Để mở rộng thị trường, các nhà đầu tư đã thành lập công ty tại Singapore. Là một trong những nền kinh tế tài chính và kinh doanh hàng đầu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Singapore cung cấp nhiều cơ hội cho hoạt động của doanh nghiệp. Vậy thành lập doanh nghiệp tại singapore như thế nào?

XEM THÊM: Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập công ty ở tại Singapore

Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay việc thành lập công ty ở các nước trong khu vực trên thế giới đã không còn xa lạ với nhiều người muốn phát triển sự nghiệp của nước ngoài. Việc thành lập công ty ở Singapore hiện nay được nhiều doanh nghiệp Việt Nam hứng thú bởi chính sách hỗ trợ vốn nước ngoài của họ rất mạnh. Để thành lập được công ty cho mình đúng với pháp luật của Singapore bạn cần nắm rõ những thủ tục và điều kiện dưới đây để công việc được tiến hành thuận lợi nhất.

Hãy cùng Công ty Vạn Luật tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty tại Singapore thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Các điều kiện đầu tư ra nước ngoài như sau:

 • Hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ nơi tiếp nhận đầu tư và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Nhà đầu tư không được đầu tư kinh doanh các nghề mà pháp luật Việt Nam cấm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
 • Nhà đầu tư có cam kết tự thu xếp ngoại tệ hoặc được tổ chức tín dụng cam kết thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.
 • Có chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước đối với trường hợp Nhà đầu tư chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài lớn hơn 20 tỷ đồng trở lên.
 • Có quyết định đầu tư ra nước ngoài của Nhà đầu tư.
 • Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận Nhà đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự án đầu tư.
 • Sau đây là các thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Singapore:

2.Điều Kiện Thành Lập Công Ty Ở Singapore Gồm?

 • Công dân đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên, là người bản địa hoặc người nước ngoài nếu có đủ điều kiện đều có thể thành lập công ty.
 • Luật Singapore cho phép sở hữu 100% thuộc về người nước ngoài.
 • Vốn điều lệ tối thiểu là 1 USD.
 • Người giám đốc là 1 người, tuy nhiên nhưng trong mọi trường hợp phải có 1 giám đốc là người bản xứ.

3. Giấy Tờ Thủ Tục Để Đăng Ký Gồm?

 • Bản sao hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận địa chỉ thường trú tại Singapore (hộ khẩu, chứng minh thư công chứng tiếng Anh).
 • Giấy chứng nhận của ngân hàng tại Việt Nam trong trường hợp khách có vốn điều lệ tại Việt Nam.

XEM THÊM: Cá nhân có được thành lập trung tâm ngoại ngữ hay không?

Thủ tục thành lập công ty tại Singapore Quy định mới nhất 2022
Thủ tục thành lập công ty tại Singapore Quy định mới nhất 2022

4. Thủ tục thành lập công ty tại Singapore

Về cơ bản, toàn bộ quá trình thực hiện thủ tục sẽ được chia thành 03 giai đoạn lớn như sau:

4.1. Giai đoạn 1. Đăng ký đầu tư ra nước ngoài tại Việt Nam

Thứ nhất, Thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài tại Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Đối chiếu với quy định tại Điều 15 Nghị định số 83/2015/NĐ-CP quy định về đầu tư ra nước ngoài, trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài được thực hiện theo quy định sau:

Bước 1: Nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ các tài liệu theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ tại Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

Bước 2: Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đồng thời lấy ý kiến chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước nếu vốn đầu tư dự kiến chuyển ra nước ngoài lớn hơn 20 tỷ đồng trở lên.

Trường hợp, nếu hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cần sửa đổi bổ sung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi thông báo đến nhà đầu tư. Nhà đầu tư tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 3: Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho Nhà đầu tư nếu hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài đã hợp lệ và không cần sửa đổi, bổ sung.

Cơ quan thụ lý và giải quyết thủ tục hành chính: Cục Đầu tư ra nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Số lượng hồ sơ: 03 bộ hồ sơ. Trong đó có 01 bộ hồ sơ bản gốc và 02 bộ hồ sơ bản sao.

Thời gian: Theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Luật Đầu tư 2014 “Trong thời hạn 15 ngày nói từ ngày nhận được giấy tờ theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đầu tư 2014, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài”. Tuy nhiên trên thực tiễn thời gian cấp phép sẽ kéo dài hơn quy định, phụ thuộc vào công đoạn thẩm định hồ sơ, đề nghị giải trình/bổ sung giấy tờ của cơ quan quản lý nhà nước (nếu có). Thời gian cấp phép thực tại thường kéo dài từ 2 tháng nhắc từ thời khắc nộp hồ sơ hợp lệ.

