Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp Ở Canada có khó không? Quy trình cụ thể như thế nào? Cùng Vạn Luật tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Nhà đầu tư không phải là người Canada, (đã sở hữu doanh nghiệp tại quốc gia của mình hoặc không) muốn bắt đầu công ty mới tại Canada để mở rộng kinh doanh và đăng ký các chương trình định cư sẽ có một số lưu ý cần thực hiện trước khi thành lập và điều hành trụ sở tại Canada.

XEM THÊM: 13 lưu ý cần biết khi thành lập công ty tại Canada

Canada là một nhà nước luôn ở trong top đầu về chỉ số đánh giá “chất lượng cuộc sống”, Chính phủ hoạt động mang hiệu quả. Đầu tư kinh doanh tại Canada là đang tiếp cận có một trong những thị trường kinh tế to và phát triển trên thế giới.

Trước đây những công ty của châu Á trong đấy với Việt Nam khi đầu tư vào Canada chủ yếu phê chuẩn hình thức là đầu tư một khoản tiền cho chính phủ Canada, sau 05 năm sẽ trả được hoàn trả lại đúng số tiền đó để mang được thẻ di trú. Ưu điểm của bí quyết này là hơi an toàn nhưng nhà đầu tư sắp như không với lợi nhuận và nhà đầu tư không nên là người chọn dự án đầu tư mà do Chính phủ Canada chọn. Tuy nhiên, sau khi CPTPP đã với hiệu lực thì nhà đầu tư Việt Nam lúc mang nhu cầu đầu tư kinh doanh sẽ không còn thụ động như trước nữa. Thay vào đó, với thể chủ động thành lập doanh nghiệp tại Canada.

Chọn tên cho doanh nghiệp

Chọn tên gọi cho doanh nghiệp cần cân nhắc yếu tố về pháp lý và quảng bá tiếp thị. Ở Canada, chính phủ đặt ra nhiều hạn chế về tên đối với các tập đoàn hơn là các công ty chỉ có 1 chủ sở hữu. Tuy nhiên, mọi chủ doanh nghiệp sẽ phải xem xét các vấn đề pháp lý khi đặt tên phải đăng ký với chính phủ Canada.

Về mặt quảng bá, tên doanh nghiệp nên truyền đạt những gì bạn kinh doanh theo cách trực quan, thú vị, dễ nhớ và mang tính tích cực.

Chọn hình thức sở hữu doanh nghiệp

Chỉ có ba hình thức sở hữu doanh nghiệp cơ bản mà bạn có thể chọn cho cấu trúc doanh nghiệp mới của mình là: quyền sở hữu duy nhất, công ty hợp danh và công ty cổ phần. Trong các hình thức này sẽ có một số lựa chọn như: cổ phần hợp tác (cooperative corporation) hoặc hợp danh hữu hạn (limited partnership). Quyết định cấu trúc công ty như thế nào để phù hợp với doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, trong đó liên quan đến tính pháp lý và hình thức khấu trừ thuế mà bạn muốn.

Tìm nguồn tài chính hoạt động

Trong khi một số người tự chủ nguồn vốn cho doanh nghiệp của mình thì nhiều trường hợp khác cần kêu gọi ngân sách để khởi đầu. Có nhiều lựa chọn để huy động vốn như: vay nợ, chia sẻ cổ phần, tìm tài trợ của chính phủ. Do đó, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa từng loại tài chính. Hãy chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng để giải quyết các nghĩa vụ và vấn đề phát sinh xung quanh việc chọn sử dụng nguồn vốn nào.

Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp Ở Canada Trọn Vẹn 2022
Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp Ở Canada Trọn Vẹn 2022

Xin giấy phép kinh doanh

Tại nước Canada, nhiều doanh nghiệp mới sẽ cần phải có giấy phép kinh doanh trước khi hoạt động hợp pháp tại khu vực đặt doanh nghiệp. Nếu thành phố hoặc thị trấn nơi đặt trụ sở kinh doanh không có trang web chính thức của chính phủ, bạn có thể tìm thông tin liên hệ các cơ quan này thông qua các đại lý trực tuyến.

Tùy thuộc vào mẫu hình kinh doanh, bạn cũng với thể cần những giấy phép thông thường và 1 số cái đặc trưng khác. Cổng thông tin BizPaL của Bộ Công nghiệp Canada là 1 công cụ trực tuyến hữu dụng để chọn hiểu các chiếc giấy phép nào bạn sẽ phải có để kinh doanh tương ứng sở hữu ngành nghề của mình. BizPaL giúp cung cấp 1 danh sách tài liệu marketing theo quy định của những cấp chính quyền ở toàn bộ các tỉnh giấc bang và vùng cương vực Canada tương ứng với nhu cầu kiếm tìm của bạn.

