Giấy xác nhận dân sự là việc cá nhân muốn thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không có tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian cá nhân sinh sống, lưu trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong sự việc, hành vi đó và chứng minh việc tham gia thực hiện là tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân.

XEM THÊM: Thông tin là gì? Vai trò của thông tin trong quản lý?

Khi đi xin việc làm, một số nhà tuyển dụng yêu cầu chúng ta trong hồ sơ xin việc cần có thêm giấy xác nhận dân sự. Vậy giấy xác nhận dân sự là gì?, lệ phí xin giấy có đắt không?, cách viết giấy xác nhận dân sự ra sao? và mẫu giấy xác nhận dân sự cụ thể như thế nào?

Sau đây, Công ty Vạn Luật sẽ cùng quý vị tìm hiểu các quy định liên quan để đưa ra lời giải đáp những câu hỏi trên ngắn gọn dễ hiểu nhất.

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự là một loại giấy ghi nhận và xác thực việc cá nhân đó có chấp hành các quy định pháp luật tại nơi địa phương cư trú ví dụ như vấn đề tiền án tiền sự, có thuộc trường hợp cấm đi khỏi nơi cư trú không?… giấy tờ này thường được sử dụng trong khi xin việc, bổ sung hồ sơ tốt nghiệp.

Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu ?

Thông thường, cá nhân sẽ gửi Đơn xin xác nhận dân sự thường đến cho cơ quan công an cấp xã vì cơ quan này có nhiệm vụ, chức năng nắm tình hình, xác minh và kiểm tra an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Dựa trên nội dung mà cá nhân muốn xác nhận được ghi trong Đơn xin xác nhận dân sự, cơ quan công an sẽ tiến hành xác nhận vụ việc dân sự của cá nhân. Do đó, việc soạn thảo Đơn xin xác nhận dân sự làm sao cho đầy đủ, ngắn gọn, xúc tích có vai trò nhất định trong việc vừa giúp cá nhân muốn xác nhận dân sự trình bày, thể hiện được toàn bộ nội dung, vấn đề mà mình muốn xác nhận, vừa giúp cơ quan công an có được những thông tin cơ bản, cần thiết của cá nhân và nắm bắt được toàn bộ mong muốn của người làm đơn để có thể tiến hành các bước xác nhận.

Hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật chưa có quy định nào ghi nhận rõ về việc xin giấy xác nhận dân sự. Tuy nhiên, dựa vào việc tiếp xúc thực tế tại cơ quan ở tỉnh, thành phố chúng tôi sẽ giới thiệu về hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ cụ thể như sau:

– Đơn xin xác nhận dân sự

Cần ghi rõ các thông tin cần thiết gồm họ tên người xin xác nhận, địa chỉ nơi thường trú, họ tên của bố mẹ, địa chỉ thường trú của bố mẹ, họ tên và địa chỉ thường trú của vợ hoặc chồng, cam đoan thông tin là đúng chính xác và ký rõ họ và tên.

– Giấy tờ như căn cước công dân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn giá trị hiệu lực)

– Sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú hoặc giấy tờ khác ghi nhận thông tin chứng minh cá nhân đó cư trú ở địa phương đó.

Giấy xác nhận dân sự là gì? Mẫu giấy xác nhận dân sự ở đâu?
Giấy xác nhận dân sự là gì? Mẫu giấy xác nhận dân sự ở đâu?

Thủ tục xin giấy xác nhận tạm trú

Sau khi đã nắm được định nghĩa giấy xác nhận dân sự là gì? thì khách hàng quan tâm tiếp theo là thủ tục, đây là một trong những bước cần thiết để có thể xin giấy xác nhận dân sự. Để hỗ trợ khách hàng tránh mất thời gian đi lại và khắc phục những khó khăn phát sinh, sau đây chúng tôi mời quý vị tham khảo các bước để tiến hành xin một bản xác nhận tạm trú, cụ thể là:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết

Về hồ sơ quý vị có thể tham khảo trong nội dung mục trên của bài viết này.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, chúng ta có thể mang giấy tờ trên nộp tại công an của xã/ phường/ thị trấn nơi công dân đó cư trú.

Bước 3: Xác nhận thông tin

Nhận được hồ sơ mà chủ thể cung cấp và yêu cầu cấp giấy xác nhận dân sự thì cán bộ công an kiểm tra thông tin giấy tờ của người nộp đơn, cùng xác định đúng thẩm quyền giải quyết chưa?. Sau đó, tìm thông tin trên hệ thống thông tin của họ để xác nhận vào giấy những thông tin yêu cầu.

Cán bộ ghi xong thông tin thì ký và xác nhận đóng dấu, người yêu cầu ký và xác nhận rõ họ và tên.

Bước 4: Nhận kết quả giấy xác nhân

Tiếp đó, người yêu cầu được nhận được giấy xác nhận dân sự

Lưu ý: Thực tế, không phải địa phương nào cũng cấp giấy xác nhận dân sự, do vậy cá nhân có thể làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại sở tư pháp, tùy thuộc vào trường hợp mà chủ thể có thể xin mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2 theo quy định.

