Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề đang được thảo luận, nghị luận, luận điểm phải đúng đắn, chân thật, đáp ứng được nhu cầu thực tế thì mới có sức thuyết phục. Đối với văn nghị luận những luận điểm và luận cứ cực kỳ quan trọng, hãy cùng vanluat tìm hiểu luận điểm là gì luận cứ là gì, giữa chúng có mối quan hệ như thế nào? bài học này do tác giả biên soạn, sưu tầm tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

XEM THÊM: Tư duy là gì? Đặc điểm của tư duy? Vai trò của tư duy?

Khi thực hiện các vấn đề nghị luận, hay các bài thuyết trình thậm trí là trong văn nói hàng ngày. Luận điểm được coi là vấn đề cốt lõi để người trình bày có thể  nêu quan điểm của mình nhằm thuyết phục người khác. Trong văn học Việt Nam ngoài luận điểm ra còn có các khái niệm như Luận cứ; Lập luận….Phân biệt được các quan điểm nêu trên  không phải là điều dễ dàng.

Luận điểm là gì?

Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề đang được thảo luận, nghị luận, luận điểm phải đúng đắn, chân thật, đáp ứng được nhu cầu thực tế thì mới  có sức thuyết phục.

Trong công việc hàng ngày, cũng như giao tiếp trên thực tế chúng ta phải xác định được các vấn đề chính cần được làm rõ và quan tâm trong tình huống mình gặp phải. Người ta gọi đó là luận điểm.

Một vấn đề được đặt ra có thể có một hoặc nhiều luận điểm, không có số luận điểm không có tối đa  nhưng khi  làm sáng  tỏ vấn đề có nhiều luận điểm thuyết phục chứng minh thì sẽ khiến người còn lại được thuyết phục với khả năng cao hơn.

Luận điểm phải tương ứng với vấn đề đặt ra, tránh trường hợp luận điểm không liên quan đến vấn đề sẽ xảy ra tình trạng lan man của người đang chứng minh vấn đề.

Nói đơn giản, xác định luận điểm là quá trình vận động trí não để nảy sinh ý tưởng về nội dung bạn cần viết. Việc xác định luận điểm khá quan trọng. Bởi lẽ, hệ thống luận điểm chính là nền tảng, là cơ sở của nội dung văn bản, được ví như cái khung cốt lõi của cấu trúc tòa nhà, như xương sống của cơ thể con người.

Trong tình huống, văn bản cần phải xác định được các luận điểm bằng các cách sau:

Thứ nhất: Dựa vào các dữ liệu có sẵn trong tình huống, văn bản

Thứ hai: Dựa vào cách đặt câu hỏi

Thứ ba: Dựa vào cách thức nghị luận, cách thức trình bày.

Luận điểm là gì? Luận căn cứ là gì? Vai trò của luận điểm & luận cứ
Luận điểm là gì? Luận căn cứ là gì? Vai trò của luận điểm & luận cứ

Luận điểm phụ là gì?

Luận điểm phụ là các đặc điểm được đặt ra để thuyết minh, chứng minh, làm rõ cho các luận điểm chính, từ đó cũng với luận điểm chính làm sáng tỏ được vấn đề.

Để chứng minh cho luận điểm chính người ta thường đề xuất các luận điểm phụ, các luận điểm ấy liên kết soi sáng thuyết minh cho luận điểm chính của toàn bài.

XEM THÊM: Tiêu chí tác phong lề lối làm việc trong đánh giá cán bộ, Đảng viên nhà nước

Luận cứ là gì?

Luận cứ là những lý lẽ, dẫn chứng đã được công nhận dùng làm cơ sở, căn cứ cho luận điểm trong các văn bản hoặc  tình huống gặp phải trong thực tế.

Luận cứ phải đạt được những yêu cầu dưới đây:

Thứ nhất: Luận cứ phải phù hợp với các luận điểm đã có

Luận cứ là một phần nhỏ trong luận điểm, chính vì vậy luận cứ phải hài hòa với  nội dung của luận điểm nhằm mục đích thuyết phục, làm sáng tỏ luận điểm đã được nêu ra trước đó.

Thứ hai: Luận cứ cần phải có tính chính xác

Khi nêu lên các luận  cứ, tác giả cần phải biết rõ các thông tin đó có tính xác thực để có thể đưa thông tin thuyết phục đối phương. Các thông tin cần làm rõ chính xác có thể kể đến như: Thời gian, số liệu, lịch trình, nhân vật lịch sử….

Khi luận cứ càng chính xác thì mức độ thuyết phục sẽ càng tăng và ngược lại. Chính vì vậy đây được coi là một trong những vấn đề quan trọng khi thuyết minh và làm rõ.

Thứ ba: Luận cứ cần tính tiêu biểu, chọn lọc

Luận cứ cần có tính tiêu biểu, chọn lọc những nội dung nổi bật, đặc trưng để nêu. Như vậy, chúng tôi vừa giúp các em học sinh hiểu rõ về luận điểm là gì luận cứ là gì? trong văn bản nghị luận trong chương trình ngữ văn 7 cả luận điểm và luận cứ cực kỳ quan trọng, học sinh cần phối hợp với nhau hài hòa, chặt chẽ giúp các vấn đề nghị luận có tính thuyết phục cao đối với người đọc/người nghe.

Ví dụ luận điểm và luận cứ

Học sinh có thể lấy ví dụ về bản Tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh để minh họa cho luận điểm và luận cứ, cụ thể:

Có thể thấy luận điểm chính của trích đoạn là dòng đầu tiên “Khẳng định tội ác về kinh tế của thực dân Pháp”. Phía dưới là 4 luận cứ để làm rõ luận điểm đó là tội ác của thực dân Pháp trên mọi phương diện, thể hiện lời lẽ rõ ràng, mạnh mẽ và đanh thép của chủ tịch Hồ Chí Minh.

XEM THÊM: Thể thức văn bản hành chính 2022 theo nghị định 30/2020/NĐ-CP

Vừa rồi, chúng tôi vừa giúp các bạn học sinh hiểu rõ được luận điểm là gì? luận cứ là gì? trong văn bản nghị luận. Khi viết văn nghị luận, học sinh cần chú ý phối hợp với nhau hài hòa, chặt chẽ luận điểm và luận cứ để các vấn đề cần nghị luận trở nên thuyết phục và thu hút người đọc, người nghe.

#luận điểm, luận cứ và lập luận là gì
#Luận điểm trong văn nghị luận là gì
#Cách xác định luận điểm
#Thế nào là luận điểm
#Xây dựng luận điểm là gì
#luận điểm, luận cứ và lập luận la gì
#Luận điểm là gì lớp 8
#Lập luận trong bài văn nghị luận là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]