Đầu tư ra nước ngoài là một phương thức mở rộng thị trường, Hong Kong được mệnh danh là một trong các thiên đường thuế trên thế giới, ngoài ra là bước đệm thuận lợi trước khi muốn xâm nhập thị trường Trung Quốc đại lục rộng lớn. Theo quy định của pháp luật hiện hành,  các tổ chức, cá nhân có quyền đầu tư ra nước ngoài, song để tránh các hoạt động đầu tư trá hình nhằm rửa tiền hoặc hành vi phi pháp khác, nhà nước quản lý ngặt nghèo nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài. Mở tài khoản vốn chính là phương thức quản lý này. Tài khoản vốn khác gì so với những tài khoản ngân hàng khác. Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ giới thiệu tới quý vị thủ tục này.

XEM THÊM: Tư vấn thành lập công ty 100 vốn Hồng Kông

TÀI KHOẢN VỐN LÀ GÌ?

Theo quy định tại điều 65 Luật đầu tư 2020, mọi giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam liên quan tới hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư. Nhà đầu tư mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài tại một tổ chức vốn đầu tư ra nước ngoài ở hong kong tín dụng được phép tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Hiện nay, tại Việt Nam hầu hết các ngân hàng thương mại đều giúp sức dịch vụ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài. Tài khỏan vốn đầu tư ra nước ngoài có thể là tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam hoặc tài khoản ngoại tệ được đăng ký tại tổ chức tín dụng được phép giao dịch ngoại hối liên quan tới hoạt động đầu tư ra nước ngoài với ngân hàng nhà nước. Tài khoản vốn thường được lập sau khi nhà đầu tư được cấp Giấy chứng thực đầu tư ra nước ngoài.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN VỐN

Hồ sơ để đăng ký tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài sẽ khác nhau tùy từng ngân hàng đăng ký nhưng thường sẽ chỉ yêu cầu nhà đầu tư giúp sức

– Giấy chứng thực đăng ký đầu tư ra nước ngoài

– Giấy tờ pháp lý của nhà đầu tư, người đại diện theo pháp luật (đối với nhà đầu tư là tổ chức).

Sau khi mở tài khoản vốn ở tổ chức tín dụng tại Việt Nam, nhà đầu tư phải thực hiện các giao dịch liên quan tới hoạt động đầu tư ra nước ngoài thông qua tài khoản này. Đối với nhà đầu tư xây cất doanh nghiệp tại Hong Kong, nhà đầu tư có thể tiến hành lập tài khoản doanh nghiệp tại đây. Viêc mở tài khoản ngân hàng tại một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư vốn đầu tư ra nước ngoài ở hong kong, Những ngân hàng quốc tế uy tín đều có trụ sở tại Hong Kong như  HSBC, Ngân hàng Trung Quốc, Citibank, Ngân hàng Standard Chartered. Với sự hiện diện của các ngân hàng quốc tế, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp có thể thực hiện mở tài khoản ngân hàng tại nơi đang cư trú thay bằng phải trực tiếp tới Hong Kong trong thời điểm dịch bệnh Covid như hiện nay.

Thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài ở hong kong
Thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài ở hong kong

Hongkong là thị trường tài chính tự do. Khác với quy định của Việt Nam về quản lý ngặt nghèo nguồn vốn đầu tư ra vào Việt Nam, Hong Kong không hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài luân chuyển vốn trong và ngoài nước. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch luân chuyển vốn và lợi nhuận giữa tài khoản vốn mở tại Việt Nam và tài khoản doanh nghiệp mở tại Hong Kong.

MỘT SỐ NGÂN HÀNG UY TÍN Ở HONG KONG

  1. Ngân hàng HSBC

          Ngân hàng HSBCđược coi là một trong ba  ngân hàng thương mại lớn tại Hong Kong, được tạo ra đô la hong Kong, có chi nhánh ở khắp các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

  1. Ngân hàng Trung Quốc

Ngân hàng Trung Quốc (Hong Kong) được xây cất năm 1917 và được tái cơ cấu vào năm 2001. Ngân hàng này giúp sức các dịch vụ ngân hàng và tài chính liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Họ giúp sức một loạt các dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp ở tất cả các giai đoạn và trong tất cả các ngành. Mặc dù các tài liệu và cụ thể cần thiết để mở tài khoản có vẻ phức tạp, nhưng thông tin cụ thể cần thiết cho từng loại tài khoản được nêu rất rõ ràng.

  1. Ngân hàng Standard Chartered Hồng Kông

Ngân hàng Standard Chartered là một doanh nghiệp con của Standard Chartered, là một ngân hàng được cấp phép xây cất tại Hồng Kông. Nó khởi đầu hoạt động tại Hồng Kông vào năm 1859.

Ngân hàng là một trong số ít các tổ chức tạo ra tiền giấy ở Hồng Kông. Được xây cất vào năm 2004, nó hiện hoạt động như một trong những ngân hàng được cấp phép trong lãnh thổ. Khách hàng tại đây được tiếp cận với hệ thống chi nhánh và ATM ở nhiều nơi trên khắp đất nước.

XEM THÊM: Dịch vụ thành lập Công ty TNHH tại Hồng Kông

  1. Ngân hàng DBS Hồng Kông

Ngân hàng là doanh nghiệp con của Ngân hàng DBS và có trụ sở chính tại Quận Trung tâm. Nó khởi đầu hoạt động tại Hồng Kông vào năm 1999. DBS Hồng Kông giúp sức các giải pháp ngân hàng tiêu dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp. 

  1. Ngân hàng OCBC

Oversea-Chinese Banking Corporation Limited là một tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia có trụ sở chính vốn đầu tư ra nước ngoài ở hong kong, là ngân hàng lớn thứ nhị ở Đông Nam Á về tài sản và là một trong những ngân hàng được biểu lộ cao nhất thế giới.

Với môi trường kinh doanh nhiều chủng loại, đây là một trong những ngân hàng phổ biến nhất đối với các chủ sở hữu nước ngoài của các doanh nghiệp Hồng Kông. Thông thường, bạn có thể thiết lập tài khoản đa tiền tệ với OCBC trong 15-20 ngày làm việc sau khi hoàn tất các thủ tục tuân thủ, cùng với đơn đăng ký đơn giản và cuộc gặp trực tiếp với nhân viên ngân hàng tại Singapore.

  1. Ngân hàng CITIC quốc tế

Được xây cất vào năm 1998, CITIC Bank International do tập đoàn CITIC của Trung Quốc sở hữu phần lớn. Ngân hàng hoạt động thông qua các phân khúc mua sắm, ngân hàng xuyên biên giới, bán lẻ và Kho bạc. Nó được xây cất vào năm 1987 và có trụ sở chính tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đối với việc mở tài khoản ngân hàng ở Hong Kong, trước đây phần lớn các ngân hàng sẽ yêu cầu người đại diện theo pháp luật tại doanh nghiệp phải tới trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục, song đối với tình hình dịch Covid như hiện nay, nhiều ngân hàng đã cho phép mở tài khoản từ xa. Tùy vào tình hình tại thời điểm khách hàng mở tài khoản nhưng mà chính sách của từng ngân hàng sẽ khác nhau. Vạn Luật giúp sức dịch vụ hỗ trợ khách hàng liên hệ mở tài khoản cho doanh nghiệp, Nếu quý vị có nhu cầu xây cất doanh nghiệp ở Hong Kong nhưng mà vẫn băn khoăn về thủ tục, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời nhất.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách thành lập công ty vốn Hồng Kông tại Việt Nam

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]