Thương nhân nước ngoài đã thành lập chi nhánh ở Long An, tuy nhiên trong quá trình hoạt động do có sự thay đổi về tên gọi, người đứng đầu chi nhánh… phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh theo quy định của pháp luật Việt Nam

XEM THÊM: Cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Đồng Nai

Vậy các thủ tục này được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây, Vạn Luật sẽ cung cấp cho quý khách những thông tin cơ bản nhất về thủ tục điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Long An. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôia

Văn bản pháp luật

+ Luật thương mại năm 2005 ngày 14 tháng 6 năm 2005

+ Nghị định 07/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

+ Thông tư 11/2016/TT-BCT quy định biểu mẫu thực hiện Nghị định số 07/2016/NĐ-CP ngày 25 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

+ Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Chi nhánh của thương nhân nước ngoài là gì

Thương nhân nước ngoài là thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc được pháp luật nước ngoài công nhận.

Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập và hoạt động thương mại tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Long An
Điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Long An

Quyền của Chi nhánh

 1. Thuê trụ sở, thuê, mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động của Chi nhánh.
 2. Tuyển dụng lao động là người Việt Nam, người nước ngoài để làm việc tại Chi nhánh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 3. Giao kết hợp đồng tại Việt Nam phù hợp với nội dung hoạt động được quy định trong giấy phép thành lập Chi nhánh và theo quy định của Luật này.
 4. Mở tài khoản bằng đồng Việt Nam, bằng ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.
 5. Chuyển lợi nhuận ra nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 6. Có con dấu mang tên Chi nhánh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 7. Thực hiện các hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động thương mại khác phù hợp với giấy phép thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 8. Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

XEM THÊM: Cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài tại Bình Dương

Nghĩa vụ của Chi nhánh

 1. Thực hiện chế độ kế toán theo quy định của pháp luật Việt Nam; trường hợp cần áp dụng chế độ kế toán thông dụng khác thì phải được Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chấp thuận.
 2. Báo cáo hoạt động của Chi nhánh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 3. Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

XEM THÊM: Mẫu phụ lục hợp đồng Anh Việt (Song Ngữ – Anh Việt )bản mới nhất 2021

Các trường hợp điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Thương nhân nước ngoài phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh trong những trường hợp sau:

 1. Thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ đặt trụ sở của thương nhân nước ngoài.
 2. Thay đổi nội dung hoạt động của thương nhân nước ngoài có liên quan trực tiếp đến nội dung hoạt động của Chi nhánh tại Việt Nam.
 3. Thay đổi người đứng đầu của Chi nhánh.
 4. Thay đổi tên gọi của Chi nhánh.
 5. Thay đổi nội dung hoạt động của Chi nhánh.
 6. Thay đổi địa chỉ đặt trụ sởcủa Chi nhánh.
 7. Trình tự, thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh
 8. Trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày có sự thay đổi có sự điều chỉnh giấy phép thành lập văn phòng đại diện thuộc các trường hợp đã liệt kê ở phần I, thương nhân nước ngoài phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh.
 9. Thương nhân nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép.
 10. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc yêu cầu bổ sunghồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.
 11. Trừ trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều này, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép điều chỉnh hoặc không điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh. Trường hợp không điều chỉnh phải có văn bản nêu rõ lý do.
 12. Trường hợp việc điều chỉnh nội dung hoạt động Chi nhánh dẫn đến việc Chi nhánh thuộc trường hợp không đáp ứng các điều kiện thành lập và trường hợp việc điều chỉnh nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được vănbản của Cơ quan cấp Giấy phép, Bộ quản lý chuyên ngành có vănbản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý điều chỉnhGiấy phép thành lập Chi nhánh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép điều chỉnh hoặc không điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp không điều chỉnh phải có văn bản nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Long An. Nếu quý khách còn bất kỳ vướng mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại sau: 0919 123 698 hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@vanluat.vn.

XEM THÊM: Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Hải Dương

Vạn Luật là công ty chuyên cung cấp dịch vụ về thành lập doanh nghiệp, thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, dịch vụ của chúng tôi mở rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước và một số quốc gia khác như: Singapore, hong koong, Mỹ, Malaysia… Hãy liên lạc với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chu đáo, nhiệt tình và mang đến hiệu quả cao nhất.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]