Vì sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc? Khai giảng vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết lý do gì mà ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Vậy vì sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc?

XEM THÊM: Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại danh từ

Vanluat.com mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ngày 5/9 năm 2021 là vào chủ nhật 5/9/2021. Tính đến năm 2021 đã là 76 năm kể từ ngày khai giảng đầu tiên (5/9/1945 – 5/9/2021).

Ngày 5/9 ngày mà các học sinh nô nức, hân hoan tham gia khai giảng năm học mới. Có lẽ ngày 5/9 đã không còn xa lạ gì đối với mỗi học sinh. Tuy vậy không phải ai cũng biết Tại sao chọn ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới?

Bài viết dưới đây của chúng tôi cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin liên quan đến ngày 5/9 và giải đáp câu hỏi Tại sao chọn ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới?

Ngày 5/9 là ngày gì?

Ngày 5/9 hằng năm được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, là ngày khai giảng năm học mới của toàn thể học sinh trên cả nước.

Ngày 5/9 năm 2021 là vào chủ nhật 5/9/2021. Tính đến năm 2021 đã là 76 năm kể từ ngày khai giảng đầu tiên (5/9/1945 – 5/9/2021).

Tại sao chọn ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới?

Tại sao chọn ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới? có lẽ là một thắc mắc của khá nhiều người. Chúng tôi xin đưa ra những thông tin giải đáp câu hỏi này đến quý bạn đọc.

Ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng năm học mới bởi: Vào ngày 5/9/1945, chỉ 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), Bác Hồ đã gửi thư cho các em học sinh nhân dịp khai trường đầu tiên của đất nước Việt Nam độc lập mới.

Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước Việt Nam.Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được lắng nghe Bức thư của Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào một năm học mới. Đây được coi là một trong những nghi lễ vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ xưa đến nay.

Ngày 5/9 không chỉ mang ý nghĩa là ngày khai giảng năm học mới, là “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, mà nó còn đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng. Ngày 5/9 là ngày khai giảng đầu tiên được ra đời sau 3 ngày kể từ khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Vì sao lại chọn ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới?
Vì sao lại chọn ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới?

Hiện nay, vì nhiều lý do mà ngày khai giảng năm học mới có thể được tổ chức vào các ngày khác nhau mà không còn được thống nhất chỉ trong một ngày 5/9. Tuy vậy, ý nghĩa của ngày khai giảng vẫn không hề thay đổi và nhạt phai theo năm tháng. Nó luôn là một dịp lễ trang trọng, thiêng liêng và tràn đầy niềm vui đối với các bạn học sinh.

XEM THÊM: Trong nguyên tử hạt mang điện tích dương là?

Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các em học sinh

Ngày 5/9/1945, Bác Hồ gửi thư chúc mừng học sinh Việt Nam nhân ngày khai trường đầu tiên. Nội dung bức thư Bác viết như sau:

“ Các em học sinh,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam.

Trước đây cha anh các em, và mới năm ngoái cả các em nữa, đã phải chịu nhận một nền học vấn nô lệ, nghĩa là nó chỉ được tạo nên những kẻ làm tay sai, làm tôi tớ cho một bọn thực dân người Pháp.

Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ được tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em.

Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao nhiêu đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao? Các em phải làm thế nào để đền bù lại công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc lập cho nước nhà.

Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn,ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu.

Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Đối riêng với các em lớn, tôi khuyên thêm một điều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân, chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng giặc Pháp còn lăm le quay lại. Chúng ỷ vào kẻ khác mạnh hơn mà gây sự với ta. Tất nhiên chúng sẽ bị bại, vì tất cả quốc dân ta đoàn kết chặt chẽ và một lòng chiến đấu cho giang sơn Tổ quốc.

Phải sẵn sàng mà chống quân giặc cướp nước, đấy là bổn phận của mỗi công dân. Các em lớn chưa hẳn đến tuổi phải gánh công việc nặng nhọc ấy, nhưng các em cũng nên, ngoài giờ học ở trường, tham gia vào các Hội cứu quốc để tập luyện thêm cho quen với đời sống chiến sĩ và để giúp đỡ một vài việc nhẹ nhàng trong cuộc phòng thủ đất nước.

Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi được các em luôn luôn ghi nhớ. Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Chào các em thân yêu

Hồ Chí Minh”

Trải qua hơn 70 năm, bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tư tưởng của Bác với sự nghiệp giáo dục mà đến nay còn là một tư liệu lịch sử quý báu của ngành giáo dục và đào tạo nói riêng, của Đảng, Nhà nước và toàn dân nói chung.

XEM THÊM: Tìm hiểu Cờ Đảng Và Cờ Tổ Quốc Việt Nam

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Tại sao chọn ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới? Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]