Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra Biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không và đường thủy.

XEM THÊM: Thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Bắc Ninh – Trình tự và thủ tục cần biết

Vũng Tàu, thành phố du lịch biển và là trung tâm của hoạt động khai thác dầu mỏ phía Nam, đã từng là trung tâm hành chính của tỉnh. Từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, tỉnh lỵ chuyển đến thành phố Bà Rịa. Đây cũng là tỉnh đầu tiên của Đông Nam Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hoạt động kinh tế của tỉnh trước hết phải nói về tiềm năng dầu khí. Trên thềm lục địa Đông Nam Bộ, tỉ lệ các mũi khoan thăm dò, tìm kiếm gặp dầu khí khá cao, tại đây đã phát hiện các mỏ dầu có giá trị thương mại lớn như: Bạch Hổ (lớn nhất Việt Nam), Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông. Đương nhiên xuất khẩu dầu đóng góp một phần quan trọng trong GDP của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển như: có 93% tổng trữ lượng dầu mỏ và 16% tổng trữ lượng khí thiên nhiên của cả nước, được nhà nước tập trung đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển quốc gia và quốc tế hiện đại, nằm trong vùng trọng điểm của Chương trình du lịch quốc gia.

Chính vì những lý do đó, Bà Rịa – Vũng Tàu là thị trường thu hút rất nhiều vốn đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh vào Vũng Tàu cần thực hiện thủ tục thành lập văn phòng đại diện, Vậy những điều kiện để thành lập văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài tại Bà Rịa – VŨng Tàu là gì. Hãy cũng Vạn Luật tìm hiểu bằng bài viết dưới đây:

Văn phòng đai diện là gì ?

Thương nhân nước ngoài là thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc được pháp luật nước ngoài công nhận.

XEM THÊM: Phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Thẩm quyền cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện ở Bà Rịa – Vũng Tàu

+  Sở Công Thương các tỉnh Đồng Nai (trừ trụ sở văn phòng đại diện ở khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao) thực hiện việc cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn, thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện và chấm dứt hoạt động của Văn phòng đại diện trong trường hợp việc thành lập Văn phòng đại diện chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành.

Thẩm quyền cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện ở Bà Rịa – Vũng Tàu
Thẩm quyền cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện ở Bà Rịa – Vũng Tàu

+ Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao ở Bà Rịa (sau đây gọi chung là Ban quản lý) thực hiện việc cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn, thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện và chấm dứt hoạt động của Văn phòng đại diện đặt trụ sở trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao trong trường hợp việc thành lập Văn phòng đại diện chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành.

XEM THÊM: Thủ tục gia hạn Giấy phép hoạt động văn phòng đại diện chi nhánh cho thương nhân nước ngoài

Điều kiện cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện

+ Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

+ Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;

+ Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;

+ Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

+ Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện

+ Thương nhân nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép nơi dự kiến đặt Văn phòng đại diện.

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

+ Trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

+ Trường hợp việc thành lập Văn phòng đại diện chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến của Cơ quan cấp Giấy phép, Bộ quản lý chuyên ngành có văn bản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý cấp phép thành lập Văn phòng đại diện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp không cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về trình tự, thủ tục cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang lại cho quý khách cái nhìn toàn diện và chi tiết nhất về thủ tục này. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc gì về thủ tục cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Bà Rịa – Vũng Tàu, hoặc bất kỳ tỉnh thành nào trên toàn quốc thì liên liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0919 655 898 để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan một các nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả nhất

XEM THÊM: Thủ tục gia hạn giấy phép văn phòng, chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Dịch vụ của Vạn Luật: công ty chúng tôi là công ty hàng đầu về tư vấn thành lập, gia hạn, cấp lại, điều chỉnh.. giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập chi nhánh, thành lập văn phòng đại diện cho các thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi có 2 văn phòng một ở Hà Nội và một ở Hồ Chí Minh, Dịch vụ của chúng tôi phủ sóng trên toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chúng tôi luôn tự tin cung cấp những dịch vụ một cách chuyên nghiệp, uy tín, đặt nhu cầu của khách hàng lên trên hết, cam kết đảm bảo tiến độ công việc, giá cả cạnh tranh, đội ngũ chuyên viên tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]