Hong Kong là một trong hai vùng kinh tế tự trị của Trung Quốc đại lục. Xét về chỉ số cạnh tranh kinh tế, Hong Kong thuộc top 4 trung tâm tài chính thế giới, top 3 chỉ số thuận lợi trong kinh doanh, là một trong các khu vực được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu. Việc thành lập công ty ở Hong Kong còn là bước đệm cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường lớn Trung Quốc đại lục.

Xét về những ưu đãi đầu tư, Hong Kong cũng được mệnh danh là “thiên đường thuế” với chính sách thuế thấp, mở rộng đầu tư nước ngoài, không hạn chế sở hữu vốn. Ngoài ra, thủ tục thành lập công ty ở Hong Kong cũng đơn giản, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được Chính phủ ban hành. Để bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về thủ tục này, bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ giới thiệu đến bạn đọc khái quát Quy trình thành lập công ty tại Hồng Kong

Loại hình công ty ở Hong Kong

Hiện nay, theo quy định tại chương 622 Pháp lệnh công ty của Luật pháp Hong Kong, nhà đầu tư có thể thành lập các loại hình công ty sau:

1. Công ty TNHH và Công ty không giới hạn

– Công ty trách nhiệm hữu hạn: Theo Pháp lệnh này, một công ty là một công ty hữu hạn nếu nó là một công ty được giới hạn bởi cổ phần hoặc bằng bảo lãnh.

+ Công ty TNHH cổ phần: Các thành viên công ty sẽ bị giới hạn trong phạm vi vốn góp của mình (cổ phần) và phải chịu trách nhiệm nếu góp vốn không đủ.

+ Công ty giới hạn bằng bảo lãnh: Công ty không có vốn cổ phần và trách nhiệm của các thành viên được giới hạn bởi các điều khoản liên quan đến số tiền mà các thành viên tương ứng cam kết góp vào tài sản của công ty trong trường hợp công ty bị phá sản. Các tổ chức phi lợi nhuận thường đăng ký làm công ty bảo lãnh.

Công ty không giới hạn: Các thành viên chịu trách nhiệm tài sản vô hạn đối với tình hình hoạt động của công ty.

2. Công ty tư nhân và công ty đại chúng

– Công ty tư nhân: Giới hạn số lượng thành viên dưới 50 người, hạn chế thành viên chuyển nhượng phần vốn góp, không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Công ty đại chúng: Theo Sắc lệnh này, một công ty là công ty đại chúng nếu nó không phải là một công ty tư nhân; và nó không phải là một công ty giới hạn bởi đảm bảo.

XEM THÊM: Điều kiện thành lập công ty tại Hồng Kong

Các bước thành lập công ty ở Hong Kong

Bước 1: Chọn loại và tên công ty

– Chọn loại hình công ty: tùy thuộc vào mục đích hoạt động của công ty bạn, nhưng loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần được ưu tiên lựa chọn với ưu điểm chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi cổ phần, giúp các nhà đầu tư dễ dàng quản lý cũng như huy động vốn trong quá trình kinh doanh.

– Tên công ty:  tên công ty sẽ không được đăng ký nếu:

 1. nó giống với tên xuất hiện trong Chỉ mục Tên Công ty do Cơ quan đăng ký công ty lưu giữ;
 2. nó giống như của một công ty cơ quan được thành lập hoặc thành lập theo Pháp lệnh;
 3. theo ý kiến ​​của Cơ quan đăng ký, việc sử dụng nó sẽ cấu thành tội hình sự; hoặc là
 4. theo ý kiến ​​của Cơ quan đăng ký, nó là xúc phạm hoặc trái ngược với lợi ích công cộng.

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tra cứu tên công ty trên trang chủ của Cơ quan đăng ký kinh doanh để trách tình trạng bị trùng hoặc tương tự.

Các bước thành lập công ty ở Hong Kong
Các bước thành lập công ty ở Hong Kong

Bước 2: Gửi hồ sơ đăng ký

Nhà đầu tư gửi hồ sơ đăng ký theo hai hình thức: trực tiếp hoặc online.

