Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài khi thanh lý tài sản có chịu thuế hay không? Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép[1]. Theo đó có thể thấy rằng văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài không được thực hiện các hoạt động trực tiếp sinh lời tại Việt Nam, không được giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết của thương nhân nước ngoài, trừ trường hợp trưởng văn phòng đại diện có giấy uỷ quyền hợp pháp của thương nhân nước ngoài[2] và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

XEM THÊM: Chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Bắc Ninh

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định khía cạnh Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của nhà buôn nước ko kể tại Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì Văn phòng đại diện tại Việt Nam của thương gia nước ngoài được thực hiện những hoạt động sau đây:

Văn phòng đại diện thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, tậu hiểu thị trường, xúc tiến tương tác cơ hội đầu tư buôn bán của thương nhân mà mình đại diện, không bao gồm ngành dịch vụ mà việc thành lập Văn phòng đại diện trong lĩnh vực ấy được quy định tại văn bản quy phi pháp luật chuyên ngành.

Văn phòng đại diện tại Việt Nam của thương nhân nước ngoài được thực hiện những hoạt động nào?

Trên đây là nội dung trả lời về những hoạt động được phép thực hiện của Văn phòng đại diện tại Việt Nam của thương nhân nước ngoài. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 07/2016/NĐ-CP.

Sự hiệu quả của văn phòng đại diện của doanh gia nước ngoại trừ ngoài các yêu tố về năng suất hoạt động, khả năng quản lý, điều hành còn phụ thuộc vô cùng to vào tình hình thị trường. Khi thị trường nâng cao trưởng thì hoạt động của văn phòng đại diện càng sôi động, ngược lại, lúc thị trường bị suy thoái thì việc tiếp tục hoạt động văn phòng đại diện cũng sẽ là một gánh nặng kinh tế cho nhà hàng chủ quản tại nước ngoài. Vì vậy, việc kết thúc hoạt động của văn phòng đại diện cũng là 1 kết quả tất yếu. Tuy nhiên, vấn đề xử lý các của cải của văn phòng đại diện như thế nào cho yêu thích mang pháp luật Việt Nam là một câu hỏi mà các doanh nghiệp chủ quản quan tâm, đặc thù là vấn đề về thuế.

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài không được thực hiện hành vi nào
Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài không được thực hiện hành vi nào

Hiện nay, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài được chấm dứt theo một số trường hợp sau[3]:

  • Theo đề nghị của thương nhân nước ngoài;
  • Khi thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động theo pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ nơi thương nhân đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh;
  • Hết thời hạn hoạt động theo Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện mà thương nhân nước ngoài không đề nghị gia hạn;
  • Hết thời gian hoạt động theo Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện mà không được Cơ quan cấp Giấy phép đồng ý gia hạn;
  • Bị thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện theo luật định;
  • Thương nhân nước ngoài, Văn phòng đại diện không còn đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Quay trở lại vấn đề, để được chấm dứt hoạt động thì văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài phải tiến hành thanh lý các tài sản của văn phòng đại diện, các loại tài sản có thể kể đến là bàn, ghế, máy móc, thiết bị văn phòng, xe hơi và các tài sản khác do văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài làm chủ sở hữu. Một vấn đề được hầu hết các văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài quan tâm là văn phòng đại diện của mình có chịu các khoản tiền thuế khi tiến hành thanh lý các tài sản không.

XEM THÊM: Thủ tục gia hạn giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài tại Nam Định

Khi tiến hành thanh lý tài sản nào đó thì cơ bản sẽ làm phát sinh các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với tổ chức)/ thuế thu nhập cá nhân (đối với cá nhân).

Đầu tiên, căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư số  219/2013/TT-BTC quy định về người nộp thuế giá trị gia nâng cao như sau: “ Người nộp thuế Gía trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia nâng cao ở Việt Nam, không phân biệt ngành nghề, hình thức, đơn vị buôn bán (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hoá, mua dịch vụ từ nước ngoại trừ chịu thuế giá trị gia nâng cao (sau đây gọi là người nhập khẩu)” và cũng theo Khoản 3 Điều 5 của thông tư này thì tổ chức, cá nhân ko kinh doanh, không nên là người nộp thuế GTGT bán tài sản. Từ các quy định trên, mang thể thấy rằng bản tính của văn phòng đại diện được lập ra không thực hiện chức năng marketing mà là tiến hành các hoạt động dò la thị trường, thúc đẩy tương mại, không thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó khi văn phòng đại diện của thương lái nước ko kể thanh lý của cải ko bắt buộc là đối tượng phải nộp thuế giá trị gia nâng cao theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, căn cứ theo quy định tại Khoản một Điều 2 Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định về đối tượng chịu thuế thu nhập nhà hàng “Người nộp thuế thu nhập siêu thị là công ty hoạt động sản xuất, marketing hàng hóa, dịch vụ sở hữu thu nhập chịu thuế (sau đây gọi là doanh nghiệp)..”. Văn phòng đại diện ko thuộc những trường hợp được xem là doanh nghiệp, cũng ko tiến hành hoạt động sản xuất, buôn bán hàng hóa, dịch vụ và cũng không nảy sinh thu nhập phải ko phải là đối tượng chịu thuế thu nhập công ty theo quy định hiện hành.

Thứ ba, văn phòng đại diện của thương gia nước ngoài không thuộc giả dụ được cơ thuế quan cấp hóa đơn lúc tiến hành thanh lý tài sản. Cụ thể, căn cứ Khoản một Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về cấp hóa đơn do cơ quan thuế đặt in “ 1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không buộc phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân ko kinh doanh nhưng với nảy sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ phải với hóa đơn để giao cho khách hàng. Trường hợp đơn vị không cần là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng ko chịu thuế giá trị gia nâng cao hoặc thuộc trường hợp không buộc phải kê khai, nộp thuế giá trị gia nâng cao thì cơ quan thuế ko cấp hóa đơn. ..”. Do đó, căn cứ những quy định nêu trên thì  trong giả dụ tiến hành thanh lý tài sản văn phòng đại diện sẽ ko được cơ quan thuế cấp hóa đơn.

XEM THÊM: Trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Thái Nguyên

Từ những lý do trên, có thể thấy rằng việc thanh lý tài sản của văn phòng đại diện cũng không phải là vấn đề quá phức tạp trong quá trình quyết toán thuế khi mà văn phòng đại diện không cần phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng không cần yêu cầu đặt in hóa đơn. Đây là một điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698