Đối với một doanh nghiệp, lập tài khoản ngân hàng là một điều thiết yếu để quản lý tài chính doanh nghiệp, là công cụ để doanh nghiệp thực hiện các hoạt động giao thương nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, yêu cầu doanh nghiệp lập tài khoản ngân hàng và đăng ký với cơ quan nhà nước cũng là một cách để chính quyền quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tại Hong Kong, là trung tâm tài chính lớn hàng đầu Châu Á, tỷ số năng lực cạnh tranh kinh tế thuộc top đầu thế giới, lập tài khoản ngân hàng ở Hong Kong với thủ tục ban đầu tương đối nghiêm ngặt.

XEM THÊM: Quy trình thành lập công ty tại Hồng Kong

Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về việc lập tài khoản ngân hàng ở Hong Kong và một số ngân hàng thường được ưu tiên lựa chọn đối với nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập công ty tại đây

Lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng tại Hồng Kong

– Thứ nhất, không đánh thuế lãi suất: chủ sở hữu sẽ không phải chịu tính thuế đối với phần thu nhập thu được.

– Thứ hai, chuyển nhượng vốn tự do: là thị trường tài chính tự do, Hong Kong không hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài luân chuyển vốn trong và ngoài nước. Điều này thuận tiện cho nhà đầu tư nước ngoài trong việc huy động vốn cũng như chuyển lợi nhuận về nước khi thực hiện hoạt động kinh doanh.

– Thứ ba, có nhiều lựa chọn ngân hàng quốc tế uy tín: Ở Hong Kong có trụ sở giao dịch có nhiều ngân hàng quốc tế uy tín như: HSBC, Ngân hàng Trung Quốc, Citibank, Ngân hàng Standard Chartered. Với sự hiện diện của các ngân hàng quốc tế, người đại diện pháp luật của công ty có thể thực hiện mở tài khoản ngân hàng tại nơi đang cư trú thay bằng phải trực tiếp đến Hong Kong trong thời điểm dịch bệnh Covid như hiện nay.

Mội số ngân hàng lớn tại Hồng Kong

Dưới đây là danh sách một số ngân hàng nội địa và ngân hàng quốc tế phổ biến tại Singapore mà công ty có thể lựa chọn.

 1. Ngân hàng HSBC

Ngân hàng HSBC được coi là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Hồng Kông. Đây là một trong ba ngân hàng thương mại được cấp phép phát hành tiền giấy đô la Hồng Kông. Với mạng lưới ngân hàng rộng khắp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và các quốc gia khác, HSBC chuyên nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm ở các cấp độ khác nhau cho khách hàng. Cũng giống như các ngân hàng khác, HSBC có các loại tài khoản khác nhau với những ưu đãi đặc biệt mà công ty có thể lựa chọn để phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình.

Mội số ngân hàng lớn tại Hồng Kong
Mội số ngân hàng lớn tại Hồng Kong
 1. Ngân hàng Trung Quốc

Ngân hàng Trung Quốc (Hong Kong) được thành lập năm 1917 và được tái cơ cấu vào năm 2001. Ngân hàng này cung cấp các dịch vụ ngân hàng và tài chính liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Họ cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp, bao gồm các công ty ở tất cả các giai đoạn và trong tất cả các ngành. Mặc dù các tài liệu và chi tiết cần thiết để mở tài khoản có vẻ phức tạp, nhưng thông tin cụ thể cần thiết cho từng loại tài khoản được nêu rất rõ ràng.

 1. Ngân hàng Standard Chartered Hồng Kông

Ngân hàng Standard Chartered là một công ty con của Standard Chartered, là một ngân hàng được cấp phép thành lập tại Hồng Kông. Nó bắt đầu hoạt động tại Hồng Kông vào năm 1859.

Ngân hàng là một trong số ít các tổ chức phát hành tiền giấy ở Hồng Kông. Được thành lập vào năm 2004, nó hiện hoạt động như một trong những ngân hàng được cấp phép trong lãnh thổ. Khách hàng tại đây được tiếp cận với hệ thống chi nhánh và ATM ở nhiều nơi trên khắp đất nước.

