Sở an sinh và xã hội (Social Security Administration – SSA) dùng Social Security để lưu hồ sơ thông tin về thu nhập của quý vị để xác định khả năng đủ điều kiện hưởng các quyền lợi Social Security và một số dịch vụ khác của chính phủ.

XEM THÊM: Vì sao nên chọn thành lập công ty tại Bang DELAWARE – HOA KỲ

Nhiều tổ chức tài chính khác, như là các ngân hàng và tổ chức tín dụng, Social Security Number Vietnam cũng yêu cầu số này của quý vị khi quý vị mở một tài khoản.

Lợi ích khi có Social Security Number

 • Làm việc tại Mỹ
 • Hưởng các phúc lợi An sinh Xã hội
 • Có thể sử dụng dịch vụ từ các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác
 • Đóng thuế hoặc được liệt kê là người phụ thuộc trên tờ khai thuế
 • Hưởng một số dịch vụ khác của chính phủ

Có bao nhiêu loại thẻ Social Security

Có ba loại thẻ Social Security khác nhau. Tất cả các thẻ đều có tên và số Social Security.

Mã social security number và những điều cần biết
Mã social security number và những điều cần biết

Thẻ chỉ có tên và số Social Security

Những người được cấp loại thẻ này có thể làm việc nhưng mà không bị hạn chế. Số SSN là gì Loại thẻ này dành cho:

 • Công dân Hoa Kỳ.
 • Những người có tình trạng Thường trú nhân Hợp pháp.

Thẻ có ghi chú “VALID FOR WORK ONLY WITH DHS AUTHORIZATION

Dhỉ có giá trị để đi làm với sự cho phép của DHS. Lấy số SSN Loại thẻ này cho những người được nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ trên cơ sở tạm thời, những người được DHS cho phép làm việc.

Thẻ có ghi chú “NOT VALID FOR EMPLOYMENT”

Không có giá trị để đi làm. Thẻ này cho những người từ các nước khác nhưng mà phục vụ một trong các điều kiện sau:

 • Được nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ nhưng mà không được DHS cho phép đi làm, nhưng có lý do hợp lệ không liên quan tới công việc để cần có một số Social Security.
 • Cần có một số này vì vì luật pháp liên bang buộc phải có một số Social Security để nhận được một quyền lợi hay dịch vụ.

Tổng quan

 1. An sinh xã hội

          An sinh xã hội là một chính sách do chính phủ liên bang điều hành. Số An sinh Xã hội Mỹ là gì Chính sách này hoạt động bằng cách sử dụng các khoản thuế đã nộp vào quỹ ủy thác để hỗ trợ lợi ích cho những người có đủ điều kiện.

Mã số An sinh xã hội và Thẻ An sinh xã hội

Số An sinh Xã hội (SSN) là một dãy số gồm chín chữ số nhưng mà chính phủ Hoa Kỳ cấp cho tất cả công dân Hoa Kỳ và những cư dân cư trú có đủ điều kiện đăng ký mã số. Chính phủ sử dụng mã số này để theo dõi thu nhập và số năm làm việc trong suốt cuộc đời của bạn.

XEM THÊM: Các bước thành lập công ty TNHH tại Bang DELAWARE – Hoa Kỳ

Thẻ An sinh xã hội là một trong những giấy tờ tùy thân trọng yếu, trong đó thể hiện mã số An Sinh xã hội. Hầu hết mọi người sẽ sử dụng cùng một số An sinh xã hội trong suốt cuộc đời.

Sở An sinh xã hội (SSA) phát triển ba loại thẻ An sinh xã hội,TIN number Vietnam chúng có điểm chung là đều thể hiện tên và dãy số An sinh xã hội của cá nhân.

 • Loại thẻ thứ nhất chỉ có tên và số An sinh xã hội: Những người được cấp loại thẻ này có thể làm việc nhưng mà không bị hạn chế: Công dân Hoa Kỳ, những người có tình trạng cư trú hợp pháp.
 • Loại thẻ thứ nhì có tên cũng như số thẻ kèm ghi chú “VALID FOR WORK ONLY WITH DHS AUTHORIZATION” (chỉ có giá trị để đi làm với sự cho phép của DHS): Loại thẻ này được cấp cho những người được nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ trên cơ sở tạm thời, những người được DHS cho phép làm việc
 • Loại thẻ thứ ba có tên cũng như số thẻ kèm ghi chú “NOT VALID FOR EMPLOYMENT” (không có giá trị để đi làm): Loại thẻ này được cấp cho người từ các nước khác nhưng mà phục vụ một trong các điều kiện:

(1) Không được nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ, Trả cứu số An sinh xã hội  không được DHS cho phép đi làm nhưng có lý do hợp lệ không liên quan tới công việc để được cấp một mã số An sinh xã hội;

(2) Cần có số An sinh xã hội vì vì luật pháp liên bang bắt buộc phải có để nhận được một quyền lợi hay dịch vụ nhất định.

