Singapore là một trong những trung tâm tài chính lớn ở khu vực châu Á. Mặc dù không có chính sách thuế thiên đường như ở Hong Kong, song chính sách thuế tại Singapore cũng có nhiều ưu đãi nổi bật. Tại Singapore mức thuế thu nhập doanh nghiệp tương đối thấp là 17% và đánh thuế một lần, không đánh thuế lợi tức trả cho cổ đông. Đây là sự lựa chọn tuyệt hảo nếu nhà đầu tư muốn mở rộng thị trường sang khu vực châu Á. Tại Việt Nam, trước khi đầu tư ra nước ngoài, tổ chức, cá nhân cần làm thủ tục cấp Giấy chứng thực đầu tư ra nước ngoài và mở tài khoản vốn. Tài khoản vốn sẽ là dụng cụ để Nhà nước quản lý dòng tiền từ Việt Nam sang Singapore và ngược lại, tránh các trường hợp rửa tiền và đầu tư phi pháp. Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ giới thiệu nhiều loại cho quý vị thủ tục mở tài khoản này như thế nào.

XEM THÊM: Thành lập công ty tại Singapore có Thủ tục điều kiện thành lập ra sao?

Cơ sở pháp lý: Luật đầu tư 2020

Tài khoản ngân hàng là dụng cụ trao đổi tài chính tiện lợi ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài là thủ tục bắt buộc theo quy định tại điều 65 Luật đầu tư 2020. Điều kiện để nhà đầu tư chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bao gồm:

  1. a) Đã được cấp Giấy chứng thực đăng ký đầu tư ra nước ngoài
  2. b) Hoạt động đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư chấp thuận hoặc cấp phép. Trường hợp pháp luật của nước tiếp nhận đầu tư không quy định về việc cấp phép đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư, vốn đầu tư ra nước ngoài ở singapore nhà đầu tư phải có tài liệu chứng minh quyền hoạt động đầu tư tại nước tiếp nhận đầu tư;
  3. c) Có tài khoản vốn 

Mọi giao dịch chuyển tiền giữa Việt Nam và Singapore đều phải thực hiện qua tài khoản này. Nhà đầu tư có thể lựa chọn mở tài khoản vốn tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối tại Việt Nam như techcombank; SHB,… với thủ tục tương đối đơn giản, khách hàng thường chỉ cần giúp đỡ Giấy chứng thực đăng ký đầu tư, Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức), Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (đối với cá nhân),…

Đối với tài khoản doanh nghiệp mở tại Singapore, nhà đầu tư có thể lựa chọn một số ngân hàng uy tín như : ngân hàng địa phương OCBC, UOB, HSBC,… ngân hàng quốc tế Standard Chartered, Citibank,… Tùy chính sách của ngân hàng tại từng thời điểm nhưng mà nhà đầu tư có thể đăng ký tài khoản từ xa hay không.

Thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài ở singapore
Thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài ở singapore

Hồ sơ cần sẵn sàng để mở tài khoản ngân hàng ở Singapore cơ phiên bản sẽ bao gồm:

– Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh (cơ quan ACRA cấp)

– Hộ chiếu của chủ sở hữu, các thành viên, cổ đông doanh nghiệp, giám đốc

– Bằng chứng chứng minh địa chỉ: Hợp đồng thuê văn phòng, hóa đơn điện nước,…

– Bằng chứng hoạt động kinh doanh: Hợp đồng mua bán, đơn mua hàng đã có hoặc sắp tới,…

– Bằng chứng về nguồn vốn: đối với nhà đầu tư là tổ chức, sao kê tài khoản ngân hàng trong 6 tháng gần nhất là một bằng chứng hữu hiệu, hoặc thư tham chiếu của một ngân hàng nhưng mà doanh nghiệp đã hợp tác,… Lên tiếng tài chính năm gần nhất,…

– Các tài liệu khác giới thiệu doanh nghiệp: trang web doanh nghiệp; profile;…. Hồ sơ chứng minh kinh nghiệm của giám đốc,…

XEM THÊM: Thành lập văn phòng chi nhánh tại Singapore Uy Tín – Nhanh Gọn

Về số tiền gửi ban sơ tùy từng ngân hàng sẽ dao động từ 1.000 SGD – 100.000 SGD. Số dư tối thiểu  thì sẽ tùy thuộc từng loại tài khoản nhưng mà khách hàng sẽ đăng ký. Singapore là một trong những nước có hệ thống ngân hàng lớn nhất trên thế giới . Để mở tài khoản ngân hàng ở đây không khó nếu khách hàng có thể sẵn sàng đủ các tài liệu ngân hàng giúp đỡ vốn đầu tư ra nước ngoài ở singapore. Thời gian để mở tài khoản sẽ mất khoảng 3-4 tuần.