 • Đối với hình thức online: Nhà đầu tư sẽ tiến hành đăng ký thành lập thông qua ứng dụng di động ” e-Registry ” hoặc “CR eFiling”
 • Đối với hình thức nộp trực tiếp: Nhà đầu tư nộp hồ sơ bản cứng đến văn phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

     Trong thời gian từ 4-7 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dưới 2 dạng : bản điện tử được gửi về email của người đăng ký: bản cứng được nhận tại cơ quan đăng lý kinh doanh.

Bước 4: Xin các loại giấy phép kinh doanh có điều kiện.

     Sau khi được cấp đăng ký kinh doanh, tùy vào ngành nghề mà công ty muốn hoạt động mà theo pháp luật của Hong Kong, công ty phải tiến hành thủ tục xin cấp các loại Giấy phép kinh doanh cho phù hợp.

Điều kiện về nhân sự thành lập công ty tại Hồng Kong

Theo quy định của Pháp lệnh công ty của Hong Kong, thành lập công ty phải có giám đốc và thư ký.

     3.1 Giám đốc công ty

 • Công ty đại chúng và công ty TNHH có bảo lãnh bắt buộc phải có ít nhất 2 giám đốc
 • Công ty tư nhân bắt buộc phải có ít nhất một giám đốc

     3.2 Thư ký công ty

 Thư ký công ty của một công ty phải

 • (a) nếu là một thể nhân, thường cư trú tại Hồng Kông; và
 • (b) nếu một cơ quan công ty, có văn phòng đăng ký hoặc một địa điểm kinh doanh tại Hồng Kông.

Lưu ý: Giám đốc không thể đồng thời là thư ký của một công ty.

Những chi tiết về Quy trình thành lập công ty tại Hồng Kong của bạn

 • Chọn một loại hình công ty phù hợp cho mục đích kinh doanh của bạn
 • Chọn các dịch vụ được đề xuất cho công ty Hồng Kông của bạn:
  • Tài khoản ngân hàng: Bạn có thể mở được tài khoản ngân hàng ở nhiều ngân hàng trên thế giới với công ty tại Hồng Kông. Bạn có thể chọn hầu hết các ngân hàng trong danh sách (ngoại trừ UAE- liên bang các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất).
  • Các dịch vụ cho giám đốc/ cổ đông trên danh nghĩa: Thông tin giám đốc/ cổ đông trên danh nghĩa sẽ được hiển thị trên trang web đăng ký công ty
  • Dịch vụ văn phòng: Chọn địa chỉ văn phòng tại quốc gia bạn muốn. Bạn có thể có nhiều địa chỉ văn phòng cho công ty trên toàn thế giới.
  • IP & Thương hiệu: Bạn có thể đăng ký sở hữu trí tuệ cho công ty Hồng Kông tại nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới.
  • Tài khoản thanh toán: Dịch vụ này sẽ được thực hiện sau khi tài khoản ngân hàng của công ty được kích hoạt.
  • Sổ sách kế toán: Dịch vụ này sẽ được sử dụng trong tương lai theo yêu cầu của bạn.
 • Thời gian xử lý: Bạn có thể chọn 3 khung thời gian phụ thuộc vào mức độ khẩn cấp theo yêu cầu của bạn. Trong vòng một giờ làm việc và trước 3 giờ chiều theo giờ Hồng Kông, chúng tôi có thể giúp bạn hoàn thành thủ tục đăng ký trong vòng 30 phút sau khi bạn cung cấp tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết.

Thanh toán cho công ty Hồng Kông của bạn

 • Chúng tôi chấp nhận thanh toán bằng nhiều cách khác nhau. Visa / Master / Amex sẽ được chấp nhận.
 • Bạn có thể thanh toán bằng cách sử dụng Paypal.
 • Bạn có thể chọn chuyển khoản thanh toán vào tài khoản ngân hàng của chúng tôi để thuận tiện cho bạn hoặc chuyển qua IBAN / SEPA nếu bạn đang sống ở Châu Âu hoặc SWIFT(sẽ mất từ 3 đến 5 ngày).

Gửi bộ tài liệu công ty đến địa chỉ của bạn

 • Sau khi kết thúc việc thành lập công ty, chúng tôi sẽ chuyển phát nhanh các tài liệu đến địa chỉ của bạn để bạn xác nhận bằng cách sử dụng DHL / TNT / Fedex. Thời gian vận chuyển từ 2 đến 5 ngày sau khi công ty của bạn được thành lập tùy thuộc vào địa chỉ của bạn.
 • Bạn đã sẵn sàng để làm kinh doanh với pháp nhân hợp pháp mới. Tất cả các dịch vụ bổ sung như mở tài khoản ngân hàng, người đề cử, dịch vụ văn phòng sẽ được hoàn thành sau khi công ty được thành lập.

