Các doanh nhân nước ngoài luôn được chào đón để phát triển kinh doanh tại Mỹ mà không gặp quá nhiều các trở ngại. Bài viết sau bởi Vạn Luật sẽ giới thiệu các bước cần thiết để thành lập một công ty tại Mỹ. Xin lưu ý, nếu nhà đầu tư đang muốn thành lập một doanh nghiệp ở Mỹ để có được VISA hoặc thẻ cư trú, trước hết nhà đầu tư nên trao đổi với luật sư.

XEM THÊM: Tìm kiểu về các loại hình công ty tại Hoa Kỳ

Căn cứ Pháp lý thành lập công ty tại Mỹ

 • Luật Doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Khi tiến hành đăng ký thành lập Công ty TNHH, tổ chức, cá nhân cần lưu ý những vấn đề sau

1. Thành lập công ty tại tiểu bang nào và nên lựa chọn loại hình công ty gì? 

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm và tìm hiểu là nhà đầu tư đang chuẩn bị đăng ký kinh doanh tại 1 trong 50 tiểu bang của Mỹ; chứ không chỉ đơn giản là ở Mỹ. Việc cân nhắc thành lập tại đâu, tiểu bang nào sẽ là vô cùng quan trọng  vì mỗi tiêu bang sẽ có những luật lệ và yêu cầu khác nhau, ưu đãi khác nhau. Do đó, tùy vào  mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có những cần nhắc cho riêng mình.

Các giấy má và thủ tục để có mặt trên thị trường nhà hàng tại Mỹ khá đơn giản và gọn nhẹ, dù là doanh nghiệp cổ phần (Corporation) hoặc nhà hàng trách nhiệm hữu hạn (LLC); vì vậy, nhà đầu tư có thể chọn một luật sư tại Mỹ hoặc đăng ký trực tuyến ưng chuẩn một dịch vụ nộp hồ sơ pháp lý online. Thành lập siêu thị phê chuẩn dịch vụ trực tuyến giá cả phải chăng hơn mà vẫn bảo đảm tính hợp pháp như thông qua luật sư; tuy nhiên, luật sư vẫn là người sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan tới việc marketing của nhà đầu tư một cách chi tiết và rõ ràng hơn.

Đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp nước ngoài, có hai loại hình doanh nghiệp chính có thể cân nhắc như sau: Công ty cổ phần (C Corporation hoặc S Corporation) và Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Các LLC thường được xem như loại hình được miễn các khoản thuế, nghĩa là bất cứ lợi nhuận nào cũng đều được chuyển hết cho chủ sở hữu (được báo cáo trên cấp độ cá nhân). Một công ty đại chúng (C Corporation) phải trả thuế trên bất kỳ lợi nhuận nào (được báo cáo trên cấp độ doanh nghiệp).

Khi nhà đầu tư quyết định tiểu bang nào là nơi để đăng ký thành lập công ty, nhà đầu tư nên cân nhắc những yếu tố sau. Nếu nhà đầu tư đã có sẵn văn phòng hoặc sự hiện diện thực tế tại Mỹ (nhà ở…) tại tiểu bang nào, thì nên thành lập công ty ngay tại tiểu bang đó (Điều này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiều trong việc mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ sau này). Ngược lại, nếu nhà đầu tư không có bất cứ sự hiện diện thực tế nào ở Mỹ, nhà đầu tư có thể thành lập công ty tại bất kỳ tiểu bang nào nhà đầu tư muốn.

XEM THÊM: Tìm hiểu về quy trình thành lập công ty tại Mỹ

2. Đại lý đại diện thành lập công ty tại Mỹ là gì?

Một đại lý đại diện (registered agents) được thiết lập nhằm thay mặt cho doanh nghiệp nhận các giấy tờ và văn bản pháp lý. Những văn bản này bao gồm những thông báo gia hạn từ tiểu bang và giấy tờ liên quan đến các vụ kiện cáo. Các đại lý đại diện này phải nằm ở tiểu bang nơi công ty của nhà đầu tư được đăng ký và phải có một địa chỉ thực. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm thấy dịch vụ này tại các công ty tư vấn thành lập công ty.

Đại lý đại diện thành lập công ty tại Mỹ là gì?
Đại lý đại diện thành lập công ty tại Mỹ là gì?