Để thành lập doanh nghiệp tại Canada, cần hiểu và thực hiện các thủ tục sau:

1. Xin cấp thị thực Canada

Để bắt đầu, thương nhân/ nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp tại Canada phải có thị thực Canada dưới hình thức doanh nhân hoặc tự làm chủ, còn được gọi là lớp nhập cư kinh doanh. Loại thị thực này dành cho bất cứ ai yêu cầu tài sản ròng để bắt đầu kinh doanh tại Canada.

Yêu cầu:

 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm quản lý trong điều hành và quản lý một doanh nghiệp
 • Có một kế hoạch kinh doanh khả thi để mở một doanh nghiệp ở Canada.
 • Các chủ doanh nghiệp tương lai cũng phải thuê nhiều công dân Canada trong công ty đang chờ giải quyết.

Hiện nay, bắt buộc về trình độ của nhà đầu tư vào Canada cũng không còn khắt khe như trước. Những cá nhân ko buộc phải là chủ siêu thị ở Việt Nam nhưng đã từng giữ những vị trí về kỷ năng quản lý, kỷ năng về kinh doanh… tại 1 công ty ở Việt Nam thì Chính phủ Canada cũng khuyến khích đầu tư kinh doanh.

Khi nộp đơn xin cấp thị thực theo nhóm tự làm, các yêu cầu giống như lớp doanh nhân, nhưng người nộp đơn không nên nên sử dụng bất kỳ công nhân nào trong doanh nghiệp. Loại thị thực này được cấp cho các lái buôn có kế hoạch mở 1 liên doanh buôn bán độc lập trong lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, văn hoá hoặc nuôi trồng.

2. Đăng ký kinh doanh

Để bắt đầu một doanh nghiệp Canada, thương nhân nộp đơn đăng ký tỉnh và liên bang để có thị thực Canada. Quá trình liên kết của liên bang liên quan đến việc xác định nơi kinh doanh đăng ký sẽ được đặt, người sẽ trở thành giám đốc và lựa chọn một tên đúng quy định cho doanh nghiệp.Các thương nhân sẽ chuẩn bị hồ sơ bao gồm các mẫu theo quy định cho: Địa chỉ Văn phòng đăng ký ban đầu, Ban Giám đốc đầu tiên, các mẫu đăng ký khác của Tỉnh.

XEM THÊM: Hướng dẫn thành lập công ty tại Canada dành cho người nước ngoài

Đăng ký Thuế hàng hóa & dịch vụ và thuế tiêu thụ hài hòa GST / HST

Trừ khi thu nhập gộp của doanh nghiệp mới của bạn ở mức dưới 30.000 CAD trong bốn quý liên tiếp, nếu không bạn sẽ phải đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và thuế tiêu thụ hài hòa (HST). Ngưỡng miễn trừ dành cho các nhà cung cấp quy mô nhỏ nói trên không phải áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp. Điển hình như dịch vụ xe taxi, xe limousine không được miễn mà phải luôn đăng ký GST/HST.

Ngay cả khi bạn không kiếm được nhiều tiền trong thời gian đầu kinh doanh, bạn vẫn sẽ muốn đăng ký GST / HST ngay vì Tín dụng thuế đầu vào (Input Tax Credits). Về cơ bản đó là cách bạn lấy lại GST / HST mà doanh nghiệp của bạn đã chi trả khi mua cho mục đích sử dụng kinh doanh.

Đăng ký thuế bán hàng tỉnh bang (nếu có)

Một số tỉnh chưa thống nhất thuế bán hàng với GST liên bang. Vì thế, tại các tỉnh đó, bạn cũng sẽ phải đăng ký để thu và nộp thuế tỉnh bang phù hợp. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh tại Alberta, British Columbia, Manitoba hoặc Saskatchewan, bạn sẽ cần phải đăng ký làm người thu thuế bán hàng của tỉnh (PST). Tại Quebec, bạn sẽ cần phải đăng ký Thuế Bán hàng Quebec (QST).

Mua bảo hiểm kinh doanh bổ sung

Ngoài bảo hiểm việc làm được yêu cầu bắt buộc, doanh nghiệp của bạn có thể cần được bảo vệ bổ sung bằng các hình thức bảo hiểm khác. Có nhiều chính sách bao gồm tài sản, trách nhiệm chung, gián đoạn kinh doanh, người chủ chốt, người khuyết tật. Hãy chắc chắn rằng, bạn đã thảo luận về điều này với một đại lý bảo hiểm và luật sư uy tín để xác định những lựa chọn nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Nộp đơn xin thành lập:

Doanh nghiệp nộp các giấy tờ theo quy định để đăng ký thành lập tại phòng đăng ký cấp tỉnh. Hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu số 1: Điều khoản thành lập
 • Mẫu số 2: Địa chỉ văn phòng đăng ký ban đầu và Ban Giám đốc đầu tiên
 • Mẫu đăng ký cấp tỉnh: Việc tiến hành đăng ký kinh doanh cấp tỉnh tại Ontario, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia và Saskatchewan có thể tiến hành đồng thời với việc xử lý hồ sơ trực tuyến (thông qua hệ thống đăng ký qua mạng điện tử).