Một số điều cần biết về Quy trình thành lập công ty tại Hồng Kong

Sau khi đã hoàn tất việc thành lập công ty tại Hồng Kong, cá nhân/công ty cần lưu ý một số thủ tục sau:

 •  Mở tài khoản ngân hàng

Một khi đã đăng ký, thành lập công ty với các Cơ quan đăng ký kinh doanh (Companies Registrar), việc mở một tài khỏan ngân hàng sẽ là bước tiếp theo. Các cá nhân có thể tiến hành mở một tài khoản ngân hàng với bất kỳ ngân hàng lớn nào ở Hồng Kông. Tất cả các ngân hàng ở Hồng Kông đều đòi hỏi sự có mặt của các chủ sở hữu như là một phần của thủ tục thẩm định trong việc mở một tài khoản ngân hàng. Vì vậy trước khi tiến hành mở tài khoản ngân hàng, sắp đặt lịch hẹn với ngân hàng, các cá nhân cần xem xét khi nào thì mình có thể đến Hồng Kông. Nhìn chung, các công ty tư vấn cung cấp dịch vụ thành lập công ty được chọn sẽ hướng dẫn cụ thể về cách chọn một ngân hàng thích hợp tùy thuộc vào yêu cầu, đồng thời cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

 •  Đăng ký và khai báo với Cục Doanh thu nội địa.

Hồng Kông bắt buộc tất cả các công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân Hồng Kông đăng ký và khai báo với văn phòng đăng ký kinh doanh của Cục Doanh thu nội địa và lấy được một giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đăng ký kinh doanh với các Cục Doanh thu nội địa phải được thực hiện trong vòng một tháng sau khi thành lập công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh (Companies Registrar) bất kể công ty đã thành lập đã bắt đầu kinh doanh thực sự hay chưa. Số đăng ký kinh doanh xuất hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng là mã số thuế tương ứng của công ty.

Khi nhận được đơn đăng ký, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được phát hành vào ngày làm việc tiếp theo và phải được lấy trực tiếp. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải luôn xuất hiện trên cơ sở văn phòng.

 •  Thuê một công ty Dịch vụ chuyên nghiệp

Việc thuê một công ty tư vấn chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ thành lập công ty là vô cùng cần thiết. Các công ty sẽ hỗ trợ: 1. Thu thập các thông tin chi tiết thích hợp, và cần thiết .

2. Đăng ký trước tên công ty lựa chọn và chuẩn bị các tài liệu cần thiết thành lập công ty (bao gồm các Điều Lệ Công ty)…

3. Nộp hồ sơ thành lập công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh (Companies Registrar) và nhận Giấy chứng nhận thành lập công ty.

4. Có được chứng nhận đăng ký kinh doanh từ Cục Doanh thu nội địa Hồng Kông (Hong Kong Inland Revenue Department) .

5. Hỗ trợ khách hàng với việc mở tài khoản ngân hàng.

6. Chuẩn bị:

 • Con dấu thông thường
 • Chứng chỉ cổ phiếu và Giấy đăng ký
 • Sổ sách pháp định

7. Hỗ trợ việc nộp đơn xin visa di chuyển, giấy phép kinh doanh, nộp các báo cáo phù hợp theo yêu cầu hằng năm

Dịch vụ Vạn Luật cung cấp

 •  Tra cứu tên công ty
 •  Soạn hồ sơ tài liệu
 •  Tìm kiếm văn phòng ảo
 •  Dịch vụ Thư ký cá nhân/pháp nhân ở Hong Kong
 •  Tư vấn lập tài khoản ngân hàng.

Trên đây là bài viết khái quát của Vạn Luật về quy trình thành lập công ty ở Hong Kong. Nếu quý vị có bất kì thắc mắc nào liên quan đến việc thành lập công ty ở Hong Kong, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Vạn luật chúng tôi theo số 0919 123 698. Chúng tôi luôn có chuyên viên sẵn sàng tư vấn miễn phí cho quý vị.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]