Netizen là từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân), netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens, Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter.

XEM THÊM: Học vị là gì, Những thông tin, quy định về học vị tại Việt Nam

Nếu là một người thường xuyên truy cập mạng xã hội Facebook thì chắc chắn bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với từ Netizen. Vậy còn những người không tiếp xúc nhiều với mạng xã hội thì sao, chắc hẳn họ sẽ chưa hiểu hết ý nghĩa của từ Netizen đúng không nào.

Nếu dạo Facebook thì chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy từ Netizen, đặc biệt với giới trẻ khi sử dụng mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên với nhiều người thì Netizen lại khá lạ lẫm và không biết nghĩa của từ này là gì. Thực tế thì Netizen là từ cũng đã có từ lâu. Vậy Netizen nghĩa là gì?

Netizen là gì?

Netizen là từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân), netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens, Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter…

Cư dân mạng được định nghĩa là một thực thể hay cá nhân tích cực tham gia vào cộng đồng trực tuyến (online) và người dùng (user), thành viên của những mạng xã hội, thông qua các hình thức như giao lưu trực tuyến, trao đổi trực tuyến, trò chuyện trực tuyến, liên lạc trực tuyến và các hình thức khác của mạng xã hội.

Chúng ta đều biết mạng xã hội có những tính năng như chat, e-mail, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file, blog và xã luận. Mạng giúp đổi mới hoàn toàn cách cư dân mạng liên kết với nhau và trở thành một phần tất yếu của mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới.

Các dịch vụ này có nhiều phương cách để các thành viên tìm kiếm bạn bè, đối tác: dựa theo group (ví dụ như tên trường hoặc tên thành phố), dựa trên thông tin cá nhân (như địa chỉ e-mail hoặc screen name), hoặc dựa trên sở thích cá nhân (như thể thao, phim ảnh, sách báo, hoặc ca nhạc), lĩnh vực quan tâm: kinh doanh, mua bán… Những thành viên của mạng xã hội chính là Netizen.

Các quan điểm của Netizen có thể chia theo hướng tiêu cực, có thể sử dụng những lời lẽ quá khích về một vấn đề nào đó, hay chỉ trích, mắng mỏ… Hướng tích cực là những người có những lời bình luận thân thiện hơn, đồng cảm hơn với đối tượng. Hoặc những người đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực, nhưng cũng không bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

 Netizen là gì? Netizen là ai, ý nghĩa của Netizen trên mạng xã hội
Netizen là gì? Netizen là ai, ý nghĩa của Netizen trên mạng xã hội

Ý nghĩa của Netizen?

Netizen là từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân). Netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens. Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter… Họ có thể là một cá nhân, hay một nhóm người hoạt động tích cực trên mạng, tham gia bình luận vào các bài viết, nhắn tin, trao đổi trực tuyến trên mạng xã hội. Cư dân mạng có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, cho dù đó có phải tin chính thống hay fake news đi chăng nữa.

Các quan điểm của Netizen có thể chia theo hướng tiêu cực, có thể sử dụng những lời lẽ quá khích về một vấn đề nào đó, hay chỉ trích, mắng mỏ… Hướng tích cực là những người có những lời bình luận thân thiện hơn, đồng cảm hơn với đối tượng. Hoặc những người đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực, nhưng cũng không bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

Việc Netizen bày tỏ quan điểm trên cộng đồng mạng xã hội là quyền tất yếu, tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên trở thành một Netizen văn minh, lịch sự là điều cần thiết. Đã có rất nhiều nước áp dụng chính sách kiểm soát hay thậm chí xử phát những hành vi quá khích, bôi nhọ danh dự của một ai đó trên mạng.

XEM THÊM: Mối quan hệ biện chứng giữa vật chất và ý thức theo Triết học

Mức độ ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội

Netizen có tính toàn cầu và bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một Netizen một cách dễ dàng nên tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội là cực kì to lớn. Thông thường trước một sự kiện hay vụ việc xã hội xảy ra, cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng và đương nhiên họ có quyền đưa ra ý kiến bản thân và tham gia bàn luận với những gì họ cảm nhận được, những điều họ muốn nói và cho nó là đúng.

Chính vì vậy Netizen thường sẽ chia ra 3 hướng: tích cực, tiêu cực và trung dung

Tiêu cực: Đây là những Netizen mà không ai mong muốn vì họ chỉ đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu, theo góc nhìn thiển cận của cá nhân và có thể là chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ người khác mà không chịu tìm hiểu kĩ càng xem sự việc như thế nào? Là đúng hay sai? Mà chỉ luôn nghĩ mình là đúng và nhất quyết bảo vệ quan điểm của mình. Điều đáng quan tâm ở đây là số lượng Netizen tiêu cực hiện nay không hề nhỏ.

Tích cực: Đây là những Netizen có suy nghĩ tích cực, họ có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn trước một thông tin hay sự kiện.

Trung dung: Có là đây là những người có số lượng đông nhất và không gây ảnh hưởng đến người khác vì những người này chỉ tiếp nhận thông tin và không có ý kiến hoặc không bày tỏ thái độ trên mạng xã hội.

Biện pháp hạn chế sự bùng nổ của Netizen 

Có thể nói, sự bùng nổ của Netizen đang trở thành vấn đề có phần “nhức nhối” trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Với sự chia sẻ công khai, tự do ngôn luận trên nhiều nền tảng mạng xã hội nổi tiếng: Facebook, Instagram, Twitter,.. việc nhận ý kiến trái chiều, tranh luận là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nhiều nhóm Netizen có mục đích xấu lại lợi dụng đó là nơi công kích, “khủng bố” tinh thần,…

Để hạn chế sự bùng nổ tiêu cực này, nhiều quốc gia đang ban hành luật an ninh mạng, bắt buộc người dùng khi sử dụng mạng xã hội đều xác minh danh tính tài khoản.

Qua đó, quản lý chặt chẽ các nguồn thông tin xấu, nhạy cảm,.. Đồng thời nhà mạng sẽ kiểm duyệt thông tin chính xác hơn, đưa ra cáo buộc liên quan nếu có đơn kiện về 1 bình luận ác ý nào đó trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, dù với những biện pháp quản lý nào, không thể phủ nhận sức sát thương của cộng đồng Netizen đang lớn dần, có thể khiến 1 nhóm người suy kiệt tinh thần.

Minh chứng rõ ràng nhất là các Idol Hàn Quốc, quá 1 nửa trong số họ thừa nhận đang phải điều trị bệnh trầm cảm do thường xuyên nhận công kích của “anh hùng bàn phím”. Thậm chí có rất nhiều sự vụ ngôi sao tự tử vì không thể chịu được lời nói độc địa trên mạng.

XEM THÊM: Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Qua bài chia sẻ của BenComputer về Netizen là gì đã giải đáp được phần nào thắc mắc của nhiều bạn. Chúc các bạn sẽ trở thành 1 cư dân mạng chân chính, cẩn trọng trong phát ngôn của mình không để làm tổn thương tới ai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]