Thông tin một số ngân hàng lớn ở Singapore như sau:

  1. Ngân hàng DBS

DBS là ngân hàng hàng đầu của Singapore và  liên tục được xếp hạng là ngân hàng an toàn nhất ở Châu Á .  Tính theo tổng tài sản, nó là ngân hàng lớn nhất ở Singapore.  DBS có hơn 100 chi nhánh tại Singapore và nó cũng có các văn phòng chi nhánh tại Trung Quốc, UAE, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Phiên bản, Indonesia, Myanmar, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

  1. Ngân hàng OCBC

OCBC là ngân hàng xếp thứ nhì ở Singapore về tổng tài sản. Nó giúp đỡ toàn diện các dịch vụ tài chính bao gồm bán lẻ, doanh nghiệp, thương gia, đầu tư và ngân hàng tư nhân. Nó cũng giúp đỡ các dịch vụ môi giới chứng khoán và kho bạc, các sản phẩm bảo hiểm, dịch vụ quản lý tài sản. OCBC quyết liệt nhắm vào thị trường SME và có các sản phẩm tài chính rất hay cho phân khúc này. 

  1. Ngân hàng UOB

United Overseas Bank (UOB) là ngân hàng lớn thứ ba của Singapore về tài sản. UOB là một ngân hàng toàn diện dịch vụ và giúp đỡ các dịch vụ tuyệt hảo cho khách hàng SME. Ngoài Singapore, doanh nghiệp còn hoạt động tại Úc, Hồng Kông, Brunei, Malaysia, Anh, Canada, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Phiên bản, Myanmar, Philippines, Hàn Quốc và Đài Loan.

  1. Ngân hàng Standard Chartered

Ngân hàng Standard Chartered là ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Singapore. Là một ngân hàng Anh có lịch sử lâu đời từ năm 1858, Standard Chartered là một trong những ngân hàng nước ngoài trước tiên nhận được giấy phép tại Singapore. Nó giúp đỡ các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, thương mại, doanh nghiệp và tư nhân. Standard Chartered có nguồn gốc sâu xa tại Châu Á và hoạt động tại hơn 70 quốc gia.

  1. Ngân hàng Citibank

Là doanh nghiệp con tại Singapore của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, Citibank Singapore Ltd, là ngân hàng Mỹ trước tiên khởi đầu hoạt động tại Singapore. Đây là nhà tuyển dụng ngân hàng nước ngoài lớn nhất trong nước và giúp đỡ thực đơn toàn diện các sản phẩm dịch vụ tài chính. Đơn vị mẹ Citigroup Inc. của nó hoạt động tại hơn 160 quốc gia trên thế giới.

  1. Ngân hàng HSBC

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Singapore), là ngân hàng lâu đời nhất của Singapore. Nó là một doanh nghiệp con thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn HSBC Holdings plc khổng lồ của Anh. Nó giúp đỡ các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, thương mại, tư nhân và đầu tư, quản lý tài sản, ủy thác và thị trường vốn cũng như toàn diện các sản phẩm bảo hiểm. Tính theo tài sản, nó là ngân hàng nước ngoài lớn thứ ba trong nước.

XEM THÊM: Tại sao nên thành lập công ty tại Singapore

 Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư ở Singapore, quý vị đừng ngần ngại liên hệ ngay với Vạn Luật, chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Vạn Luật giúp đỡ dịch vụ tư vấn xây đắp doanh nghiệp ở nước ngoài với mức tiêu xài tối ưu nhất, phục vụ nhu cầu kinh doanh của quý vị ở khắp các khu vực từ châu Á, châu Âu tới Châu Mỹ.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]