Với lợi thế về khu vực địa lý thuận lợi, gần trung tâm thủ đô Hà Nội, dễ dàng giao thương với các tỉnh lân cận, những năm gần đây Bắc Ninh thuộc top các tỉnh thành dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tính đến hết quý 1 năm 2021, toàn tỉnh có hơn 1650 dự án FDI, đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư.

XEM THÊM:Các bước chuyển nhượng dự án đầu tư ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Để có được sự phát triển như hiện nay, không thể không nhắc đến sự đồng hành của chính quyền địa phương với nhà đầu tư. Bắc Ninh luôn tạo điều kiện hết sức, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. Đối những dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng có nhu cầu điều chỉnh dự án cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn dẫn đến các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi thì cần tiến hành thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các bước điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ở Bắc Ninh được khái quát trong bài viết dưới đây.

Theo quy định tại Luật đầu tư 2020,  trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư có quyền điều chỉnh mục tiêu, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, sáp nhập các dự án hoặc chia, tách một dự án thành nhiều dự án, sử dụng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn thành lập doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh hoặc các nội dung khác và phải phù hợp với quy định của pháp luật. Nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp việc điều chỉnh dự án đầu tư làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Các bước cụ thể được tiến hành như sau:

Bước 1: Xác định nội dung điều chỉnh

Trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ mã số dự án đầu tư là một dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư, một mã số duy nhất, tồn tại trong quá trình hoạt động của dự án và hết hiệu lực khi dự án chấm dứt hoạt động, mã số dự án không thể điều chỉnh còn lại các thông tin khác có thể điều chỉnh bao gồm:

– Tên dự án đầu tư.

– Nhà đầu tư.

– Địa điểm thực hiện dự án đầu tư, diện tích đất sử dụng.

–  Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư.

– Vốn đầu tư của dự án đầu tư (gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động).

– Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

– Tiến độ thực hiện dự án đầu tư

– Hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và căn cứ, điều kiện áp dụng (nếu có).

– Các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư (nếu có).

Theo quy định hiện hành chia làm hai trường hợp điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với hai thủ tục khác nhau:

– Trưởng hợp 1: điều chỉnh dự án đầu tư liên quan đến việc thay đổi tên dự án đầu tư, tên nhà đầu tư tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Trường hợp 2: điều chỉnh dự án đầu tư không thuộc nội dung ở trường hợp 1

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ Ở BẮC NINH
GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ Ở BẮC NINH

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

– Đối với trường hợp 1: Hồ sơ bao gồm

+ Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư

+ Tài liệu liên quan đến việc thay đổi tên dự án đầu tư, tên nhà đầu tư: Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với nhà đầu tư là tổ chức hoặcvăn bản tương đương đối với nhà đầu tư là cá nhân gồm: Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông/thành viên hợp danh/chủ sở hữu của Tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư hoặc văn bản hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đối với trường hợp 2: Hồ sơ bao gồm

+Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

+Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm điều chỉnh;

+Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với nhà đầu tư là tổ chức: Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông/thành viên hợp danh/chủ sở hữu của Tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư hoặc văn bản hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

+Giải trình hoặc cung cấp tài liệu liên quan đến việc điều chỉnh những nội dung quy định tại các điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều 33 của Luật Đầu tư (nếu có).

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

– Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Ninh: dự án thực hiện ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế.

– Ban quản lý  khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng, dự án đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Bước 4: Nhận kết quả

– Đối với trường hợp 1: Trường hợp điều chỉnh dự án đầu tư liên quan đến việc thay đổi tên dự án đầu tư, tên nhà đầu tư tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

– Đối với trường hợp 2: Trường hợp điều chỉnh dự án đầu tư những nội dung khác  trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

Lưu ý: Trường hợp đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư dẫn đến dự án đầu tư thuộc diện phải chấp thuận chủ trương đầu tư thì nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định trước khi điều chỉnh dự án đầu tư. Trong trường hợp này, Cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư xem xét các nội dung điều chỉnh để chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cũng giống như thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư.

XEM THÊM: Thẩm quyền điều chỉnh dự án đầu tư trong khu công nghiệp ở Bình Dương

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, có thể vì những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà nhà đầu tư cần thay đổi chiến lược kinh doanh cho phù hợp, tiêu biểu như ảnh hưởng của đại dịch covid 19 từ đầu năm 2020 đến nay. Vạn Luật cung cấp trọn gói dịch vụ tư vấn các thủ tục liên quan đến đầu tư bao gồm cấp và điểu chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư . Nếu quý vị cần tư vấn cụ thể hơn về dự án của công ty mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Xin chân thành cảm ơn!

Trích dẫn quy định pháp luật từ nguồn: thuvienphapluat.vn.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]