Quy định đối với người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, Trưởng Văn phòng đại diện công ty nước ngoài là người đứng đầu Văn phòng đại diện. Đây là người điều hành mọi hoạt động của Văn phòng đại diện. Thực hiện các công việc dựa trên sự ủy quyền của Thương nhân nước ngoài. Trưởng Văn phòng đại diện cần lưu ý những vấn đề pháp lý nào?

XEM THÊM: Đơn đề nghị thành lập Văn phòng đại diện Công ty nước ngoài tại Việt Nam

1. Nội dung hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài

Căn cứ quy định tại Điều 30, Điều 31 Nghị định số 07/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25 tháng 01 năm 2016 quy định chi tiết Luật Thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của Người đứng đầu Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam:

 • Văn phòng đại diện thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh của thương nhân mà mình đại diện, không bao gồm ngành dịch vụ mà việc thành lập Văn phòng đại diện trong lĩnh vực đó được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành.
 • Chi nhánh hoạt động cung ứng dịch vụ trong các ngành dịch vụ, không bao gồm ngành dịch vụ mà việc thành lập Chi nhánh trong lĩnh vực đó được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành.

Trường hợp Chi nhánh hoạt động trong các ngành, nghề mà pháp luật quy định phải có điều kiện thì Chi nhánh chỉ được hoạt động khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Người đứng đầu Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài
Người đứng đầu Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

2. Vai trò của người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh

Điều 33 Nghị định số 07/2016/NĐ-CP quy định như sau:

 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh phải chịu nghĩa vụ trước Người đứng đầu Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài về hoạt động của mình và của Văn phòng đại diện, Chi nhánh trong khuôn khổ được nhà buôn nước bên cạnh ủy quyền.
 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh cần chịu nghĩa vụ về các hoạt động của mình trong giả dụ thực hiện các hoạt động ngoài phạm vi được thương lái nước bên cạnh ủy quyền.
 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh buộc phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hành quyền và trách nhiệm của người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh theo luật pháp khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Việc ủy quyền này buộc phải được sự đồng ý của nhà buôn nước ngoài. Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh vẫn phải chịu bổn phận về việc thực hiện quyền và trách nhiệm đã ủy quyền.
 • Trường hợp hết thời hạn ủy quyền theo quy định mà người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh chưa trở lại Việt Nam và ko mang ủy quyền khác thì người được ủy quyền sở hữu quyền tiếp tục thực hành các quyền và trách nhiệm của người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến lúc người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh trở lại làm việc tại Văn phòng đại diện, Chi nhánh hoặc cho tới khi thương lái nước ngoài bổ dụng người khác khiến cho người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

Trường hợp người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh ko hiện diện tại Việt Nam quá 30 ngày mà ko ủy quyền cho người khác thực hành những quyền và trách nhiệm của người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh hoặc bị chết, mất tích, lâm thời giam, kết án tù, bị giảm thiểu mất năng lực hành vi dân sự thì doanh nhân nước ngoại trừ buộc phải bổ nhiệm người khác khiến cho người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

XEM THÊM: Chi nhánh của thương nhân nước ngoài

3. Điều kiện của người đứng đầu Chi nhánh, Văn phòng đại diện

3.1. Người đứng đầu Văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài không được kiêm nhiệm các chức vụ sau:

 • Người đứng đầu Chi nhánh của cùng một thương nhân nước ngoài;
 • Người đứng đầu Chi nhánh của thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp người đứng đầu Văn phòng đại diện được thương nhân nước ngoài ủy quyền giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết thì Người đứng đầu Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài phải thực hiện việc ủy quyền bằng văn bản cho từng lần giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết.

3.2 Người đứng đầu Chi nhánh của thương nhân nước ngoài không được kiêm nhiệm các chức vụ sau:

 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện của cùng một thương nhân nước ngoài;
 • Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, quá trình quyết toán thuế cũng giúp các văn phòng đại diện có căn cứ để hoàn thuế nếu số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế thực chất phải nộp. Quyết toán thuế là một quá trình phức tạp và liên quan đến nhiều quy định pháp luật.

XEM THÊM: Văn phòng đại diện của thương nhân Việt Nam

Vạn Luật xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]