Nhà đầu tư không phải là người Canada, (đã sở hữu công ty tại quốc gia của mình hoặc không) muốn bắt đầu công ty mới tại Canada để mở rộng kinh doanh và đăng ký các chương trình định cư sẽ có một số lưu ý cần thực hiện trước khi thành lập và điều hành trụ sở tại Canada.

XEM THÊM: Thành lập công ty tại Singapore có Thủ tục điều kiện thành lập ra sao?

Sau 12 bước quan trọng khi thành lập công ty tại Canada, biên tập viên kinh tế giàu kinh nghiệm Vạn Luật tiếp tục chia sẻ về cách thức để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại Canada. Những vấn đề cần lưu ý sẽ bao gồm cả việc đăng ký thuế bán hàng và cách để có được giấy phép kinh doanh.

Mở rộng kinh doanh vào Canada

Trường hợp nhà đầu tư đã có công ty tại quốc gia của mình, nay muốn mở rộng kinh doanh tại Canada, các thủ tục cần tiến hành sẽ khá đơn giản. Mỗi tỉnh bang đã có những thủ tục đăng kí (và lệ phí) và hướng dẫn chi tiết cho các công ty nước ngoài.

Ví dụ nếu nhà đầu tư không phải là công dân Canada, hiện đang điều hành một công ty ở Ấn Độ, và muốn mở công ty ở Ontario, nhà đầu tư cần đăng kí kinh doanh như là một công ty nước ngoài ở tỉnh bang đó.

Đối với công ty nước ngoài, nhà đầu tư cần một đại lý dịch vụ làm đại diện với yêu cầu phải từ 18 tuổi trở lên đang cư trú tại Ontario, hoặc một công ty có văn phòng đăng kí tại Ontario.

Lưu ý là mặc dù Ontario chỉ là tỉnh bang trong ví dụ, nhưng tất cả khu vực và tỉnh bang Canada đều có những yêu cầu tương tự. Để bắt đầu công ty ở Canada, nhà đầu tư sẽ cần liên hệ cơ quan đăng kí cấp tỉnh của tỉnh bang mà nhà đầu tư muốn kinh doanh để làm thủ tục yêu cầu. Nếu nhà đầu tư mong muốn kinh doanh ở nhiều tỉnh bang hơn, nhà đầu tư sẽ cần đăng kí công ty mới của mình tách biệt ở mỗi tỉnh.

Trong trường hợp khác, nếu nhà đầu tư không phải là người Canada, muốn mở công ty ở Canada và vẫn chưa lập công ty ở quốc gia của mình, có một số cách để nhà đầu tư có thể mở công ty ở Canada.

Các ưu điểm khi thành lập doanh nghiệp tại Canada

Kinh tế phát triển ổn định và môi trường kinh doanh lành mạnh

Nền kinh tế của Canada phát triển vượt bậc với  thu  nhập  bình  quân  đầu  người  cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn nhiều  nước  phát  triển  khác  như  Mỹ, Canada, Nhật, Châu Âu … Tỉ lệ thất nghiệp tại Canada luôn luôn ổn định ở mức thấp, dưới 5,6% và đồng thời người dân có mức thu nhập cao mà không bị áp lực trong công việc nhiều.

Môi trường kinh doanh tại Canada khá lành mạnh và ổn định. Chính phủ đã cho ban hành nhiều chính sách, quy định minh bạch, rõ ràng nhằm giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể yên tâm kinh doanh mà không gặp phải bất cứ chướng ngại khó khăn nào. Bên cạnh đó, đất nước này cũng có nguồn dân số tăng trưởng nhanh cùng nguồn lao động tay nghề cao và hệ thống pháp luật rõ ràng, nhờ đó nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi thành lập doanh nghiệp tại Canada.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi

Một lợi thế nữa khi thành lập doanh nghiệp tại Canada chính là sự thuận lợi về mặt địa lý. Canada nằm khá gần Việt Nam, quốc gia này chỉ cách Việt Nam 2-4 tiếng đông hồ. Đây cũng là quốc gia xếp thứ 7 trên thế giới về tự do đi lại và cho phép song tịch. Vì vậy, bạn vừa có thể sinh sống tại Canada nhưng thực hiện quản lý hoạt động kinh doanh tại Việt Nam rất dễ dàng và thuận tiện. Đây là một lợi thế lớn đối với những doanh nhân thường phải di chuyển qua lại giữa Canada và Việt Nam để làm ăn kinh doanh.

Các chính sách ưu đãi hấp dẫn

Canada thu hút hàng ngàn nhà đầu tư mỗi năm nhờ các chính sách thiết thực của chính phủ, giúp nhà đầu tư có thể an tâm rằng nguồn vốn của mình có thể an toàn và sinh sôi nảy nở. Canada cũng đảm bảo kiểm tra và hợp tác thường xuyên với các quốc gia khác để đảm bảo giải quyết tình trạng đánh thuế ở nhiều nơi, tránh việc đánh thuế nhiều lần.

Với tất cả các lợi thế trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thành lập công ty tại Canada. Giờ đây, với các chương trình đầu tư định cư tại Canada, nhà đầu tư vừa có thể đầu tư kinh doanh tại Canada, lại được sinh sống, học tập tại Canada cũng như hưởng thụ mọi quyền lợi của một công dân Canada thực thụ.

