Mở công ty tại Mỹ: Thủ tục và những điều quan trọng cần biết khi thành lập doanh nghiệp tại quốc gia này, Việc thành lập công ty cũng như việc mở văn phòng đại diện nước ngoài tại Mỹ về cơ bản thủ tục pháp lý giống nhau, ít phân biệt, đều được quan niệm là sự xuất hiện của một công ty nước ngoài trên đất Mỹ. Sau đây là những giấy tờ, thủ tục lập và điều kiện hoạt động của công ty/ Văn phòng đại diện công ty, để đơn giản xin gọi chung là về thành lập công ty hoặc mở văn phòng đại diện tại Mỹ.

XEM THÊM: Nên chọn bang nào để thành lập doanh nghiệp tại Mỹ

Mở công ty tại Mỹ hay thành lập chi nhánh, văn phòng, công ty con của công ty nước ngoài tại Mỹ đều có sự giống nhau về thủ tục, Giờ làm việc của các nước trên thế giới cả hai việc này đều được xem là sự xuất hiện của công ty nước ngoài tại Mỹ.

Các giấy tờ cần thiết, cách thức nộp đơn để hoàn thành thủ tục mở công ty tại Mỹ:

Các loại giấy tờ cần thiết để mở công ty tại Mỹ:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Điều lệ hoặc quy chế hoạt động của doanh nghiệp.
 • Danh sách cổ đông hoặc danh sách thành viên.
 • Giấy tờ chứng minh hoạt động kinh doanh hiệu quả, không vi phạm pháp luật.
 • Quyết định thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện do Hội đồng quản trị (công ty cổ phần), Hội đồng thành viên (công ty TNHH) hay Chủ doanh nghiệp ký.
 • Quyết định thuê mướn hoặc Giấy ủy quyền của doanh nghiệp đối với giám đốc công ty con, trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Hợp đồng thuê mặt bằng, văn phòng để làm trụ sở công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Quy trình thành lập công ty hoặc mở văn phòng đại diện tại Mỹ

– Cơ quan quản lý:

ở Mỹ, giống như trong nhiều vấn đề luật pháp khác, mỗi bang có các luật khác nhau điều chỉnh việc thành lập doanh nghiệp và công việc đăng ký/thành lập doanh nghiệp ở mỗi bang lại do các cơ quan khác nhau phụ trách, ví dụ: ở Utah là Sở Thương mại, ở Washington DC là Văn phòng Phát triển Doanh nghiệp và Kinh tế và Ban Doanh nghiệp thuộc Bộ Bảo vệ người tiêu dùng, Bang Ohio là Văn phòng Bang, New york là Sở Ngoại giao.. Lương nhân viên văn phòng ở Mỹ sau đây tạm gọi chung là Sở Đăng ký doanh nghiệp (SĐK).

XEM THÊM: Thủ tục thay đổi giám đốc trung tâm ngoại ngữ mới nhất 2022

Để thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, trưuớc hết công ty Việt nam phải có đầy đủ: (i) giấy tờ thành lập công ty tại Việt Nam: điều lệ thành lập công ty hoặc mở văn phòng đại diện tại Mỹ, danh sách cổ đông, sáng lập viên, giấy phép hành nghề tại Việt nam; (ii) Các giấy tờ kèm theo xác nhận hoạt động kinh doanh tốt, có hiệu quả.. do các công ty kiểm toán độc lập, có uy tín cấp, do các ngân hàng có uy tín cấp, do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp . Mỗi bang có yêu cầu khác nhau đối với các giấy tờ này và về công chứng giấy tờ.

Tiếp theo là khai loại đơn xin có mặt trên thị trường mà mỗi bang đều mang mẫu riêng của mình. Các siêu thị nước ngoài sở hữu thể có mặt trên thị trường những dòng hình công ty như chi nhánh công ty nước ngoài, nhà hàng con của siêu thị nước ngoài, doanh nghiệp TNHH, doanh nghiệp cổ phần, Giờ giấc sinh hoạt của người Mỹ Giờ giấc sinh hoạt của người M công ty liên danh, nhà hàng liên danh TNHH..tuỳ theo luật mỗi bang cho phép và tuỳ theo loại hình kinh doanh.

Quy trình thành lập công ty hoặc mở văn phòng đại diện tại Mỹ
Quy trình thành lập công ty hoặc mở văn phòng đại diện tại Mỹ

Giấy phép hoạt động được cấp theo nội dung kinh doanh của siêu thị tại Việt Nam và theo đơn yêu cầu. Doanh nghiệp không được buôn bán các lĩnh vực không đăng ký. Đồng thời hoặc sau khi với giấy phép kinh doanh tại Mỹ, Doanh nghiệp bắt buộc đăng ký với các sở tài chính, sở thuế..Thời gian làm việc của người Mỹ  và các sở đảm nhiệm chuyên ngành, ví như hoạt động trong lĩnh vực với quản lý chuyên ngành.