Thứ hai, Thực hiện thủ tục đăng ký mở trương mục đầu tư ra nước không tính tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư phải mở 01 (một) trương mục vốn đầu tư bằng 01 (một) chiếc ngoại tệ phù hợp nhu cầu chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài tại 01 (một) doanh nghiệp tín dụng được phép

Theo Quy định, đa số giao chuyển dịch tiền từ Việt Nam ra nước ngoại trừ và từ nước ko kể vào Việt Nam tương tác đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài bắt buộc được thực hành ưng chuẩn một account vốn riêng mở tại một đơn vị tín dụng được phép tại Việt Nam và phải đăng ký tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định của luật pháp về quản lý ngoại hối (theo quy định tại Điều 63 Luật Đầu tư 2014).

Bộ hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài gồm:

 •         Phiếu đăng ký (Theo mẫu của từng Ngân hàng)
 •         Giấy đề nghị kiêm Hợp đồng mở và sử dụng tài khoản thanh toán. (Theo mẫu của từng Ngân hàng);
 •         Hồ sơ chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức.
 •         Hồ sơ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của chủ tài khoản.

4.2. Thủ tục thành lập công ty tại Singapore

Thủ tục thành lập công ty tại Singapore sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình doanh nghiệp, số lượng thành viên góp vốn. Sau đây là quy trình các bước cơ bản để thành lập công ty ở Singapore:

Bước 1: Quyết định loại hình công ty sẽ thành lập tại Singapore.

Việc lựa chọn loại hình công ty hoạt động tại Singapore sao cho phù hợp sẽ rất quan trọng và góp phần quan trọng vào việc tối đa hóa lợi ích, thuế cho doanh nghiệp.

Các loại hình công ty người nước ngoài được mở tại Singapore

Pháp luật Singapore quy định, người nước ngoài được phép đăng ký thành lập công ty tại Singapore theo 3 hình thức sau:

 • Văn phòng đại diện (Representative Office) tại Singapore
 • Văn phòng chi nhánh (Branch office) ở Singapore
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (Private Limited Company). Đây là loại hình doanh nghiệp có có tư cách pháp nhân riêng biệt. Theo sau tên của công ty thường có cụm từ “Pte Ltd” hoặc “Ltd”.

Các loại hình trên được sắp xếp theo quyền lợi và nghĩa vụ tăng dần (bao gồm nghĩa vụ nộp thuế, chịu kiểm toán hàng năm và bắt buộc phải là người Singapore đứng tên về mặt pháp lý…). Chi phí dịch vụ đối với cả 3 hình thức trên là như nhau. Tuy nhiên với hình thức thành lập công ty đầu tiên và hình thức thứ 2 thì bạn sẽ bị hạn chế các hoạt động tại Singapore.

Bước 2: Đặt tên, kiểm tra và đăng ký tên cho công ty tại Singapore.

Tên là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ loại hình công ty nào. Vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tên gọi phù hợp với các hoạt động kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, tên gọi cũng ảnh hưởng đến chiến lược dài hạn cũng như hình ảnh của công ty trước khách hàng và các đối tác.

Lưu ý rằng tên công ty có thể bị từ chối phê duyệt vì nhiều lý do khác nhau, phổ biến nhất là lí do trùng tên với những công ty đã đăng ký trước hoặc tên công ty có chứa những từ ngữ nhạy cảm, bị cấm tại Singapore,… Việc lựa chọn tên công ty đúng đắn sẽ giúp rút ngắn thời gian đăng ký thành lập công ty tại Singapore.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và tài liệu cần thiết khi thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty tại Singapore bao gồm:

Tên doanh nghiệp để ACRA (Cơ quan Quản lý doanh nghiệp và Kế toán) phê duyệt

Mô tả ngắn gọn và gần như về những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sắp ra đời sở hữu mã ngành tương ứng theo quy định của ACRA.

Chỉ định ít nhất một một giám đốc thường trú của siêu thị tại Singapore (Nominee Director) sở hữu thẻ công dân quốc tịch Singapore và liên hệ cụ thể.

Công ty cần nên với chí ít một cổ đông, số lượng cổ đông tối đa là 50 cổ đông

Cung cấp chứng nhận ra đời doanh nghiệp (Certificate of Incorporation) và bản điều lệ của siêu thị (Memorandum and Articles of Association) giả dụ cổ đông là công ty. Nếu cổ đông là cá nhân người nước bên cạnh thì phải sản xuất hộ chiếu và liên hệ đã được xác thực.

