Thành lập doanh nghiệp tại Singapore là một giải pháp đầu tư khá linh hoạt cho nhiều mục đích khác nhau và đang được rất nhiều doanh nhân Việt Nam lựa chọn. Như tựa bài viết đã khá rõ ràng, bài này chỉ để tổng hợp những câu mà bạn bè hay hỏi tôi về vấn đề thành lập công ty tại Sing và những câu trả lời dựa trên kiến thức tôi có được. Đây là những kiến thức quan trọng và cơ bản, cần phải biết nếu bạn có ý định thành lập công ty tại Singapore (gọi tắt là SingCo). Có thể sẽ có nhiều câu hỏi khác, nhưng dưới đây là tổng hợp 10 câu mà tôi thấy bạn bè thường quan tâm khi có ý định mở công ty.

XEM THÊM: Thành lập công ty tại Singapore giá rẻ | Mở Bank Tại Singapore

Doanh nghiệp nước ngoài và “vùng đất hứa” Singapore

Không phải tự nhiên mà dân kinh doanh Việt đổ xô đi Singapore để khởi nghiệp, để phát triển thêm ngoài thị trường trong nước. Từ năm 2008, chính sách nhập cư Singapore đã bắt đầu khá cởi mở. Đây chính là sự khởi đầu cho mọi thứ. Lúc nào cũng vậy, doanh nghiệp muốn tồn tại và sống khoẻ cần phải có một hệ thống kiến trúc thượng tầng hoàn thiện và bạn có thể tìm thấy những yếu tố này gần như hoàn hảo ở Sing. Nếu đi sâu vào phân tích, bạn sẽ thấy ở Sing có tiềm năng phát triển mạnh mẽ cho các Start-Up Việt, nó thể hiện qua 3 lý do sau: chính sách nhập cư mở cửa, môi trường kinh doanh lý tưởng, và hệ thống luật “chịu chơi” của Chính phủ Singapore.

Chính sách nhập cư mở cửa

Khoan bàn tới chuyện này chuyện nọ, việc sở hữu được 1 cuộc sống mang các dịch vụ giáo dục, y tế phải chăng nhất đã là 1 dòng vé ai cũng mong muốn. Nhập cư ko chỉ là chủ đề nóng đối những quốc gia tăng trưởng phương Tây mặc cả Singapore. Tuy nhiên, Singapore tạo điều kiện cho các cá nhân với học thức và kỹ năng cao nhập cư và làm cho việc tại nước này, và bạn nên một điều kiện nhất thiết để mang thể trở nên doanh nhân. Nếu bạn ưa chuộng về vấn đề nhập cư, tôi với kể cụ thể ở bài “Nhập cư Singapore: Khó hay Dễ“ sẽ chế tạo các thông báo căn bản nhất cho bạn.

Môi trường tuyệt vời cho công ty ngoại

Bạn sẽ bất thần sở hữu sự thân thiện tuyệt đối của Chính phủ Singapore với những doanh nghiệp nước bên cạnh lúc mà chỉ cần 10 phút và những cú click chuột, bạn đã với thể đăng kí ra đời doanh nghiệp ở Singapore! Năm 2016, Singapore đứng đầu bảng xếp hạng các nhà nước ưu ái cho khởi nghiệp (nguồn: Wikipedia). Nếu kiếm tìm về cụm từ “khởi nghiệp tại Singapore” bạn sẽ thấy những kết quả khả quan mang số lượng doanh nghiệp ngoại cực lớn. Một tiêu biểu rõ nhất bạn với thể thấy đó là tòa nhà Block 71 nổi tiếng đã được tờ Economics mệnh danh là “hệ sinh thái khởi nghiệp dày đặc nhất thế giới”. Bạn mang thể xem thêm bài “Tại sao Singapore là ngôi nhà khởi nghiệp“ hay Thành lập doanh nghiệp tại Singapore  để biết thêm về sự ưu ái và chào đón của Đảo quốc sở hữu các start up.

Hệ thống luật “chịu chơi” của Chính phủ

Một trong những lợi thế độc nhất của Singapore là thuế thu nhập cá nhân và thuế siêu thị rẻ trong khi vẫn duy trì được môi trường đầu tư buôn bán “thân thiện”. Đây là điều mà các quốc gia như Malaysia, Thái Lan chưa thể khiến cho ngay được. Để khiến cho được điều đấy đòi hỏi chính phủ phải sở hữu cách ra quyết định và thiết lập những mục tiêu ưu tiên sự sáng tỏ trong việc sử dụng ngân sách công, từ ấy khiến cho giảm sức ép lên những nhà hàng tư nhân. Bạn sẽ thấy rõ điều này qua các mức thuế “thấp ko thể tưởng” ở Sing.