Công ty sở hữu thể đăng ký giữ tên của nhà hàng mình tại một số bang của Hoa Kỳ, trong ví như siêu thị thấy chưa tiến hành hoạt động ngay được và nên đăng ký sớm tên doanh nghiệp của mình, giảm thiểu việc siêu thị khác đăng ký tên giống của mình trước. Thủ tục gần rưa rứa sở hữu việc đăng ký thành lập công ty hoặc mở văn phòng đại diện tại Mỹ, nhưng không bắt buộc đăng ký tiếp mang sở thuế, không bị tính thời hạn hoạt động (một số bang cho phép giảm/miễn thuế công ty..). Thời hạn bảo lưu tên nhà hàng khoảng 6 tháng và được gia hạn tiếp thêm 6 tháng đến 2 năm-tuỳ theo bang. Lệ phí tổn giữ tên không cao, chỉ mấy chục USD/6 tháng.

Công ty nước ngoài thành lập tại một bang mà muốn mở thêm công ty tại bang khác, thủ tục lại tuân theo như khi từ nước ngoài vào bang đó; tuy nhiên thủ tục sẽ đơn giản hơn. Công ty Mỹ từ bang này muốn thành lập công ty/chi nhánh tại một bang khác cũng có những luật lệ riêng áp dụng cho họ.

– Lệ phí:

Mức lệ tổn phí từ 100 USD- 300 USD nhưng cũng sở hữu thể nảy sinh một số mức giá khác. Lương trung bình 1 tháng ở Mỹ Tổng lệ phí tổn thường ko vượt quá 500USD. Thông thường nhà hàng xin thành lập tự nộp đơn cho những cươ quan hữu quan Mỹ và hoàn chỉnh các giấy má lúc sở hữu yêu cầu. Tuy nhiên để giảm thiểu các tốn chi phí thời gian, hồ sơ chưa với kinh nghiệm phải khó hoàn chỉnh… thể thuê doanh nghiệp luật
hướng dẫn thủ tục, nộp hộ hồ sươ va lệ phí. Tốt nhất là thuê nhà hàng luật tại tiểu bang mà mình muốn ra đời công ty. Phí cho công ty luật làm thủ tục lập siêu thị thường từ vài trăm tới 1 nghìn đô la.

Như trên đã nêu, không nhất mực cần sở hữu trạng sư giúp khai thủ tục và nộp đơn. Phí trạng sư ở Mỹ chỉ để mở nhà hàng thì ko đắt nhưng trong quá trình hoạt động sở hữu các vướng mắc thì sẽ tính theo giờ, vụ việc.. tổng chi phí thường tương đối cao và tuỳ theo uy tín của các nhà hàng Luật và của trình độ, thâm niên của chính luật sư làm việc khách hàng.

Nếu thuê công ty luật giúp thủ tục đăng ký siêu thị thì họ cũng sẽ nhận làm cửa hàng liên lạc cho công ty. Văn hóa làm việc của người Mỹ Nhiều bang yêu cầu siêu thị nước ko kể nên sở hữu người/công ty của bang đó đứng ra khiến cho địa chỉ giao thông khi buộc phải thiết-dịch vụ này thường là ko tính tiền vì coi như làm shop liên hệ, khi nào vụ việc nảy sinh thì sẽ thoả thuận tính tiền theo vụ việc đó.

– Các thủ tục tiếp theo sau khi thành lập:

Sau khi có giấy phép thành lập công ty hoặc mở văn phòng đại diện tại Mỹ thì một số ngành nghề còn phải đăng ký với những cươ quan quản lý chuyên ngành đó, ví dụ kinh doanh dược phẩm, y tế.. . Có thể cơ quan quản lý chuyên ngành cấp một giấy phép đăng ký kinh doanh và hành nghề luôn.Tiếp theo là đăng ký với sở thuế, mở tài khoản ngân hàng.

Trong quá trình hoạt động, việc khai thuế chính xác, không chậm trễ là một trong những yêu cầu quan trọng đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, tránh những trở ngại không cần thiết. Việc thuê công ty/cá nhân kiểm toán viên giúp cho hoạt động này tuỳ theo quy mô kinh doanh vì thuê kiểm toán viên, Mở văn phòng đại diện tại Mỹ giống như thuê luật sư, khá tốn kém. Mức độ làm quyết toán báo cáo tài chính khác nhau có mức tiền thuê khác nhau để phù hợp với yêu cầu của công ty và giảm thiểu chi phí.