Địa chỉ văn phòng công ty đăng ký ra đời tại Singapore.

Bổ nhiệm một thư ký công ty là người Singapore. Lưu ý giám đốc và thư ký công ty kkhông cùng 1 người.

Đăng ký xin cấp phép đầu tư ra nước không tính ở Singapore tại Bộ kế hoạch và Đầu tư. Thời gian xin cấp phép là khoảng 30 ngày, đề cập từ ngày nộp hồ sơ. Tổng thời gian xin cấp phép đầu tư ra nước ngoài tại Bộ kế hoạch và Đầu tư dự kiến khoảng 30 ngày khiến cho việc, đề cập từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Singapore.

Thời gian đăng ký thành lập công ty là từ 2 – 5 ngày làm việc, tùy theo loại hình công ty.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận thành lập công ty tại Singapore

Nếu đã được xác nhận đăng ký công ty thì việc thành lập công ty tại Singapore gần như đã hoàn tất. ACRA sẽ gửi một thông báo bằng email trong đó có mã số đăng ký công ty (UEN) cùng với giấy chứng nhận thành lập công ty bản điện tử. Nếu muốn có bản cứng của tài liệu này thì có thể thông qua quá trình “Hợp pháp hóa lãnh sự”.

Bước 6: Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập thành công ty tại Singapore

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận thành lập công ty tại Singapore, doanh nghiệp cần hoàn tất những điều khoản sau đây:

Công khai tài liệu chứng nhận thành lập công ty với tất cả các cổ đông của công ty.

Công khai sổ đăng ký nêu rõ cổ phần tương ứng của mỗi cổ đông trong công ty.

Bước 7: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng của công ty tại Singapore.

Khi mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp, các ngân hàng tại Singapore sẽ có các yêu cầu sau mà bạn cần lưu ý:

 • Chủ tài khoản và giám đốc doanh nghiệp được yêu cầu có mặt trực tiếp tại Singapore để nói chuyện trực tiếp với ngân hàng về việc mở tài khoản cho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn cần cung cấp hồ sơ và kí các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu từ phía ngân hàng.
 • Hồ sơ và giấy tờ mà các ngân hàng thường yêu cầu bao gồm:
 • Đơn xin mở tài khoản ngân hàng do ngân hàng cung cấp và hướng dẫn cụ thể.
 • Giấy tờ hợp lệ của công ty thành lập tại Singapore như Giấy phép đăng kí kinh doanh và Điều lệ công ty.
 • Hộ chiếu của giám đốc/chủ tài khoản ngân hàng /cổ đông.
 • Proof of address của giám đốc/ chủ tài khoản ngân hàng/cổ đông.
 • Tiền gửi chi phiếu (Cheque deposit)

XEM THÊM: Danh sách công ty Singapore tại Việt Nam cập nhật mới nhất 2022

Bước 8: Nhận giấy phép kinh doanh (Business Profile)

Một số ngành nghề nhất định tại Singapore sẽ phải đăng ký giấy phép con để kinh doanh như các ngành giáo dục, dịch vụ tài chính, dược, thực phẩm, du lịch,… Vì vậy, nếu thành lập công ty hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên thì cần phải nộp đơn xin giấy phép kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền. Số lượng giấy phép sẽ tùy và từng trường hợp cụ thể.

Bước 9: Đăng ký thuế hàng hóa dịch vụ (GST)

Nếu doanh thu của công ty tại Singapore vượt quá 1 triệu SGD/ năm thì doanh nghiệp cần phải đăng ký Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) tại Cơ quan Doanh thu Nội địa Singapore (IRAS). Những công ty đăng ký GST sẽ tính thuế này cho khách hàng của mình đối với sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, nộp số tiền nay cho cơ quan thuế IRAS tại Singapore. Nếu doanh thu dự kiến của công ty không quá 1 triệu SGD/năm thì doanh nghiệp không cần đăng ký thuế hàng hóa dịch vụ.

4.3. Thủ tục sau cấp phép tại Việt Nam

Nếu pháp luật Việt Nam mang yêu cầu, Công ty Vạn Luật sẽ thực hành các thủ tục thông báo theo quy định tại cơ quan với thẩm quyền nơi Khách hàng đặt hội sở chính.

Thời gian: Vào khoảng mười (10) ngày làm cho việc kể từ ngày nộp bộ hồ sơ hợp lệ.