Hệ thống thuế rẻ nhất Thế giới

Thuế thu nhập cá nhân ở Singapore tính theo hệ thống từng mức, bắt đầu từ 0% cho đến 20% đối với người với thu nhập cao hơn S$ 320,000/ năm. Trong lúc mức này ở Thái Lan là 35% và Malaysia là 28%. Tương tự như vậy, thuế nhà hàng tại Sing cho nhà hàng nghĩa vụ hữu hạn tư nhân lợi nhuận trên S$200,000 / 1 năm thì dưới 8.5%, và hạn mức khăng khăng là 17% cho nhà hàng lợi nhuận trên S$200,000. Không mang thuế lợi nhuận đầu tư tại Singapore. Và đối sở hữu thu nhập nhà hàng đã được tính thuế, thì cổ tức thuộc về những cổ đông sẽ không bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, Singapore còn duy trì một mức thuế tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ (GST) tốt nhất thế giới 7%, đứng dưới mức làng nhàng toàn cầu thuế GTGT / GST 16,4%, và mức trung bình của khu vực châu Á – Thái Bình Dương là 10,5%. Bạn sở hữu thể xem thêm bài về “Các loại Thuế doanh nghiệp Singapore” trước lúc quyết định mở công ty ở Singapore, Thành lập công ty tại Singapore.

Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập công ty ở tại Singapore
Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập công ty ở tại Singapore

Khi chúng tôi đăng tải bài viết Thành lập Công ty tại Singapore, đã nhận được rất nhiều phản hồi, yêu cầu tư vấn, cũng như các câu hỏi có liên quan. Do đó, bài viết này chúng tôi xin trả lời một số thắc mắc của các bạn như sau:

Người Việt Nam có thể làm giám đốc tại Singapore hay không?

Trả lời: Khi thành lập Công ty tại Singapore hay (Thành lập công ty offshore tại Singapore), Giám đốc phải là người Singapore hoặc người nước ngoài có thẻ xanh được Chính phủ Singapore cấp. Do đó, nếu bạn không có thẻ xanh thì không thể làm giám đốc của doanh nghiệp tại Singapore.

Nếu tôi không được làm giám đốc thì quản lý Công ty như thế nào?

Trả lời: Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc này. Mặc dù bạn không thể làm Giám đốc của Công ty tại Singapore nhưng bạn có thể thuê giám đốc chỉ định. Giám đốc chỉ định chỉ là người đứng đại diện về mặt pháp luật, chịu trách nhiệm kí tác các giấy tờ và tài liệu của công ty.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, giám đốc chỉ định và thư ký Công ty là người chịu trách nhiệm trước pháp luật Singapore về các hoạt động của doanh nghiệp, nên dù họ không tham gia điều hành và đưa ra quyết định, nhưng họ sẽ kiểm soát hoạt động của Công ty rất chặt để đảm bảo là Công ty không có hoạt động nào bất hợp pháp.

Bạn là chủ sở hữu của doanh nghiệp và thực hiện quyền điều hành toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trên thực tế và có quyền quản lý tài khoản thông qua sử dụng hệ thống iBanking và Token key để lập lệnh và duyệt lệnh chi tiền. Bạn có thể ngồi ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới để điều hành doanh nghiệp mà không nhất thiết phải ở tại Singapore hay (Danh sách công ty Singapore tại Việt Nam). Chính phủ điện tử tại Singapore đã đạt cấp độ 4, nên không còn tồn tại thủ tục trực tiếp và hồ sơ giấy như Việt nam.

Thư ký Công ty là gì?. Có cần thiết phải có thư ký công ty khi thành lập doanh nghiệp tại Singapore không?

Trả lời: Pháp luật Việt nam không có quy định về thư ký công ty mà chỉ có thư ký Hội đồng quản trị, nên vị trí này tương đối lạ lẫm với đa số người Việt Nam khi có ý định thành lập Công ty tại Singapore hay Thành lập doanh nghiệp tại Singapore . Tuy nhiên, vị trí này là bắt buộc và được pháp luật Singapore quy định khá rõ ràng, đầy đủ.

Mỗi công ty ở Singapore phải bổ nhiệm một thư ký có đủ năng lực làm việc trong vòng 6 tháng sau khi thành lập công ty. Thư ký phải hiểu biết và có kinh nghiệm về Luật doanh nghiệp ở Singapore. Thư ký có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp trong các vấn đề nộp báo cáo liên quan và cập nhật thông tin từ chính phủ để giúp các doanh nghiệp tuân thủ các điều luật một cách tốt nhất.