 1. Ngân hàng DBS Hồng Kông

Ngân hàng là công ty con của Ngân hàng DBS và có trụ sở chính tại Quận Trung tâm. Nó bắt đầu hoạt động tại Hồng Kông vào năm 1999. DBS Hồng Kông cung cấp các giải pháp ngân hàng tiêu dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp. 

 1. Ngân hàng OCBC

Oversea-Chinese Banking Corporation Limited là một tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia có trụ sở chính tại Singapore , là ngân hàng lớn thứ hai ở Đông Nam Á về tài sản và là một trong những ngân hàng được đánh giá cao nhất thế giới.

Với môi trường kinh doanh đa dạng, đây là một trong những ngân hàng phổ biến nhất đối với các chủ sở hữu nước ngoài của các công ty Hồng Kông. Thông thường, bạn có thể thiết lập tài khoản đa tiền tệ với OCBC trong 15-20 ngày làm việc sau khi hoàn tất các thủ tục tuân thủ, cùng với đơn đăng ký đơn giản và cuộc gặp trực tiếp với nhân viên ngân hàng tại Singapore.

 1. Ngân hàng CITIC quốc tế

Được thành lập vào năm 1998, CITIC Bank International do tập đoàn CITIC của Trung Quốc sở hữu phần lớn. Ngân hàng hoạt động thông qua các phân khúc bán buôn, ngân hàng xuyên biên giới, bán lẻ và Kho bạc. Nó được thành lập vào năm 1987 và có trụ sở chính tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

III. Hồ sơ cần chuẩn bị để mở tài khoản cho công ty tại Hong Kong

 1. Hồ sơ công ty:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận thành lập
 • Điều lệ công ty
 • Các ghi chú đã Mua và Bán và Phương thức Chuyển khoản (nếu có)
 • Hợp đồng mua, bán hàng; đơn đặt hàng hóa, hóa đơn, tài liệu chứng minh giao dịch liên quan,…
 • Sơ đồ tổ chức công ty: thông tin cổ đông, chủ sở hữu
 • Đề án kế hoạch kinh doanh và danh mục sản phẩm
 • Hợp đồng thuê văn phòng, bằng chứng về địa chỉ công ty.
Hồ sơ cần chuẩn bị để mở tài khoản cho công ty tại Hong Kong
Hồ sơ cần chuẩn bị để mở tài khoản cho công ty tại Hong Kong
 1. Hồ sơ của Giám đốc/Người được ủy quyền

 • Thẻ định danh cá nhân
 • Hộ chiếu
 • Bằng chứng địa chỉ cư trú

XEM THÊM: Điều kiện thành lập công ty tại Hồng Kong

Trên đây là thành phần hồ sơ chung mà các ngân hành thường yêu cầu cung cấp. Mỗi ngân hàng khác nhau thì yêu cầu về thành phần hồ sơ cũng sẽ khác nhau. Mặc dù được đánh giá với môi trường tài chính tự do, song với các chính sách nghiêm ngặt về chống rửa tiền, đảm bảo môi trường tài chính minh bạch, để được phê duyệt mở tài khoản ngân hàng ở Hong Kong tương đối nghiêm ngặt, kế hoạch kinh doanh của công ty là một điều vô cùng quan trọng để ngân hàng có thể đánh giá mức độ tin cậy trong hoạt động kinh doanh.

Nếu công ty không có kế hoạch tài chính rõ ràng, hoặc kinh doanh thể hiện sự rủi ro cao, các ngân hàng thường sẽ không thấy an toàn để phê duyệt việc mở tài khoản ngân hàng.

Vạn Luật cung cấp dịch vụ tư vấn giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ Mở tài khoản ngân hàng tại hồng kong một cách thuận tiện nhất. Ngoài ra Vạn Luật cũng tư vấn toàn bộ thủ tục thành lập công ty ở Hong Kong với mức chi phí tối ưu nhất cho khách hàng. Nếu quý vị có bất kì vướng mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn có chuyên viên sẵn sàng tư vấn cho quý vị.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]