Lệ phí xin giấy xác nhận dân sự?

Lệ phí xin giấy xác nhận dân sự là 100.000 VND/01 giấy xác nhân dân sự

XEM THÊM: Quy trình cho người nước ngoài thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam

Xin giấy xác nhận dân sự ở nơi tạm trú được không?

Việc xin xác nhận dân sự tại nơi đăng ký tạm trú sẽ không được thực hiện, người có nhu cầu xin giấy xác nhận bắt buộc vào về nơi mình đăng ký thường trú để xin xác nhận.

Mẫu giấy xác nhận dân sự

Do quy định pháp luật không có quy định rõ về mẫu giấy xác nhận dân sự, tuy vậy việc lập một bản ghi nhận đó vẫn cần phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cơ bản, cần thiết. Sau đây, chúng tôi soạn thảo một mẫu giấy xác nhận dân sự như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

GIẤY XÁC NHẬN DÂN SỰ

Tôi tên là: Bùi Anh Khôi

Sinh ngày: 22 – 12 – 1993

Quốc tịch: Việt Nam

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Hồng Thuận – Giao Thủy – Nam Định

Số chứng minh nhân dân: 03611112345

Cấp ngày: 28 – 12- 2015                            Tại: Công an tỉnh Nam Định

Tôi xin cam đoan về khẳng định nội dung thông tin: Tôi không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang trong thời gian phải chấp hành bản án hình sự của tòa án hoặc người bị  áp dụng biện pháp xử lý hành chính phải vào các cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục ở địa phương.

Do vậy , tôi mong công An xã Hồng Thuận – huyện: Giao Thủy – tỉnh Nam Định có thể xác nhận thông tin nhân thân cho tôi để tôi có thể nộp đơn ứng tuyển tại công ty W

Tôi xin chân thành cảm ơn!

XÁC NHẬN CỦA TRƯỞNG CÔNG AN

Ký, ghi rõ họ và tên, đóng dấu

Anh Bùi Anh Khôi hiện đang có hộ khẩu thường trú tại địa phương không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang trong thời gian phải chấp hành bản án hình sự của tòa án hoặc người bị  áp dụng biện pháp xử lý hành chính phải vào các cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục ở địa phương.

Trưởng công an xã

Hùng

Trần Đình Hùng

 

NGƯỜI XIN XÁC NHẬN

Ký, ghi rõ họ và tên

Khôi

Bùi Anh Khôi

Tải mẫu giấy xác nhận dân sự tại đây: Mẫu-xác-nhận-dân-sự

Cách viết giấy xác nhận dân sự như thế nào?

Cách viết giấy xác nhận dân sự như sau:

– Tên tiêu đề: giấy xác nhận dân sự

– Thông tin của người đăng ký xin xác nhận dân sự bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi có hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp. Tất cả ghi theo thông tin trên chứng minh thư nhân dân.

– Lời cam đoan về các nội dung cần xác thực

– Lý do xin xác nhận đơn để xin việc hay làm gì?

– Ký và xác nhận của trưởng công an, có đóng dấu và ký ghi rõ họ và tên người làm đơn.

Lý do làm giấy xác nhận dân sự:

Sau khi hoàn tất các mục thông tin liên quan đến cá nhân và nhân thân, người làm đơn trình bày nguyện vọng của mình là xin cơ quan chính quyền xác nhận cho bản thân người làm đơn xin xác nhận dân sự không vi phạm những quy định của pháp luật và địa phương đang sống.

Cuối cùng, người làm đơn ký và ghi rõ họ tên vào đơn mình đã trình bày, gửi trực tiếp đơn lên chính quyền địa phương bạn muốn xin xác nhận để xin chữ ký và xác nhận.

Lưu ý: Đối với người trong quá khứ có phạm tội phải nhận án tích nay muốn xin xóa án để khỏi ảnh hưởng đến đời con cháu thì cần làm đơn xin xóa án tích khi có đủ điều kiện. Bên cạnh đơn xin xóa án tích, người làm giấy xác nhận dân sự cũng cần phải nắm vững các thủ tục xin xóa án tích.

XEM THÊM: Giá dịch vụ kế toán trọn gói – Giá Rẻ Chỉ 450K/Tháng

Trên đây, là những mẫu giấy xác nhận dân sự được nhiều cá nhân nhất hiện nay. Một số lưu ý khi điền nội dung cũng được cập nhật cụ thể trong bài. Hi vọng quý bạn đọc tìm thấy được những thông tin hữu ích trong bài viết này.

#Mẫu giấy xác nhận dân sự 2022
#Giấy xác nhận hạnh kiểm và giấy xác nhận dân sự
#Làm giấy xác nhận dân sự online
#Mua giấy xác nhận dân sự
#Giấy xác nhận dân sự có làm hồ được không
#Xin giấy xác nhận dân sự mất bao nhiều tiền
#Mẫu đơn xin xác giấy xác nhận dân sự
#Xin giấy xác nhận dân sự cần mang theo gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]