Những năm gần đây, bên cạnh các hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp tại Việt Nam, đầu tư thông qua hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) đang trở thành một làn sóng đầu tư mới đầy tiềm năng. Các giao dịch M&A không ngừng gia tăng giữa các đối tác trong và ngoài nước, đồng thời quy mô và giá trị của các thương vụ ngày càng lớn.

XEM THÊM: Luật đầu tư năm 2020 và những điểm mới cần lưu ý

Tìm hiểu về M&A là gì?

M&A nghĩa là gì? M&A là viết tắt của 2 cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). Hoạt động M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hay mua lại 1 phần (số cổ phần) hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác. Mục đích của một thương vụ M&A không đơn thuần chỉ là sở hữu cổ phần, mà nhằm mục đích tham gia và quyết định các vấn đề quan trọng, tác động đến hoạt động kinh doanh, hoạt động quản trị của doanh nghiệp bị sáp nhập/mua lại.

Mergers (Sáp nhập) là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Toàn bộ tài sản, lợi ích chung, quyền hay nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sáp nhập hay bị mua lại sẽ “về tay” doanh nghiệp sáp nhập.

Acquisitions (Mua lại) là hình thức một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ. Doanh nghiệp mua lại được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua.

Vai trò của chiến lược M&A là gì? Nó giúp doanh nghiệp mở rộng thị phần, tăng hiệu quả kinh doanh, cơ cấu lại số lượng nhân lực hợp lý hơn, cắt giảm chi phí phát sinh không cần thiết, tận dụng công nghệ được chuyển giao,…

Các hình thức M&A

Các hình thức M&A là gì?

Việc sáp nhập và mua lại có thể được phân loại theo tính chất của việc sáp nhập. Có 3 hình thức M&A cơ bản, bao gồm: M&A theo chiều ngang, M&A theo chiều dọc và M&A kết hợp.

XEM THÊM: Dự án không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

M&A theo chiều ngang

M&A theo chiều ngang (Horizontal) là hình thức mua bán, sáp nhập giữa các doanh nghiệp cung cấp các dòng sản phẩm và dịch vụ giống nhau hoặc tương tự cho người tiêu dùng cuối cùng, có nghĩa là cùng ngành và ở cùng một giai đoạn sản xuất. Các công ty, trong trường hợp này, thường là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Ví dụ, nếu một công ty sản xuất điện thoại di động sáp nhập với một công ty khác trong ngành sản xuất điện thoại di động, điều này sẽ được gọi là sáp nhập chiều ngang. Lợi ích của loại sáp nhập này là nó loại bỏ sự cạnh tranh, giúp công ty tăng thị phần, doanh thu và lợi nhuận của mình. Hơn nữa, việc này giúp các doanh nghiệp giảm chi phí cố định, mở rộng thị trường, loại bỏ cạnh tranh.

M&A theo chiều dọc

M&A theo chiều dọc (Vertical) được thực hiện mang mục tiêu hài hòa hai công ty với cùng chuỗi giá trị chế tạo cộng 1 dịch vụ và dịch vụ tốt, nhưng khác biệt độc nhấtcông đoạn phân phối mà họ đang hoạt động. Ví dụ, ví như 1 cửa hàng xống áo sáp nhập 1 nhà máy dệt, điều này được gọi là sáp nhập theo chiều dọc, vì ngành này giống nhau, tức thị quần áo, nhưng quá trình phân phối khác nhau. Loại sáp nhập này thường được thực hiện để đảm bảo phân phối các mặt hàng thiết yếutránh sự đứt quãng trong nguồn cung cấp. Nó cũng được thực hiện để giảm thiểu phân phối cho những đối thủ cạnh tranh, do đó giúp tăng doanh thu và lợi nhuận, giảm tầm giá trung gian

M&A kết hợp (tập đoàn)

M&A kết hợp (Conglomerate) là hình thức mua bán và sáp nhập để hình thành nên các tập đoàn. Việc sáp nhập kiểu tập đoàn diễn ra giữa các công ty phục vụ cùng một khách hàng trong một ngành cụ thể, nhưng họ không cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giống nhau. Sản phẩm của họ có thể được bổ sung, sản phẩm đi cùng nhau, nhưng về mặt kỹ thuật không phải là sản phẩm giống nhau. Ví dụ, nếu một công ty sản xuất chăn-ga-gối-đệm sáp nhập với một công ty sản xuất giường, điều này sẽ được gọi là sáp nhập tập đoàn, vì đây là những sản phẩm bổ sung, thường được mua cùng nhau. Chúng thường được thực hiện để tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, vì sẽ dễ dàng hơn khi bán những sản phẩm này lại với nhau.