Hướng dẫn  thành lập công ty tại Canada dành cho người nước ngoài
Hướng dẫn thành lập công ty tại Canada dành cho người nước ngoài

XEM THÊM: Hướng dẫn thay đổi địa chỉ trên Giấy chứng nhận đầu tư

Bắt đầu công ty ở Canada bằng cách nhập cư

Đầu tiên, nếu nhà đầu tư mong muốn sống ở Canada, nhà đầu tư có thể đăng kí đến Canada như là một doanh nhân nhập cư, ví dụ chương trình Đề cử tỉnh bang Ontario doanh nhân OINP, chương trình Đề cử tỉnh bang British Columbia Doanh nhân cơ bản hay visa start-up khởi nghiệp. Đây là cách duy nhất để nhà đầu tư có thể vừa kinh doanh và sinh sống tại Canada.

Khi nhà đầu tư đọc qua các thông tin di trú Canada từ CIC – Citizenship and Immigration Canada, nhà đầu tư sẽ thấy có 2 chương trình nhập cư kinh doanh: chương trình visa start-up và chương trình dành cho chủ công ty.

Để tham gia chương trình visa start-up, nhà đầu tư phải:

  • Có một công ty đủ điều kiện.
  • Có thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định (nhóm đầu tư mạo hiểm, những nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm công ty).
  • Đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ (thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp).
  • Có đủ tài chính để định cư và sống ở Canada trước khi công ty của nhà đầu tư bắt đầu vận hành.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến đơn đăng ký tới Canada của nhà đầu tư với tư cách chủ công ty bao gồm học vấn, tuổi tác, khả năng thích ứng và khả năng ngôn ngữ của nhà đầu tư; nhà đầu tư phải có khả năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để đến Canada.

Kinh doanh nhưng không có mặt liên tục tại Canada

Nếu không nhập cư và không phải là công dân Canada, hoặc là người nước ngoài nhập cảnh theo tư cách thường trú nhân, nhà đầu tư vẫn có thể mở công ty tại Canada. Điều quan trọng cần hiểu là những quy tắc “ai có thể và ai không thể” bắt đầu một số loại hình kinh doanh theo yêu cầu của từng tỉnh bang và sẽ có sự khác biệt từ tỉnh này sang tỉnh khác (hoặc lãnh thổ).

Ví dụ, hiện tại, tỉnh bang British Columbia (B.C.) có các quy tắc linh hoạt nhất đối với các công ty không thường trú. Ở tỉnh bang này, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu quyền sở hữu, thành lập công ty hợp danh hoặc trách nhiệm hữu hạn cho dù họ có phải là công dân Canada hay không.

Để bắt đầu công ty ở B.C nhà đầu tư cần:

  • Có một địa chỉ vật lý thực sự cho công ty của nhà đầu tư (một hộp thư địa chỉ bưu điện là không đủ yêu cầu).
  • Có giấy phép làm việc chính thức được cấp từ cơ quan Di trú và quốc tịch Canada (CIC)
  • Gửi đơn xin Đầu tư Canada để xem xét. (Đạo luật Đầu tư Canada – The Investment Canada Act quy định: người không phải công dân Canada được kiểm soát một công ty Canada hiện hữu hoặc thiết lập một công ty mới phải tuân theo đạo luật này và họ phải nộp Thông báo hoặc đơn xin đánh giá”)

Sau đó, nhà đầu tư đã sẵn sàng làm theo các bước cần thiết để thiết lập công ty mới của mình ở Canada.

Nếu nhà đầu tư muốn bắt đầu kinh doanh ở bất kỳ tỉnh bang hoặc lãnh thổ nào khác, nhà đầu tư sẽ phải hiểu rõ các yêu cầu cụ thể. Nếu nơi đó không chấp nhận người nước ngoài thực hiện kiểu công ty mà mình muốn, nhà đầu tư có thể thiết lập quan hệ đối tác hoặc một công ty với một hoặc nhiều công dân Canada hoặc thường trú nhân nhập cư.

Theo luật định, nhà đầu tư nước ngoài nếu muốn thiết lập quan hệ đối tác chỉ có thể kết hợp cùng công dân Canada hoặc thường trú nhân nhập cư.

Đối với các tập đoàn, theo Đạo luật Tập đoàn Kinh doanh Canada:

Ít nhất 25% các giám đốc phải là công dân Canada (nếu 25% số giám đốc không phải là một số nguyên làm tròn đến số nguyên gần nhất). Khi một công ty có ít hơn 4 giám đốc, ít nhất một người phải là cư dân Canada (S. 118 (3))

Khi bắt đầu một công ty ở Canada, nếu công ty đó là góp vốn hợp danh (partnership), nhà đầu tư sẽ cần đăng kí công ty partnership ở tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ dự định kinh doanh. Liên hệ cơ quan đăng kí tỉnh bang của tỉnh nhà đầu tư muốn đặt trụ sở công ty và làm những thủ tục yêu cầu.

Nếu là công ty hợp danh, trước tiên nhà đầu tư sẽ cần quyết định xem nhà đầu tư sẽ kết hợp kinh doanh của mình theo kiểu liên bang hay cấp tỉnh.

XEM THÊM: Tư vấn thành lập công ty 100 vốn Hồng Kông

Lưu ý quan trọng

Nếu muốn bắt đầu kinh doanh lẫn sinh sống ở Canada, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải nhập cư vào quốc gia này và tìm một hoặc nhiều công dân, thường trú nhân để hợp tác. Cách duy nhất nhà đầu tư có thể sinh sống ở Canada vĩnh viễn và vận hành công ty của mình là nhà đầu tư nhập cư vào Canada theo các chương trình định cư phù hợp.

Vạn Luật rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 091 6655 698 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]