Thuyết minh là hình thức tồn tại dưới hai dạng nói và viết cùng nhằm mục đích chính là cung cấp tri thức khách quan về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân của sự vật hiện tượng trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giải thích.

XEM THÊM:Mạng xã hội là gì? Vai trò đặc điểm của mạng xã hội hiện nay!

Thuyết minh là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay khi người trình bày muốn cung cấp thông tin đến người đọc, người nghe. Thuyết minh mang những đặc điểm  khác biệt so với các hình thức văn học khác, Trong bài viết Thuyết minh là gì? Tổng đài 091 6655 698  sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về  vấn đề nói trên tới Quí vị.

Thuyết minh là gì?

Thuyết minh là hình thức tồn tại dưới hai dạng nói và viết cùng nhằm mục đích chính là cung cấp tri thức khách quan về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân của sự vật hiện tượng trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giải thích.

Thuyết minh ở dạng nói thường dùng trong các trường hợp giải thích các vấn đề đã nêu sẵn trước đó hoặc sử dụng lời thoại dịch các ngoại ngữ với mục đích cho người xem hiểu được nội dung và tình huống đã xảy ra trước đó.

Thuyết minh dạng văn bản là một trong những kiểu văn bản thông  dụng trong mọi lĩnh vựa của đời sống.

Văn bản Phương pháp thuyết minh là gì?

Văn bản thuyết minh là một kiểu văn bản thông dụng trong đời sống cung cấp những tri thức, đặc điểm, tính chất, nguyên nhân… của một sự vật hiện tượng nhất định.

Đặc điểm của văn bản Phương pháp thuyết minh?

Văn bản thuyết minh có những đặc điếm sau:

Thứ nhất: Cung cấp tri thức khách quan về nhiều vấn đề, sự vật trong đời sống thực

Từ những vấn đề đã nêu ra, người trình cung cấp thêm những thông tin khách quan nhất cho người nghe, người đọc nhằm mục đích hiểu rõ thêm về các vấn đề,, sự vật trong tình huống đời sống gặp phải.

Từ những vấn đề nêu ra, có thể  người đọc, người nghe chưa thực sự hiểu được hết vấn đề, người trình bày sẽ dựa vào khả năng nói hoặc viết của mình để người đọc người nghe hiểu được và  được thuyết phục  bởi vấn đề đã nêu trước đó.

Thứ hai: Văn bản thuyết minh có phạm vi sử dụng rộng rãi

Trong tất cả các vấn đề, lĩnh vựa của đời sống hiện tại, văn bản thuyết minh đều được sử dụng rộng rãi. Bởi  tác dụng  đạt hiệu quả cao, cách thực hiện rộng rãi không nhất thiết phải mang tính hàn lâm mới có thể thực hiện được.

XEM THÊM: Thành Lập Công Ty Tại Malaysia

Thứ ba: Văn bản thuyết minh có cách trình bày rõ ràng, chính xác, cô động , chặt chẽ và sinh động

Khi thuyết minh một vấn đề nhất định,  cũng như các cách trình bày khác văn bản thuyết minh cần được trình bày rõ ràng, chính xác, cô động, chặt chữ và sinh động.Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất  để văn bản thuyết minh đạt hiệu quả cao nhất.

Phương pháp thuyết minh là gì? Đặc điểm của văn bản thuyết minh?
Phương pháp thuyết minh là gì? Đặc điểm của văn bản thuyết minh?

Tuy nhiên, người viết văn bản thuyết minh cũng cần phải ghi điểm, truyền cảm hứng cho đối phương, tạo nên sự hấp dẫn riêng của văn bản. Vì thế nên chúng ta cũng có thể thấy người viết đưa vào câu truyện để kể. Đôi khi chúng ta đi vào các viện bảo tồn, các hướng dẫn viên du lịch sẽ thuyết minh về lịch sử dân tộc địa danh cụ thể, chiến tích.

Phần tiếp theo của bài viết Thuyết minh là gì? Tổng đài 091 6655 698 của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về các Phương pháp thuyết minh tới Quí vị.

Phương pháp thuyết minh là gì?

Phương pháp thuyết minh là phương pháp được người trình bày sử dụng nhằm diễn đạt một cách hiệu quả nhất thông tin cần thuyết minh cho người đọc, người nghe.

Để giúp các em tự tin hơn khi làm văn thuyết minh, có những kiến thức cần thiết cũng như có thêm kĩ năng để viết một văn bản thuyết minh, Học 247 mời các em tham khảo bài giảng Phương pháp thuyết minh. Hi vọng, sau bài học này các em sẽ nắm được tầm quan trọng những yêu cầu của phương pháp cũng như một số phương pháp thuyết minh cụ thể.

Có những phương pháp thuyết minh sau:

Thứ nhất: Phương pháp thuyết minh định nghĩa, giải thích

Thứ hai: Phương pháp liệt kê

Thứ ba: Phương pháp nêu ví dụ

Thứ tư: Phương pháp so sánh

Thứ năm: Phương pháp phân loại, phân tích

XEM THÊM: Trình độ chuyên môn là gì? Trình độ chuyên môn tiếng Anh là gì?

Khi thuyết minh người trình bày phải dựa vào tình huống thực tế, các thông tin đã có để có thể lựa chọn phương pháp thuyết minh  phù hợp nhất nhằm truyền đạt những thông tin hữu ích đến người đọc và người nghe.

#Có những phương pháp thuyết minh
#Lớp 8 Có bao nhiêu phương pháp thuyết minh
#Có máy phương pháp thuyết minh
#Hay liệt kê các phương pháp thuyết minh em đã học
#soạn bài phương pháp thuyết minh (siêu ngắn)
#Viết đoạn văn có sử dụng phương pháp thuyết minh
#Soạn bài phương pháp thuyết minh lớp 10
#Vai trò của phương pháp thuyết minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]