M&a là gì? Tổng quát các hình thức M&a tại Việt Nam
M&a là gì? Tổng quát các hình thức M&a tại Việt Nam

Ngoài ra, điều này sẽ giúp nhà hàng rộng rãi hóa, do đó lợi nhuận cao hơn. Việc bán một trong các sản phẩm này cũng sẽ khuyến khích việc bán một sản phẩm khác, do đấy sẽ tăng doanh thu cho công ty nếu họ nâng cao doanh số bán sản phẩm của mình. Điều này sẽ cho phép nhà hàng cung cấp 1 điểm tìm sắm, lợi ích cho người tiêu dùng. Hai doanh nghiệp trong nếu này được kết liên theo phương pháp này hay bí quyết khác. Loại sáp nhập này tạo cơ hội cho những siêu thị tham gia vào các lĩnh vực khác của ngành, giảm rủi ro và cung ứng quyền truy vấn cập vào các tài nguyên và thị trường không sở hữu sẵn trước đó.

Tổng quát các hình thức M&a tại Việt Nam

Năm 2020, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam có thể giảm 51,3% do những tác động của Covid-19. Dự báo hoạt động M&A tại Việt Nam có thể hồi phục trở lại từ giữa năm 2021, quy mô thị trường có thể trở lại mốc bình thường ở mức 5 tỷ USD.

Hoạt động M&A giúp cho các siêu thị quốc tế mang thể tận dụng các nền tảng marketing sẵn mang của các doanh nghiệp Việt Nam để tiếp tục thực hành đầu tư. Điều này giúp các nhà đầu tư quốc tế thể kịp thời nắm bắt xu thế dịch chuyển của công nghệ, chính sách pháp lý, cơ sở vật chất để thực hành kinh doanh, thay vì xây dựng lại từ đầu, sẽ mất đa dạng thời kì và công sức.

Thời gian gần đây, thị trường M&A tại Việt Nam siêu sôi độngquyến rũ rộng rãi nhà đầu tư trên thế giới, nhất là trên lĩnh vực bán lẻ, tài chính. Nhiều nhà đầu tư quốc tế đã thực hành phổ biến thương vụ M&A lớn tại Việt Nam trong các năm qua và đạt được những lợi nhuận đáng đề cập trong kinh doanh.

nhiều lý do để nhà đầu tư lựa mua Việt Nam là nơi thực hiện kinh doanh, nhưng 1 số khía cạnh chính giúp Việt Nam vươn lên là quyến rũ trong mắt nhà đầu tư quốc tế chính là sự ổn định chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế số một Đông Nam Á, dù rằng thúc đẩy của dịch Covid-19, tuy nhiên Việt Nam là nước độc nhất vô nhị được dự báo mức tăng trưởng dương tại khu vực. Ngoài ra, mang dân số 100 triệu dân, bởi vậy đây được coi là thị trường tiêu thụ lớn, cùng mang lực lượng cần lao dồi dào, chất lượng cao.

Hiện nay, mang xu thế chuyển dịch chế tạo ra khỏi Trung Quốc, phổ biến nhà đầu tư đã lựa chọn Việt Nam là nơi đặt nhà máy. Việc xây dựng nhà máy lại từ đầu cũng khiến nhà đầu tư tốn phổ biến thời gian, chi phí, vì vậy, việc tận dụng các nhà máy của Việt Nam sẽ giúp nhà đầu tư ko bị đứt quãng việc sản xuất của mình, nhanh chóng vận hành doanh nghiệp.

XEM THÊM: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Dương

Kết luận M&a tại Việt Nam

Hoạt động M&A đã có “thâm niên” trên thế giới nhưng rất non trẻ ở Việt Nam. Bài viết chỉ mới tổng hợp để trình bày những nội dung cơ bản về lý thuyết lợi ích, về tình hình thực tiễn và định hướng giải pháp. Vấn đề đặt ra là tiếp tục nghiên cứu từng nội dung cụ thể trong qui trình M&A để vận dụng phù hợp thực tiễn Việt Nam. Chẳng hạn các khía cạnh pháp lý, định giá công ty, chiến lược và kế hoạch M&A, quản trị doanh nghiệp sau M&A…

Điều này thường được thực hiện để đa dạng hóa vào các ngành công nghiệp khác, giúp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí gia nhập thị trường.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 091 6655 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]