Có thư ký công ty, cũng như bạn có một cán bộ pháp chế doanh nghiệp nội bộ nên bạn có thể yên tâm về công tác chấp hành pháp luật của doanh nghiệp.

Khi thành lập doanh nghiệp tại Singapore, các hoạt động thu và chi tiền mặt như thế nào?

Bạn cần lưu ý là, thủ tục thành lập Công ty tại Singapore đơn giản và thông thoáng hơn rất nhiều so với Việt Nam, nhưng hệ thống quản lý của đất nước này lại vô cùng chặt chẽ và nghiêm khắc. Bạn không thể tự ý rút tiền mặt ra khỏi tài khoản công ty nếu không có lý do. Mọi khoản chi của doanh nghiệp đều phải qua tài khoản và được ngân hàng kiểm soát rất chặt chẽ.

Tốt nhất, bạn hãy quên thói quen quản lý doanh nghiệp như ở Việt nam, bởi hệ thống pháp luật của Singapore rất nghiêm khắc và minh bạch. Giám đốc chỉ định và thư  ký công ty cũng sẽ giám sát hoạt động (Mở cửa hàng tại Singapore ) thi chi của bạn đấy.

Chúng tôi có cần thuê văn phòng để thành lập doanh nghiệp tại Singapore không?

Thực ra là bạn không cần thuê một văn phòng vật lý. Pháp luật Singapore chỉ yêu cầu công ty của bạn phải có một địa chỉ tại Singapore để có thể nhận thư và tài liệu. Bạn có thể thuê địa chỉ văn phòng của chúng tôi tại Singapore với chi phí hàng năm rất rẻ.

Tôi có thể thành lập Công ty cổ phần tại Singapore không?

  • Ở Singapore không có loại hình Công ty cổ phần như Việt Nam, mà thực chất là hệ thống pháp luật doanh nghiệp của Singapore khác với Việt Nam nên rất khó để so sánh.
  • Ở Singapore, có loại hình Công ty tư nhân (Sole proprietorship), Công ty hợp danh (Partnership), Công ty TNHH Tư nhân (Pte., ltd), Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (Limited Liability Partnership), Công ty hợp danh hữu hạn (Limited Partnership).

Tôi có cần bay sang Singapore để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Singapore không?

Thực ra là bạn không bắt buộc mang mặt tại Singapore khi thực hiện thủ tục xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, vì tất cả hoạt động đều được chúng tôi tương trợ nhân danh bạn rồi.

Tuy nhiên, sau khi có mặt trên thị trường doanh nghiệp, thì bạn vẫn cần phải bay sang Singapore để thực hành thủ tục mở trương mục ngân hàng. Việc mở trương mục ngân hàng tại Singapore tương đối cạnh tranh và vất vả, chứ ko dễ như ở Việt Nam.

Sau khi nhận được đề nghị mở tài khoản, nhà băng Singapore sẽ gửi giấy tờ sang đại diện tại Việt Nam để thẩm tra lý lịch tín dụng và các điểm đáng ngờ chủ mang doanh nghiệp. Nếu kết quả thẩm định cho thấy công ty đủ điều kiện, nhà băng sẽ mời chủ doanh nghiệp tới nhà băng để phỏng vấn (khoảng 45 phút) trước lúc quyết định với cho phép mở account hay không.

Thời gian mở tài khoản ngân hàng tại singapore trường mất khoảng 30 ngày ấy bạn nhé. Không đơn thuần như ở Việt nam chúng ta.

Tôi có cần giấy phép con để kinh doanh tại Singapore không?

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Singapore (Thành lập công ty tại Singapore BBCIncorp) thì chỉ cần kê khai ngành nghề mong muốn. Nhưng pháp luật Singapore yêu cầu một số ngành nghề phải có giấy phép con như: kinh doanh ăn uống; cơ sở giáo dục; Công ty du lịch; Các dịch vụ tài chính; Xuất nhập khẩu hàng hóa; Công ty tuyển dụng.

Do đó, để hoạt động, bạn cần có giấy phép con nhé.

Tại sao tôi phải đăng ký CorpPass sau khi thành lập doanh nghiệp tại Singapore?

Bạn có thể hình dung đơn giản, CorpPass như cuốn hộ chiếu của doanh nghiệp để truy nhập vào căn phòng điện tử của Chính phủ điện tử Singapore thiết lập để được sử dụng các tiện ích chính phủ điện tử.

