịch vụ này là kết quả của sự hiệp tác giữa CCM và Đơn vị Hoạch định quản lý và Hiện đại hóa hành chính Malaysia (Malaysian Administrative Modernization the Management Planning Unit – MAMPU). Hệ thống này dùng Cổng dịch vụ công cộng của Chính phủ Malaysia (PSP) ưng chuẩn trang web http://www.gov.my.

Người sử dụng dịch vụ này trước tiên bắt buộc trở thành một thuê bao dịch vụ bằng phương pháp trả lệ phí tổn theo quy định và tuân thủ các điều khoản và điều kiện của Cơ quan đăng ký. Chỉ những thuê bao dịch vụ mới thể nộp giấy tờ trực tuyến đến CCM.

Hiện nay, những dịch vụ sở hữu sẵn trên hệ thống nộp giấy tờ trực tuyến bao gồm những dịch vụ như các loại đơn đánh giá sự sẵn sở hữu của tên công ty dự định sử dụng, những dòng đơn dành cho việc ra đời công ty, sản xuất thông báo nhà hàng sau thành lập, đổi thay thông báo doanh nghiệpnhững chiếc giấy phép của công ty…

2. Dịch vụ thông tin điện tử

Dịch vụ thông tin điện tử cho phép thực hiện việc mua thông tin công ty và doanh nghiệp trực tuyến. Kể từ khi được giới thiệu vào tháng 7 năm 2006, dịch vụ thông tin điện tử đã phát triển để phù hợp với những yêu cầu của các bên liên quan. Các dịch vụ thông tin điện tử của CCM có thể được truy cập thông qua http://www.ssm.com.my hoặc http://www.ssm-einfo.com.my.

Dịch vụ thông tin điện tử của CCM cung cấp các loại thông tin sau: các thông tin về công ty và doanh nghiệp (địa chỉ đăng ký, ngày đăng ký, ngành nghề kinh doanh); Số vốn cổ phần; Danh sách chủ sở hữu của doanh nghiệp hoặc các thành viên, giám đốc công ty); Báo cáo tài chính; Báo cáo kết quả kinh doanh; thông tin về các chi nhánh (nếu có)…

3. Dịch vụ thông tin di động

Thông tin điện tử di động của CCM là một kênh di động để kiếm tìmsắm thông báo của nhà hàng và doanh nghiệp. Dịch vụ thông báo điện tử bao gồm 3 lựa chọn:

– Dịch vụ nhắn tin (SMS)

– Giao thức vận dụng không dây (WAP): cho phép người dùng với trương mục điện tử và truy hỏi cập trên các điện thoại di động đã kích hoạt WAP. Thông tin được tìm sẽ được hiển thị trong các vật dụng di động theo 1 định dạng văn bản và những tập tin pdf sẽ được gửi đến liên hệ email đã đăng ký trong vòng 30 phút.

Các dịch vụ tích hợp sẵn qua WAP gồm:

 • Tìm kiếm tên công ty/doanh nghiệp
 • Tìm kiếm mã số của công ty/doanh nghiệp
 • Mua thông tin của công ty/doanh nghiệp

– Dịch vụ bổ sung dữ liệu phi cấu trúc (USSD)

Các dịch vụ tích hợp sẵn qua USSD gồm có:

(i) Tìm kiếm tên và mã số công ty/doanh nghiệp

Người dùng với thể đưa ra yêu cầu về thông báo của những công ty/doanh nghiệp bằng phương pháp nhập mã số công ty/doanh nghiệp để sở hữu được tên và số đăng ký của một công ty/doanh nghiệp.

(ii) Mua thông báo về công ty/doanh nghiệp

Người tiêu dùng với thể mua các thông tin về công ty/doanh nghiệp duyệt các Dịch vụ USSD. Phí sẽ được trừ vào số dư trong trương mục điện tử đang sử dụng của người mua. Sau khi hoàn thành quá trình, người sử dụng được cung ứng 1 tùy mua để xem trước các thông báo đã lựa chọn. Thông tin về công ty/doanh nghiệp được đặt mua (dưới dạng PDF) sẽ được gửi tới cửa hàng email đã đăng ký của người dùng dịch vụ.

4. Dịch vụ danh bạ công ty

Danh bạ công ty là một sản phẩm có thể tùy chỉnh dựa trên các yêu cầu cụ thể. Danh bạ công ty chứa các thông tin theo yêu cầu có trong cơ sở dữ liệu của các công ty đã đăng ký với CCM.

5. Dịch vụ cung cấp báo cáo tài chính

Mục đích của sản phẩm này là cung cấp cho công chúng với một bản tóm tắt báo cáo tài chính công ty (gồm bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh) bao gồm một giai đoạn tài chính là 02 năm.

6. Dịch vụ thống kê

Dịch vụ thống kê chứa danh sách của tất cả các công ty thành lập tại Malaysia được phân loại theo các tiêu chí cụ thể.

XEM THÊM: Tư vấn thủ tục đầu tư ra nước ngoài tại Hà Nội

7. Dịch vụ thông tin hình ảnh

Dịch vụ hình ảnh được sử dụng cho các mục đích cụ thể liên quan đến các yêu cầu có liên quan thuộc Luật Công ty năm 1965. Dịch vụ này cho phép mua dữ liệu công ty dưới định dạng hình ảnh (TIFF).

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 091 6655 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]