Thời gian cấp phép với thể kéo dài hơn vì những lý do khách quan của cơ quan nhà nước Việt Nam và nước ngoài, trong giả dụ ấy Công ty Vạn Luật sẽ phấn đấu tác động công đoạn cấp phép để bảo vệ tối đa quyền lợi của Khách hàng.

Các chú ý khác lúc ra đời siêu thị tại Singapore.

Khi đã đăng ký xây dựng thương hiệu siêu thị tại Singapore thành công. Doanh nghiệp phải nộp báo cáo tài chính hàng năm theo Tiêu chuẩn Báo cáo Tài chính tại Singapore.

Doanh thu và ước lượng thu nhập chịu thuế (ECI) phải khai báo mỗi năm trong vòng 3 tháng kể từ lúc kết thúc năm tài chính.

Thời gian đăng ký có mặt trên thị trường công ty tại Singapore thường ngày chỉ mất từ 2 – 5 ngày nhưng trên thực tại một số thủ tục sẽ sở hữu thể kéo dài thời gian. Ví dụ quá trình chuẩn bị hồ sơ, mở account ngân hàng, nộp phí Nhà nước,…

5. Đăng ký đầu tư, thành lập doanh nghiệp ở Singapore

Đăng ký thành lập doanh nghiệp Singapore tại cơ quan có thẩm quyền của Singapore. Singapore là quốc gia theo hệ thống pháp luật thông luật và có cơ chế mở rộng đầu tư. Hiện nay, Singapore chưa có các quy định riêng về đầu tư nước ngoài. Nên cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài (đối với Singapore) đều được áp dụng chung một cơ chế – Luật Công ty (Company Act).

Nhà đầu tư cần chuẩn bị các tài liệu sau để thành lập công ty tại Singapore:

 • Hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:
  • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài;
  • Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư;
  • Quyết định đầu tư ra nước ngoài;
  • Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản của tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư;
  • Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật nếu thuôc các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, khoa học và công nghệ
 • Hồ sơ đăng ký công ty tại Singapore:
  • Tờ khai;
  • Điều lệ công ty dự kiến thành lập, bản sao điều lệ công ty đối với nhà đầu tư là tổ chức;
  • Cung cấp ngày cuối cùng của năm tài chính đầu tiên;
  • Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư;
  • Thông tin giám đốc hoặc thư ký trong điều lệ công ty;
  • Báo cáo tài chính của nhà đầu tư là tổ chức;
  • Quyết định cử người đại diện;
  • Tình hình văn phòng, địa điểm kinh doanh tại Singapore;
  • Mô tả loại hình kinh doanh và loại hình công ty nước ngoài;
  • Biên lai lệ phí.

XEM THÊM: 8 Lý Do Tại Sao Bạn Nên Mở Công Ty Tại Singapore ?

Các thủ tục tại nước ngoài

1. Đăng ký thành lập công ty tại Singapore

Để đăng ký thành lập công ty tại Singapore, bạn cần các thủ tục sau:

 • Giám đốc chỉ định Singapore: phải là công dân có quốc tịch Singapore hoặc người nước ngoài nhưng sở hữu Employment Pass(thị thực làm việc) hoặc thẻ Permanent Resident – PR (thường trú dân) tại Singapore.
 • Thư ký Singapore: phải là cá nhân có quốc tịch Singapore, có kinh nghiệm và kiến thức về Luật doanh nghiệp ở Singapore. Thư ký có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp của mình trong các vấn đề nộp báo cáo liên quan và cập nhật thông tin từ chính phủ để giúp các doanh nghiệp tuân thủ luật một cách tốt nhất.
 • Địa chỉ văn phòng Singapore: bắt buộc phải có địa chỉ để doanh nghiệp đăng ký làm địa chỉ công ty. Tuy nhiên số tiền để thuê 1 văn phòng tại Singapore để đăng ký địa chỉ công ty sẽ khá tốn kém, vì vậy doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ cho thuê địa chỉ văn phòng để đăng ký nhằm tiết kiệm chi phí.

Giấy tờ cần chuẩn bị để thành lập công ty tại Singapore

 • Bản scan passport (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú ( có thể là một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, bằng lái xe, sao kê ngân hàng có hiển thị địa chỉ…)

2. Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp tại Singapore

3. Xin giấy phép lao động cho 1 lao động tại Singapore

4. Đăng ký Giám đốc chỉ định, dịch vụ thư ký, kê khai thuế…

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]