Nghị định số 07/2016/NĐ-CP về Chi nhánh và Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có quy định chi tiết về Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam. Do tính chất ưu việt, việc thành lập này yêu cầu có con dấu tròn, có tư cách pháp lý để ký kết hợp đồng thương mại tại Việt Nam. Tham khảo bài viết sau để nắm bắt những thông tin cơ bản về điều kiện, hồ sơ, quy trình thành lập.

XEM THÊM: Chi nhánh của thương nhân nước ngoài

Đối với các thương gia nước ngoài thực hiện hoạt động buôn bán tại Việt Nam, việc có mặt trên thị trường Chi nhánh cần với đủ điều kiện theo quy định của luật pháp và mỗi thương lái nước ko kể chỉ được thành lập tối đa 1 Chi nhánh trong phạm vi 1 tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương. Ngày 25/01/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của nhà buôn nước ngoại trừ tại Việt Nam thay thế Nghị định số 72/2006/NĐ-CP ngày 25 tháng 7 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Nghị định 07/2016/NĐ-CP bắt đầu mang hiệu lực từ ngày 10/03/2016.

Thương nhân nước ngoài được cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh khi đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;
 2. Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 05 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;
 3. Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;
 4. Nội dung hoạt động của Chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài;
 5. Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Các điều kiện tại điểm 4 và 5 nêu trên là các điều kiện mới phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên ký sau ngày Luật Thương mại 2005 được ban hành, các điều kiện này nhằm đảm bảo việc Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện chung theo cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam
Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài;
 • Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh;
 • Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;
 • Bản sao Điều lệ hoạt động của Chi nhánh;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc giấy Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đứng đầu Chi nhánh;
 • Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh bao gồm: Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Chi nhánh; Bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh cụ thể: Chi nhánh của thương nhân nước ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật. Chi nhánh không được cho mượn, cho thuê lại trụ sở.

Thương nhân nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép (Bộ Công thương).Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

Thời hạn Giấy phép thành lập Chi nhánh

Giấy phép thành lập Chi nhánh của thương nhân nước ngoài có thời hạn 05 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về thời hạn.

XEM THÊM: Các bước thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Thanh Hóa

Điều kiện để công ty nước ngoài được phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam

Mặc dù luật pháp Việt Nam hiện đang nới lỏng và mở cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài nhưng để thành lập được chi nhánh tại Việt Nam đòi hỏi các công ty nước ngoài phải đảm bảo điều kiện:

 1. Thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của nước sở tại (đất nước đặt trụ sở chính).
 2. Công ty mẹ hoạt động tối thiểu 5 năm và thời hạn hoạt động còn tối thiểu 1 năm trên giấy phép thành lập tính tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép tại Việt Nam.
 3. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời phù hợp với pháp luật Việt Nam quy định.

Thẩm quyền cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh

Thương nhân nộp hồ sơ thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam tại Bộ Công Thương.

Công bố thông tin về Chi nhánh

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn và thu hồi Giấy phép thành lập Chi nhánh, Cơ quan cấp Giấy phép có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình các nội dung sau:

 1. Tên, địa chỉ trụ sở của Chi nhánh;
 2. Tên, địa chỉ trụ sở của thương nhân nước ngoài;
 3. Người đứng đầu  Chi nhánh;
 4. Số, ngày cấp, thời hạn của Giấy phép thành lập Chi nhánh, Cơ quan cấp Giấy phép;
 5. Nội dung hoạt động của Chi nhánh;
 6. Ngày cấp lại, điều chỉnh, gia hạn và thu hồi Giấy phép thành lập Chi nhánh.

Tìm hiểu dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của Việt Tín

Vạn Luật với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài và xin giấy phép hoạt động chi nhánh cho công ty nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam uy tín nhất.

 • Tư vấn, cung cấp toàn bộ thông tin pháp lý liên quan đến việc thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.
 • Hướng dẫn Quý công ty chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết theo quy định pháp luật hiện hành. Đánh giá tính pháp lý của các tài liệu khách hàng cung cấp.
 • Soạn thảo hồ sơ theo quy định, thực hiện nộp, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả của Giấy phép.
 • Tiến hành dịch thuật công chứng, hợp thức lãnh sự các tài liệu từ phía nước ngoài cung cấp.
 • Thực hiện việc khắc con dấu, hướng dẫn khách hàng mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh hoặc thay mặt thực hiện việc đó.

Kết quả quý doanh nghiệp nhận được khi lựa chọn dịch vụ thành lập chi nhánh tại Vạn Luật gồm:

 1. Giấy phép hoạt động chi nhánh mới.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của chi nhánh mới.
 3. Chữ ký số của chi nhánh (Nếu Quý khách hàng yêu cầu).
 4. Con dấu tròn của chi nhánh mới.

XEM THÊM: Các trường hợp không được cấp giấy phép thành lập chi nhán tại Tp.HCM

Mọi thông tin về việc thành lập Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Vạn Luật để được tư vấn chi tiết.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]