Lâm Đồng là địa phương được biết đến nhiều với sự phát triển du lịch. Tại đây, nổi tiếng nhất phải kể đến “thành phố ngàn hoa” – Đà Lạt. Nơi đây có khí hậu ôn đới, thời tiết ôn hòa tạo nên phong cách tuyệt đẹp thích hơp để nghỉ dưỡng. Đà Lạt là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, hàng năm đón tiếp hàng triệu lượt khách đến thăm quan. Đầu tư phát triển các khu du lịch, dịch vụ hỗ trợ du lịch là hướng đầu tư nổi bật tại đây. Ngoài ra, Lâm Đồng cũng là nguồn nguyên liệu lớn cho công nghiệp chế biến nông sản như chè, café, hạt điều,… các loài hoa. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hai khu công nghiệp lớn tập trung chế biến nông-lâm-khoáng sản, sản xuất hàng tiêu dùng và phục vụ du lịch.

XEM THÊM: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Thanh Hóa

Các tổ chức, cá nhân có ý định đầu tư tại đây có thể lựa chọn phương thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của các công ty đã thành lập tại đây. Công ty có tư cách pháp nhân sẽ là chủ thể trực tiếp tham gia các giao dịch, thực hiện hoạt động kinh doanh, tiến hành các thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó, mô hình công ty cổ phần có nhiều ưu điểm được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ gì trước khi góp vốn vào công ty cổ phần? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc.

KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN

Công ty cổ phần là một trong các loại hình công ty được phép thành lập tại Việt Nam, có tối thiểu 3 thành viên trở lên, không hạn chế số lượng tối đa. Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông là cá nhân, tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Ưu điểm của loại hình công ty này đó là chế độ chịu trách nhiệm tài sản hữu hạn; nhà đầu tư chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp và nhận lợi nhuận dựa trên tỉ lệ vốn góp. Công ty cũng có quyền có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty. Ngoài cổ phần phổ thông, công ty có thể phát hành cổ phần ưu đãi khác cho nhà đầu tư tương ứng với những quyền lợi nhất định. Chế độ vận hành hoạt động, thông qua các chiến lược kinh doanh của công ty do đại hội đồng cổ đông quyết định dựa trên nguyên tắc biểu quyết theo đa số. Số phiếu biểu quyết tương ứng với số cổ phần của nhà đầu tư đó.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần; cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông.

HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ GÓP VỐN

           Theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần của tổ chức kinh tế trước khi thay đổi cổ đông nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. a) Việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp làm tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh tế kinh doanh ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài;

b) Việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 23 của Luật đầu tư 2020 nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế trong các trường hợp: tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới hoặc bằng 50% lên trên 50%; tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu trên 50% vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế;

 1. c) Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới; xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.
Hồ sơ nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty cổ phần tại Lâm Đồng
Hồ sơ nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty cổ phần tại Lâm Đồng

           Hồ sơ đăng ký góp vốn bao gồm:

 1. a) Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần gồm những nội dung: thông tin về đăng ký doanh nghiệp của tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần; ngành, nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (nếu có); tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trước và sau khi góp vốn, mua cổ phần vào tổ chức kinh tế; giá trị giao dịch dự kiến của hợp đồng góp vốn, mua cổ phần; thông tin về dự án đầu tư của tổ chức kinh tế (nếu có);
 2. b) Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức góp vốn, mua cổ phần và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp;

– Đối với cá nhân: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân khác

– Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận thành lập, Quyết định thành lập hoặc các tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương khác.

 1. c) Văn bản thỏa thuận nguyên tắc về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp giữa nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp hoặc giữa nhà đầu tư nước ngoài với cổ đông hoặc thành viên của tổ chức kinh tế đó;
 2. d) Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp (nếu có).
 3. THỦ TỤC THÔNG BÁO THAY ĐỔI CỔ ĐÔNG LÀ NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN CHƯA NIÊM YẾT

XEM THÊM: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Vĩnh Phúc

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 1. a) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 2. b) Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài sau khi đã thay đổi. Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài phải bao gồm chữ ký của cổ đông có giá trị cổ phần thay đổi, không bắt buộc phải có chữ ký của cổ đông có giá trị cổ phần không thay đổi;
 3. c) Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh việc hoàn tất chuyển nhượng;
 4. d) Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân; bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

đ) Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

XEM THÊM: Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ở Hải Dương

Trên đây là các hồ sơ cần chuẩn bị để nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục pháp lý trước khi góp vốn vào công ty cổ phần. Để được tư vấn cụ thể hơn về thủ tục này, quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Vạn Luật có đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm cập nhật quy đinh pháp luật thường xuyên luôn sẵn sàng hỗ trợ quý vị. Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn trích dẫn luật: https://thuvienphapluat.vn/

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 091 6655 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]