Phúc lợi của chính sách An sinh xã hội

          An sinh xã hội không chỉ là một chính sách hưu trí nhưng mà chính sách này còn mang tới quyền lợi cho: Người khuyết tật; vợ/chồng, con cái của người nhận quyền lợi; vợ/chồng đã ly dị của người đang nhận hay đủ điều kiện nhận quyền lợi; vợ/chồng, con cái của người lao động đã qua đời; vợ/chồng đã ly dị của người lao động đã qua đời; thân phụ/mẹ phụ thuộc của người lao động đã qua đời,..

          Bạn sẽ được nhận trợ cấp từ quỹ An sinh xã hội với mức trợ cấp phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

 • Thu nhập trong suốt cuộc đời của bạn
 • Độ tuổi nhưng mà bạn khởi đầu nhận trợ cấp
 • Liệu bạn có đủ điều kiện để nhận trợ cấp của vợ/chồng thay vì của riêng bạn không

Các ứng dụng khác của mã số An sinh Xã hội

Bên cạnh việc bạn cần thẻ An sinh xã hội để nhận trợ cấp An sinh xã hội hoặc nhận các phúc lợi khác của chính phủ, Số an sinh xã hội Việt Nam một số trường hợp nhưng mà bạn cần hỗ trợ mã số An sinh xã hội là:         

Khi làm một công việc tại Hoa Kỳ

     Khi bạn được tuyển dụng để làm việc, người sử dụng lao động sẽ yêu cầu bạn hỗ trợ mã số An sinh xã hội để thông báo thu nhập của bạn tới Sở Thuế vụ (IRS) và thông báo mức lương An sinh xã hội của bạn tới Sở An sinh Xã hội (SSA).      

     Chủ sử dụng lao động cũng sẽ sử dụng mã số An sinh xã hội để thông báo thuế thu nhập của tiểu bang (trừ trường hợp tiểu bang không có thuế thu nhập). Người sử dụng lao động tham gia E-Verify, một chương trình để đảm bảo nhân viên có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ, cũng phải xin số An sinh xã hội của bạn trước khi bạn có thể khởi đầu làm việc.

Khi mở tài khoản ở các Tổ chức tín dụng:

     Kể từ năm 1970, chính phủ liên bang đã yêu cầu các ngân hàng lấy số An sinh xã hội của khách hàng hoặc Số cá nhân đóng thuế (ITIN). Các tổ chức tài chính sử dụng mã số An sinh xã hội của bạn để kiểm tra tín dụng, thông báo lãi suất và thu nhập từ đầu tư hoặc tình hình thua lỗ của bạn cho IRS, nhằm thông báo khoản lãi thế chấp được khấu trừ thuế của bạn cho IRS và quản lý tài khoản của bạn.

     Ngoài ra, một số tổ chức tín dụng sẽ chấp nhận Mã số thuế liên bang (còn được gọi là Mã số nhận dạng doanh nghiệp hoặc EIN), nhưng mà bạn sẽ cần phải đăng ký thông qua IRS.

Khi thực hiện thủ tục hoàn thuế

     IRS sử dụng số này để đối sánh thu nhập bạn thông báo trên tờ khai thuế với thu nhập nhưng mà chủ lao động và các tổ chức tín dụng thông báo đã trả cho bạn.

Khi tham gia vào Medicare – chính sách chăm sóc sức khỏe của chính phủ

     Sở An sinh Xã hội làm việc với Trung tâm Dịch vụ của Medicare và Medicaid để ghi danh người tham gia chính sách chăm sóc sức khỏe.

XEM THÊM: Những lưu ý khi thành lập công ty tại Mỹ mà bạn cần biết!

Đăng ký giấy phép lái xe

     Nếu bạn có mã số An sinh xã hội, Trả cứu số An sinh Xã hội nhiều tiểu bang yêu cầu bạn phải hỗ trợ khi đăng ký giấy phép lái xe.

     Những người không phải là công dân không có số An sinh xã hội được miễn hỗ trợ số An sinh xã hội trong nhiều trường hợp thường yêu cầu, bao gồm cả việc lấy bằng lái xe, đăng ký đi học, nhận bảo hiểm y tế tư nhân hoặc xin trợ cấp công. Lý do vì chính phủ không muốn hỗ trợ số An sinh xã hội cho những người không phải là công dân không được phép làm việc ở Hoa Kỳ. Vì vậy ngay cả các ngân hàng hay tổ chức tín dụng cũng không thể yêu cầu bạn hỗ trợ số An sinh xã hội trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu không có mã số này, các tổ chức tín dụng sẽ không thể kiểm tra tín dụng của bạn, điều này có thể gây khó khăn, thậm chí là gần như không thể đối với việc cấp thẻ tín dụng hoặc cho vay đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]