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có ý định thành lập công ty với địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác của Canada, hồ sơ cần phải thực hiện đăng ký trực tiếp tại tỉnh đó.

Cách thức thực hiện:

 • Đăng ký thành lập qua mạng điện tử hoặc nộp trực tiếp.
 • Việc thực hiện qua mạng điện tử cho phép doanh nghiệp chủ động lựa chọn Cơ quan nộp thuế (Canada Revenue Agency – CRA)  theo quy định. Việc chọn cơ quan đăng ký thuế đồng nghĩa với việc tạo lập tự động mã số kinh doanh của CRA trong vòng 5 ngày kể từ ngày thành lập.

Chi phí đăng ký của tỉnh: khoảng CAD $200.

Thời gian: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Canada

 • Tên doanh nghiệp:
  • Khi chọn một tên doanh nghiệp, các doanh nhân phải bao gồm một yếu tố đặc biệt, hợp pháp và mô tả.

Ví dụ: ‘Unique Trade Inc’

“Unique” là yếu tố phân biệt; “Trade” mô tả thông tin về bản chất của doanh nghiệp và ‘Ltd’  là yếu tố về mặt pháp lý.

 • Người sáng lập kinh doanh có thể chọn từ các yếu tố pháp lý sau đây:
  • Tập đoàn, Tổng công ty, Hữu hạn (Inc, Corp or Ltd).
  • Chú ý: Giống như tại Việt Nam, trường hợp tên doanh nghiệp của bạn tương tự như tên của một công ty khác, trùng hoặc gây nhầm lẫn, tên đó sẽ không được chấp nhận.
  • Thương nhân có thể sử dụng dịch vụ tìm kiếm tên (có mất phí), điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp xác minh xem tên dự định đăng ký có được hay không.
  • Có 4 loại để doanh nghiệp lựa chọn, bao gồm:
   1. Tên cấu thành bởi chữ số;
   2. Tên đã được thông qua bởi Cơ quan doanh nghiệp Canada (Corporations Canada). Yêu cầu nộp kèm hồ sơ một biểu mẫu tra cứu theo định dạng điện tử NUANS;
   3. Tên đã được đăng ký (yêu cầu nộp kèm hồ sơ biểu mẫu tra cứu định dạng điện tử NUANS);
   4. Thành lập doanh nghiệp đã đăng ký giữ tên đánh số từ trước.
 • Doanh nghiệp dự kiến thành lập tại Canada phải thuê một lượng người lao động nhất định là người bản xứ
 • Để đưa quá trình liên kết thành công một cách hiệu quả, các chủ doanh nghiệp cũng cần các bài báo về việc thành lập công ty. Các tài liệu này được thiết kế để cung cấp cho doanh nghiệp một cấu trúc pháp lý, tuân theo các nguyên tắc cơ bản quản lý việc quản lý một công ty ở Canada.
 • Người đứng đơn phải tham gia quản lý doanh nghiệp trong suốt quá trình kinh doanh cũng như có đủ nguồn lực và kỹ năng kinh doanh để điều hành doanh nghiệp đó.

Tham khảo loại hình doanh nghiệp:

Hợp danh hữu hạn (LP) tại Canada. Đây là một trong những loại hình đăng ký kinh doanh có thủ tục khá đơn giản. Đặc biệt, loại hình kinh doanh này có ưu thế rất lớn:

 • Chủ sở hữu mang quốc tịch nước ngoài sẽ được miễn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như thuế thu nhập cá nhân.
 • Cho phép một chủ sở hữu vừa làm thành viên hợp danh vừa là thành viên hữu hạn.
 • Không yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu.

4. Những thắc mắc thường gặp của khách hàng

Các loại giấy phép cần có để xin giấy phép thành lập công ty tại Canada gồm những gì?

 • Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà có loại hồ sơ xin giấy phép phù hợp.

Thời hạn xin giấy phép thành lập công ty tại Canada là bao lâu?

 • Tùy theo loại hình doanh nghiệp sẽ có thời gian cấp giấy phép phù hợp.

Vạn Luật có cung cấp các dịch vụ đăng ký thành lập công ty tại Canada không?

 • Vạn Luật chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ đăng ký thành lập công ty tại Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="2978"]