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp của bạn sẽ phải nộp thuế, xin cấp các loại giấy phép con, đăng ký thay đổi các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,Đầu tư tại Singapore …., và bạn cần phải có CorpPass để có thể truy cập vào hệ thống Chính phủ điện tử để thực hiện.

Từ ngày 01/09/2018, CorpPass sẽ trở thành phương thức đăng nhập duy nhất cho các giao dịch giữa Chính phủ và doanh nghiệp. Các phương thức đăng nhập khác nhằm giao dịch trực tuyến với chính phủ sẽ không được chấp nhận.1. Nếu công ty đã bị đóng cửa, chủ sở hữu có được đăng ký thành lập công ty với cùng tên của công ty cũ?

Được. Với một mã số UEN và ngày thành lập công ty mới.

XEM THÊM: Giám đốc được đề cử tại Singapore

2. Nếu đề xuất tên công ty do tôi đưa ra bị từ chối, thì tôi nên làm gì?

  • Bạn có thể gởi trình tên khác hoặc nộp bảng đề xuất bằng cách nêu rõ lý do hợp lý. Đơn sẽ được chuyển tới ACRA để xem xét. Mất tầm 3 ngày và 15$ cho việc này.

3. SingCo có phải là công ty cổ phần ko?

  • SingCo mà các start-up hay thành lập ở Singapore là private company limited by shares, tương tự công ty cổ phần (joint stock company) ở Việt Nam.

4. Số lượng cổ đông tối đa?

  • Theo Luật công ty của Singapore, private company limited by shares không được vượt quá 50 cổ đông. Đọc thêm những lưu ý khác trong luật kinh doanh Singapore.

5. SingCo có thể là công ty 100% vốn nước ngoài?

  • Có. SingCo có thể 100% vốn nước ngoài, nhưng nếu SingCo có cổ đông là người Singapore/công ty Singapore giữ một tỷ lệ cổ phần nhất định thì có thể được hỗ trợ từ Chính phủ Singapore. Bạn có thể google search, vào trang cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp của Singapore (SPRING) để tìm các chương trình hỗ trợ.

6. Giám đốc người Việt có cần sang Sing để làm thủ tục không?

  • Có. Giám đốc công ty phải sang Singapore 01 lần để mở tài khoản ngân hàng, các tài liệu khác thì thông qua công ty dịch vụ là được.

7. SingCo sẽ phải báo cáo tài chính, báo cáo thuế như thế nào?

Báo cáo tài chính (Financial statements) của SingCo sẽ phải nộp hàng năm tới: 1. Accounting and Corporate Regulatory Authority (ACRA) (cơ quan quản lý doanh nghiệp của Singapore) và 2. Inland Revenue Authority of Singapore (IRAS) (cơ quan thuế). Nếu doanh thu của công ty vượt quá 1 triệu USD Singapore hàng năm, bạn sẽ phải đăng ký thuế dịch vụ hàng hóa (Goods & Services Tax – GST) và nộp báo cáo GST tới IRAS hàng quý.

XEM THÊM: Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ tại Hà Nội

8. Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore?

Do có chính sách ưu đãi từ chính phủ nên start up mình chỉ phải nộp mức thuế suất thông thường là 17% (nếu ko nằm trong các lĩnh vực đặc biệt). Đặc biệt, startups được miễn, giảm thuế cho S$300.000 thu nhập chịu thuế trong vòng 3 năm đầu tiên từ khi có thu nhập tính thuế, nếu có tiêu chí là thành lập ở Singapore và không quá 20 cổ đông. Cụ thể miễn thuế 100% cho S$100.000 đầu, và giảm 50% thuế cho S$200.000 trong 3 đầu tiên kể từ khi có thu nhập tính thuế.

9. Thuế cho thu nhập ở nước ngoài?

Cái này rất quan trọng vì startups là hướng tới thị trường toàn cầu. Thuế của Singapore đánh trên nguyên tắc lãnh thổ, do đó, các thu nhập kiếm được ngoài Singapore thì sẽ không phải chịu thuế của Singapore.
Vấn đề về thuế, bạn có thể xem chi tiết ở bài Luật Thuế Singapore Cho Doanh Nghiệp.

10. Thủ tục mở công ty ở Singapore?

Phần này khá rộng và nhiều lưu ý. Để có một cái nhìn đầy đủ, bạn nên đọc thêm bài Thủ tục thành lập công ty ở Singapore Vạn Luật vừa mới update.

Nếu bạn còn có câu hỏi khác cần được giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với các Luật sư tư vấn của chúng tôi, hoặc gửi vào email: lienhe@vanluat.vn

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]