Trong số những địa điểm đến mà các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn để thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty mình tại Việt Nam trong những năm vừa qua, bên cạnh những cái tên quen thuộc là Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng… thì Hai Dương cũng đang là một địa điểm thu hút lớn số vốn đầu tư nước ngoài

XEM THÊM: Điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Bắc Giang

Hải Dương là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, những năm gần đây tỉnh luôn tạo được dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội và trong các chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Các chi nhánh của thương nhân nước ngoài đã được cấp giấy phép thành lập tại tỉnh Hải Dương, nhưng trong quá trình hoạt động do có sự thay đổi tên, người đứng đầu chi nhánh… phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh. Vậy trình tự thủ tục của việc điều chỉnh giấy phép này được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?

Bài viết dưới đây, Vạn Luật sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần thiết, cơ bản nhất về thủ tục này. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi:

Hồ sơ điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh

Hồ sơ 01 bộ bao gồm:

a) Đơn đề nghị điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;

b) Các tài liệu chứng minh về nội dung thay đổi, cụ thể:

– Trường hợp điều chỉnh Giấy phép do Thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ đặt trụ sở của thương nhân nước ngoài.: Bản sao tài liệu pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh sự thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ đặt trụ sở của thương nhân nước ngoài.

– Trường hợp điều chỉnh Giấy phép quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định này: Bản sao tài liệu pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh sự thay đổi nội dung hoạt động của thương nhân nước ngoài.

– Trường hợp điều chỉnh Giấy phép do Thay đổi nội dung hoạt động của thương nhân nước ngoài có liên quan trực tiếp đến nội dung hoạt động của Chi nhánh tại Việt Nam: Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu mới của Chi nhánh; bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu mới của Chi nhánh; giấy tờ chứng minh người đứng đầu cũ của Chi nhánh đã thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân đến thời điểm thay đổi.

– Trường hợp điều chỉnh Giấy phép do Thay đổi địa chỉ đặt trụ sở của Chi nhánh: Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Chi nhánh; bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở, Chi nhánh theo quy định

Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Hải Dương
Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Hải Dương

c) Bản chính Giấy phép thành lập Chi nhánh.

Các tài liệu chứng minh nội dung thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ đặt chủ sở của thương nhân nước ngoài, thay đổi người đứng đầu của văn phòng đại diện (đối với trường hợp văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu mới của Chi nhánh bằng tiếng nước ngoài và bản sao hộ chiếu của người đứng đầu mới của Chi nhánh là người nước ngoài) phải được dịch ra tiếng việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Một số tài liệu chứng minh thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ trự sở của thương nhân nước ngoài phải được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam

XEM THÊM: Giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Bắc Ninh

Trình tự, thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh

Trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày có sự thay đổi có sự điều chỉnh giấy phép thành lập văn phòng đại diện thuộc các trường hợp đã liệt kê ở phần I, thương nhân nước ngoài phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh.

Thương nhân nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc yêu cầu bổ sunghồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

Trừ trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều này, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép điều chỉnh hoặc không điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh. Trường hợp không điều chỉnh phải có văn bản nêu rõ lý do.

XEM THÊM: Cách đặt tên Công Ty hợp Phong Thủy và đúng Pháp Luật

Trường hợp việc điều chỉnh nội dung hoạt động Chi nhánh dẫn đến việc Chi nhánh thuộc trường hợp không đáp ứng các điều kiện thành lập và trường hợp việc điều chỉnh nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được vănbản của Cơ quan cấp Giấy phép, Bộ quản lý chuyên ngành có vănbản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý điều chỉnhGiấy phép thành lập Chi nhánh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép điều chỉnh hoặc không điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp không điều chỉnh phải có văn bản nêu rõ lý do.

Thẩm quyền điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh

Bộ Công Thương thực hiện việc cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn, thu hồi Giấy phép thành lập Chi nhánh và chấm dứt hoạt động của Chi nhánh trong trường hợp việc thành lập Chi nhánh chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Vạn Luật về thủ tục điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại tỉnh Hải Dương. Hy vọng với bài viết này, quý khách hàng có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất về quy trình, thủ tục để áp dụng đối với chi nhánh của mình. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc với Vạn Luật – chúng tôi với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ quý khách một cách nhanh chóng, kịp thời và chu đáo nhất.

Vạn Luật là công ty hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về thành lập doanh nghiệp, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài và thực hiện các thủ tục liên quan trước và sau thành lập. Chúng tôi luôn đảm bảo mang đến dịch vụ tốt nhất và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng.

Hãy liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại sau: 0919 123 698 hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@vanluat.vn. Xin trân trọng cảm ơn quý khách

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]