Xin lưu ý, nhà đầu tư không thể sử dụng địa chỉ của đại lý đại diện như là địa chỉ đăng ký (registered agents) công ty. Đại lý đại diện giống như một dịch vụ để đảm bảo nhà đầu tư không bỏ lỡ bất kỳ tài liệu quan trọng nào liên quan đến thuế, kinh doanh trong tiểu bang, hoặc các vụ kiện. Các tiểu bang nơi nhà đầu tư thành lập công ty sẽ luôn yêu cầu nhà đầu tư phải cung cấp địa chỉ của đại lý đại diện (registered agents).

3. Đăng ký ngành, nghề kinh doanh thành lập công ty tại Mỹ

– Công ty lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành tất nhiên Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi ngành, nghề buôn bán trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo đổi thay nội dung đăng ký nhà hàng hoặc Giấy bắt buộc cấp đổi sang Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp.

– Nếu sở hữu nhu cầu đăng ký ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì nhà hàng lựa mua một ngành kinh tế cấp bốn trước; Sau đó, ghi ngành, nghề kinh doanh khía cạnh ngay dưới ngành cấp bốn nhưng buộc phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết đấy phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Khi đó, ngành, nghề buôn bán của siêu thị là ngành, nghề marketing yếu tố đã ghi.

– Đối những ngành, nghề đầu tư marketing với điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm Pháp luật khác thì ngành, nghề marketing được ghi theo ngành, nghề quy định tại những văn bản quy phạm Pháp luật đó.

– Đối mang các ngành, nghề marketing ko với trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định tại những văn bản quy phạm Pháp luật khác thì ngành, nghề marketing được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm Pháp luật đó.

– Đối mang những ngành, nghề marketing ko trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm Pháp luật khác thì cơ quan đăng ký marketing phê duyệt ghi nhận ngành, nghề buôn bán này vào Cơ sở dữ liệu nhà nước về đăng ký siêu thị giả dụ ko thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; Đồng thời, thông tin cho Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung ngành, nghề buôn bán mới.

4. Thủ tục thành lập công ty tại Mỹ có phức tạp không?

Nhìn chung, thủ tục thành lập công ty tại Mỹ rất đơn giản và gọn nhẹ. Dưới đây là các thủ tục cơ bản trong quy trình thành lập công ty tại Mỹ được áp dụng cho hầu hết các tiểu bang:

 • Chuẩn bị ít nhất 3 tên công ty.
 • Chủ doanh nghiệp chọn một đại lý đại diện mà có thể nhận được các văn bản pháp lý cho công ty. (Một công ty mà có một địa chỉ thực tế trong tiểu bang có thể đảm đương vai trò là đại lý của riêng mình, tuy nhiên, điều này chưa hẳn được công nhận ở các tiểu bang khác, như California)
 • Chủ sở hữu phải điền vào giấy chứng nhận thành lập công ty để xác định tên công ty; tên và địa chỉ của đại lý đăng ký; tổng số và mệnh giá cổ phiếu công ty được phép phát hành và tên cũng như địa chỉ thư tín của công ty.

Một khi doanh nghiệp được thành lập, công ty phải nộp một báo cáo (từ $ 50) và nộp thuế nhượng quyền thương mại (từ $ 175) mỗi năm. Mặc dù nhiều dịch vụ trực tuyến tồn tại để giúp đỡ việc thành lập công ty với một khoản phí tách biệt có thể lên tới vài trăm đô la, các thủ tục giấy tờ nói chung khá đơn giản, và các tiểu bang (thường thông qua thư ký của tiểu bang) sẽ hướng dẫn trực tuyến để giúp các cá nhân nộp giấy tờ thích hợp.

5. Mã số thuế công ty tại Mỹ là gì ?

Công ty của nhà đầu tư sẽ bắt buộc được xác định bởi Cục Doanh thu nội địa – IRS (The Internal Revenue Service). Quy trình này thường được thực hành phê duyệt mã số xác minh của chủ công ty – Employer Identification Number (EIN), như đề nghị 1 mã số an ninh xã hội. Đối mang các siêu thị nước ngoài, một mã số khai thuế cá nhân – Individual Taxpayer Identification Number (ITIN) thường được trao cho các cá nhân buộc phải trả những khoản thuế tại Mỹ, nhưng không đủ điều kiện cho một mã số an ninh xã hội. nhà đầu tư sẽ dùng loại đơn W-7 để nộp đơn đăng ký cho một mã số khai thuế cá nhân (ITIN).