Nhìn chung việc thành lập công ty hoặc văn phòng đại diện tại Mỹ khá dễ dàng. Thời gian cấp phép kể từ khi nhận hồ sơ hoàn chỉnh khoảng 30 ngày.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Mỹ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy tờ thành lập công ty tại Việt Nam (nếu có).
 • Giầy tờ cá nhân hợp pháp.
 • Điều lệ thành lập, danh sách cổ đông, sáng lập viên, giấy phép kinh doanh.
 • Các giấy tờ chức minh hoạt động kinh doanh tốt, không trái pháp luật, có hiệu quả do các ban ngành có uy tín cấp.
 • Điền thông tin vào mẫu đơn xin thành lập doanh nghiệp để xác nhận các thông tin về tên công ty; tên và địa chỉ của đại lý đại diện đăng ký (nếu có); tổng số và mệnh giá cổ phiếu công ty được phép phát hành và tên cũng như địa chỉ thư tín của công ty.

(Mỗi bang có yêu cầu khác nhau về các giấy tờ này và việc công chứng giấy tờ)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Nộp lệ phí đăng ký theo quy định pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp tại Mỹ:

Tùy thuộc vào mỗi tiểu bang mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp là khác nhau, có thể là Sở thương mại hoặc Sở Ngoại giao hoặc Văn phòng Phát triển Doanh nghiệp và Kinh tế và Ban Doanh nghiệp thuộc Bộ Bảo vệ người tiêu dùng…

Cách thức nộp hồ sơ:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền
 • Nộp qua cổng thông tin điện tử

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp sẽ cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Ở Mỹ đàn ông đúng thứ mấy Thời gian cấp phép là khoảng 30 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hoàn chỉnh.

Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp tại Mỹ

 • Xin giấy phép kinh doanh đối với những ngành nghề có điều kiện cần giấy phép kinh doanh do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp.
 • Mở tài khoản tại ngân hàng
 • Nộp các khoản thuế theo quy định pháp luật Mỹ.

Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp tại Mỹ của ACC

Việc đăng ký doanh nghiệp ở một quốc gia khác là một việc không hề đơn giản và tiềm tàng những rủi ro phức tạp, bạn có nhu cầu thành lập công ty tại Mỹ mà chưa hiểu thủ tục và chưa có kinh nghiệm sẽ rất khó hoàn chỉnh hồ sơ và tốn nhiều thời gian, chi phí. Hiện nay, ACC có cung cấp dịch vụ đăng ký mở công ty tại Mỹ, nếu bạn băn khoăn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Chi phí dịch vụ:……….

Quy trình dịch vụ đăng ký doanh nghiệp tại Mỹ của ACC:

 • Bước 1, lắng nghe những yêu cầu, băn khoăn của các khách hàng. Sau đó nhân viên sẽ tiến hành giải đáp thắc mắc, tư vấn cho khách hàng.
 • Bước 2, sẽ báo giá và quy trình dịch vụ của ACC để khách hàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC hay không.
 • Bước 3, tiến hành soạn thảo và ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ với khách hàng.
 • Bước 4, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin, tài liệu, ACC sẽ đại diện tiến hành các thủ tục pháp lý cho khách hàng.
 • Bước 5ACC nhận giấy phép thành lập doanh ngiệp và bàn giao cho khách hàng.
 • Bước 6, tư vấn cho khách hàng các thủ tục khác sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về việc thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, ACC hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và đầy đủ nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hy vọng có thể đồng hành cùng bạn để thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp của bạn ở Mỹ một cách hợp pháp. Chúc các bạn luôn thành công!

Công việc cần làm sau thi mở công ty tại Mỹ:

 • Xin mã số thuế.
 • Mở tài khoản ngân hàng.
 • Lắp đặt đường dây điện thoại, fax, internet.
 • Thuê mướn nhân viên.

XEM THÊM: Thủ Tục Thành Lập Công Ty Tại Mỹ Trọn Gói Tại Hà Nội

Xin visa cho nhân viên khi mở công ty tại Mỹ:

Doanh nghiệp muốn cử nhân viên sang Mỹ để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện thì phải xin visa cho các nhân viên này. Thị thực kinh doanh (Visa business ) nhập cảnh vào Mỹ thể cấp cho một năm, rộng rãi lần; tuy nhiên, việc gia hạn tiếp tại Hoa Kỳ chưa tiền lệ hoặc thoả thuận cụ thể giữa chính phủ hai nước. Visa bình thường được xếp mẫu là B1. Nếu mang công ty, chi nhánh tại Mỹ thì visa là L1 và thời hạn tới 3 năm. Tuy nhiên việc xin visa L1 cho lãnh đạo công ty, cán bộ vào Mỹ khiến cho việc thường khó khăn, phức tạp về thủ tục, giấy má do chính sách quản lý nhập cảnh chung, chính sách quản lý nhân sự và hoạt động tại Mỹ. Thông thường, nếu thuê luật sư để tiến hành các thủ tục xin visa cho các đối tượng qua Mỹ kinh doanh dài hạn tại các văn phòng đại diện phải chi phí khá lớn: từ 1.500 tới 3.000 đôla/người cho việc hoàn thiện hồ sơ xin visa cho tới lúc được visa (phí nộp cho chính quyền chỉ khoảng hơn 100 đô la/ một visa)..

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 091 6655 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]