Xin chú ý rằng nói từ tháng 1/2013, Cục Doanh thu nội địa (IRS) đã đổi thay chính sách thúc đẩy đến các tài liệu buộc phải thiết để được 1 mã số khai thuế cá nhân (ITIN).

Mã số thuế của công ty (EIN) là vô cộng quan yếu đối sở hữu 1 công ty tại Mỹ, vì đây là điều kiện bắt buộc tối thiểu để một doanh nghiệp tại Mỹ nộp giấy tờ mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ. Do đó, khi tiến hành thành lập siêu thị tại Mỹ, nhà đầu tư cẩn kiểm tra dịch vụ mà siêu thị tham mưu phân phối đã bao gồm hỗ trợ xin mã số thuế công ty chưa.

6. Mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ có khó không?

Mở trương mục ngân hàng tại Mỹ hiện đang là một khó khăn đối toàn bộ các nhà đầu tư nước ngoài. Các đề nghị cho việc mở 1 tài khoản nhà băng doanh nghiệp là khác nhau theo từng ngân hàng, và khác nhau trong cộng 1 hệ thống  ngân hàng nhưng ở những tiểu bang khác nhau. Thông thường các doanh nghiệp dịch vụ tại Mỹ sẽ không hỗ trợ người dùng trong việc mở tài khoản nhà băng tại Mỹ, nhà đầu tư phải tự mình thực hiện

Thông thường, các tài liệu nên với để mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ bao gồm văn bản chứng minh cho việc xây dựng thương hiệu công ty tại Mỹ, mã số thuế doanh nghiệp (EIN) và một bản sao hộ chiếu.

Nếu nhà đầu tư mặt trực tiếp ở Mỹ tại thời khắc mở tài khỏan thì việc mở một trương mục cá nhân sẽ dễ dàng hơn (miễn là nhà đầu tư với mang theo những văn bản chứng minh việc thành lập công ty tại Mỹ).

7. Điều thực sự khác biệt khi thành lập công ty Mỹ tại Vạn Luật

 • Luật sư/Chuyên viên cao cấp sẽ là người trực tiếp tư vấn, trao đổi, xử lý công việc và giám sát chất lượng thực hiện cho quý Khách hàng;
 • Mọi chi phí triển khai công việc luôn được thông báo, thỏa thuận rõ ràng, hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí;
 • Vạn Luật luôn bám sát công việc, cập nhật quý Khách hàng thường xuyên và kịp thời;
 • Các tài liệu, giấy tờ, kết quả luôn được giao nhận tận nơi trong các quận nội thành Hà Nội/Tp. HCM;
 • Khách hàng luôn được lắng nghe, thấu hiểu, được tham vấn đưa ra quyết định tối ưu nhất và hài lòng nhất;
 • Vạn Luật có thể cung cấp tư vấn trực tiếp bằng các ngoại ngữ: tiếng Anh.

XEM THÊM: Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở Mỹ

Ngoài dịch vụ tư vấn một số điều cần lưu ý khi thành lập công ty TNHH, Vạn Luật còn cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý liên quan khác đối với người nước ngoài, công ty vốn nước ngoài, ví dụ như:

 • Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên
 • Dịch vụ tư vấn hợp đồng hợp tác kinh doanh vốn nước ngoài
 • Dịch vụ tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp công ty Việt Nam
 • Tư vấn đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư cho công ty vốn nước ngoài
 • Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty vốn nước ngoài
 • Tư vấn xin Visa, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại công ty vốn nước ngoài
 • Tư vấn hợp đồng và các giao dịch kinh doanh của công ty vốn nước ngoài

Hãy liên hệ ngay với Công ty Luật chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để cùng trao đổi, tư vấn, xúc tiến hợp tác và rất nhiều hỗ trợ pháp lý liên quan. Trên đây là những lưu ý chính mà Vạn Luật đã tổng hợp lại nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư cân nhắc trước khi đưa đến quyết định thành lập công ty tại Mỹ.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]